ทะเลวิวดีที่ เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / ทะเลวิวดีที่ เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

“ทะเล” ถือเป็น สถานที่ท่องเที่ยว สุดฮอตเข้ากับช่วงฤดูฮอต ร้อนลงตับแบบนี้ Let’s go to the sea. Let go see the sunshine อยากส่องแสงให้แผดเผานัก ก็หาที่เที่ยว ที่พัก เพื่อสัมผัสแสงอาทิตย์ขึ้น อาทิตย์ตกมันซะเลย หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวอันขึ้นชื่อเรื่อง sunrise sunset เห็นจะเป็นเกาะวิวดีอย่าง เกาะหลีเป๊ะ ทะเลสวยจับจิต ทุกมุม ทุกทิศ ชวนให้อยากใช้ชีวิตเป็น “ชาวเกาะ”

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา : จังหวัดสตูล

Koh-Lipe-Beach

ภาพจาก nexttriptourism.com

เกาะหลีเป๊ะ ที่เที่ยวสถานหนึ่งในอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา อยู่สุดเขตแดนใต้แถบหมู่เกาะอาดัง – ราวี ตั้งอยู่ทางทิศตะวันตกของเกาะตะรุเตา ห่างจากเกาะตะรุเตา 45 กิโลเมตร ห่างจากฝั่งท่าเรือปากบารา 62 กิโลเมตร “เกาะหลีเป๊ะ” หมายถึง เกาะที่ราบเรียบคล้าย กระดาษ ซี่งมีที่มาจากภาษาท้องถิ่นชาวน้ำหรือชาวเล เกาะหลีเป๊ะ ถึงแม้จะอยู่ในเขตอุทยานฯ แต่ว่าพื้นที่ทั้งหมดเป็นของชาวบ้านซึ่งอยู่อาศัยบนเกาะมาเป็นร้อยกว่าปีก่อนประกาศจัดตั้งอุทยานแห่งชาติ ดังนั้นการจัดการพื้นที่บนเกาะจึงอยู่นอกเหนืออำนาจของอุทยาน ปล่อยให้เป็นหน้าที่ของชุมชนบริการจัดการ โดยอุทยานแห่งชาติคอยดูแลความเรียบร้อยและความปลอดภัยสำหรับนักท่องเที่ยว

ทะเลวิวดีที่ เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

สภาพแวดล้อมโดยทั่วไปของ “เกาะหลีเป๊ะ” เต็มไปด้วยป่าปะการังอันสมบูรณ์ มีเวิ้งอ่าวที่สวยงาม หาดทรายขาวละเอียดชายหาดบนเกาะหลีเป๊ะ มี 3 หาด หาดพัทยา หรือ บันดาหยา, หาดชาวเล หรือ หาดซันไรซ์ (Sunrise Beach) และ อ่าวประมง (Sunset Beach) โดยแต่ละหาดสามารถเดินทางเชื่อมต่อกันได้โดยใช้เวลาเดินประมาณ 15-20 นาที

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา

หาดที่คึกคักที่สุดจนได้รับการขนานนามว่าเป็น “พัทยา 2” คือ หาดพัทยา หรือ หาดบันดาหยา เหมาะสำหรับคนไม่ชอบสันโดษ ตั้งอยู่ทิศตะวันตกของเกาะ “หาดพัทยา” ถือเป็นจุดชมพระอาทิตย์ตกที่สวยงามที่สุดในทะเลสตูล ส่วนจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของอันดามันต้องยกให้ “หาดชาวเล” หรือ หาดซันไรซ์ บรรยากาศเงียบ สงบ อากาศบริสุทธิ์ ร่มรื่นภายใต้แนวสนใหญ่ เป็นสถานที่ที่น่าผ่อนกายพักใจที่สุด

เกาะหินงาม เกาะขนาดเล็กทางทิศใต้ของเกาะอาดัง เป็นเกาะที่ไม่มีหาดทราย ทั้งเกาะเต็มไปด้วยหินสีดำ กลมเกลี้ยง มันวาว ว่ากันว่าหินทุกก้อนมีคำสาปของเจ้าพ่อตะรุเตา หากใครนำติดตัวไปจะเจอแต่ความโชคร้าย แต่ถ้าใครมีความสามารถเรียงก้อนหินได้ 12 ชั้น จะอธิษฐานขอพรใดก็จะได้สมปรารถนาในทุกสิ่ง

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

การเดินทาง & แผนที่ เกาะหลีเป๊ะ

การเดินทางไปเกาะหลีเป๊ะ
เดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว
– ใช้เส้นทางเพชรเกษม จากกรุงเทพฯ มาทางพระราม 2 > ปากท่อ > เพชรบุรี ตรงดิ่งมาสุราษฏร์ธานี > ทุ่งสง เลี้ยวไปตรัง และ ตรงไปทาง > ย่านตาขาว ออก > ปากบารา **จากสุราษฏร์ธานี 3 ชั่วโมงครึ่งถึงท่าเรือปากบารา แล้วลงเรือไปเกาะหลีเป๊ะ

เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง – จากจังหวัดสงขลา
– จากกรุงเทพมหานคร สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สายใต้ (ถนนบรมราชชนนี) – สงขลา (หาดใหญ่)
– นั่งรถแท็กซี่ หรือสองแถว (20 บาท) ไปลงที่ท่ารถตลาดเกษตรเก่า ตรงนี้จะเป็นศูนย์รวมรถตู้ที่เดินทางไปได้ในหลายจังหวัดในภาคใต้
– คิวรถตู้จะมีที่ขายตั๋วอยู่ในสถานี (หาไม่ยาก) เขียนว่า หาดใหญ่-ท่าเรือปากบารา ค่ารถท่านละ 100 บาท ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที

เดินทางโดยรถโดยสารประจำทาง – จากจังหวัดสตูล
– จากกรุงเทพมหานคร สถานีขนส่งผู้โดยสารกรุงเทพฯ สายใต้ (ถนนบรมราชชนนี) – สตูล (อำเภอละงู) ให้ลงที่อำเภอละงู ต่อรถสองแถวจากหน้าโรงพยาบาลระงูเข้าไปยังท่าเทียบเรือปากบารา คนละ 20 บาท ถ้าไปหลายคนให้บริษัทเรือมารับที่ท่ารถได้ ควรหาซื้อเสบียงที่ตลาดก่อนขึ้นรถ ของบนเกาะแพง น้ำดื่มขนมเตรียมไปก่อนดีกว่า

เดินทางโดยรถรถไฟ
– สามารถเดินทางไปกับขบวนรถกรุงเทพฯ-ยะลา หรือ กรุงเทพฯ-หาดใหญ่ได้ โดยลงที่สถานีรถไฟหาดใหญ่ จากนั้นนั่งรถแท็กซี่ รถจอดที่ใต้สะพานลอย หน้าที่ทำการไปรณีย์ สาขารัถการ หรือรถตู้โดยสาร หรือนั่งรถโดยสารประจำทางเข้าจังหวัดสตูล ระยะทาง 97 กิโลเมตร สอบถามรายละเอียดที่ สถานีรถไฟหัวลำโพง โทร. 223-7010, 223-7020 หรือ www.railway.co.th

เดินทางโดยเครื่องบิน
– ไม่มีเที่ยวบินบินตรงไปจังหวัดสตูล แต่สามารถใช้บริการเที่ยวบินกรุงเทพฯ-หาดใหญ่
– นั่งรถแท็กซี่ หรือสองแถว (20 บาท) ไปลงที่ท่ารถตลาดเกษตรเก่า ตรงนี้จะเป็นศูนย์รวมรถตู้ที่เดินทางไปได้ในหลายจังหวัดในภาคใต้
– คิวรถตู้จะมีที่ขายตั๋วอยู่ในสถานี (หาไม่ยาก) เขียนว่า หาดใหญ่-ท่าเรือปากบารา ค่ารถท่านละ 100 บาท ใช้เวลาเดินทาง 1 ชั่วโมง 30 นาที

ข้อมูลจาก : http://www.phudoilay.com

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม
ททท.สำนักงาน โทร.0-7471-1055
ประชาสัมพันธ์จังหวัด โทร.0-7472-1375
อุทยานแห่งชาติตะรุเตา โทร 0-7478-3485, 0-7472-8027-8, 0-7472-9002-3
หน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติตะรุเตาที่ ต.ต.1 (อ่าวพันเตมะละกา)
บนเกาะตะรุเตา โทร. 0 7472 9002-3, 0 7471 2425

 …………………………………………………………………….

เกาะหลีเป๊ะ อุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล