ซากุระเมืองไทย ดอกไม้ ดอกไม้ หน้าหนาว ที่เที่ยวหน้าหนาว ทุ่งทานตะวัน ทุ่งปอเทือง นางพญาเสือโคร่ง เที่ยวหน้าหนาว เส้นทางดอกไม้

10 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้หน้าหนาว ปี 2561-2562

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 10 เส้นทางเที่ยวชม ดอกไม้หน้าหนาว ปี 2561-2562

เมื่ออากาศเริ่มเย็น เหล่ามวลหมู่ดอกไม้เมืองหนาวหลากหลายสายพันธุ์ ก็พากันชู่ช่ออวดความสวยงามกันเป็นทิวแถว ท่ามกลางทะเลหมอกไหลเอื่อยยามเช้า และบรรยากาศที่แสนโรแมนติก วันนี้ Travel.MThai จึงจะพาทุกท่านไปชม 10 เส้นทาง ดอกไม้หน้าหนาว ทั่วเมืองไทย รับรองเลยว่า ได้ภาพงาม ๆ กลับไปอวดเพื่อน ๆ กันแน่นอน

10 เส้นทางเที่ยวชม
ดอกไม้หน้าหนาว ปี 2561-2562

1. ทุ่งดอกไม้ป่า จ.อุบลราชธานี

ช่วงต้นหนาวของทุกปี หลังฝนทิ้งช่วง บริเวณลานหินทรายเหนือน้ำตกสร้อยสวรรค์ จะมีดอกไม้ป่าดอกเล็กดอกน้อยที่ซุกซ่อนกายอยู่ใต้ผิวดิน ต่างพร้อมใจกันผลิดอก แตกกลีบ ชูช่อไสว เริงระบำทักทายลมหนาว พราวสะพรั่งเต็มท้องทุ่ง ดูสวยงามตระการตาไปทั่วบริเวณ


2. ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ จ.แม่ฮ่องสอน

ทุ่งบัวตอง ดอยแม่อูคอ อำเภอขุนยวม จังหวัดแม่ฮ่องสอน ได้ชื่อว่าเป็นทุ่งบัวตองที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย มีพื้นที่กว้างกว่า 1,000 ไร่ อยู่บนยอดดอยสูงราว ๆ 1,600 เมตร เหนือระดับน้ำทะเล ในทุกช่วงฤดูหนาว ดอกบัวตองนับล้านจะแข่งกันชูช่ออวดดอกสีเหลืองสดใส แนะนำให้ไปถ่ายภาพกันตอนเช้า ๆ  ประมาณ 07.00 – 08.00 น. เพื่อที่จะได้สัมผัสอากาศหนาวและหมอกขาวโพลน ตัดกับแสงสีส้มของดวงอาทิตย์ยามเช้า โดยมีฉากหลังเป็นทิวเขาสลับซับซ้อนสวยงาม

สำหรับปีนี้ จะมีการจัดงาน เทศกาลดอกบัวตองบาน ระหว่างวันที่ 3 – 7 พฤศจิกายน 2561 บริเวณสนามบิน(เก่า) อำเภอขุนยวม ภายในงานมีการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ OTOP กิจกรรมพืชผลทางการเกษตร การประกวดธิดาบัวตอง กิจกรรมการละเล่น ไม่ว่าจะเป็นดนตรี มวย กีฬา และความสนุกสนานอื่น ๆ อีกมากมาย


 3. ลานต้นคริสต์มาส อ.ภูเรือ จ.เลย

ลานต้นคริสต์มาส บริเวณถนนทางขึ้น อุทยานแห่งชาติภูเรือ จะถูกประดับประดาตกแต่งด้วยต้นคริสต์มาสสีแดงสด จนกลายเป็นทุ่งคริสต์มาสที่สวยงาม นักท่องเที่ยวสามารถไปเที่ยวชมได้ในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน จนถึงปลายเดือนมกราคมของทุกปี

โดยในวันที่ 24 พ.ย. 2561 จะมีพิธีเปิดอย่างเป็นทางการ แล้วชมการแสดงจาก “หุ่นละครเล็กโจหลุยส์”  แห่งนาฏยศาลา พร้อมกัน ณ ลานคริสต์มาสภูเรือ


4. ทุ่งทานตะวัน จ.ลพบุรี

จังหวัดลพบุรีขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกทานตะวันมากที่สุดของประเทศไทย ครอบคลุมพื้นที่กว่า 9 อำเภอของจังหวัด ในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนมกราคมของทุกปี ดอกทานตะวันจะค่อย ๆ เบ่งบานเหลืองสะพรั่งไปทั่วทั้งทุ่ง มีฉากหลังเป็นภูเขาสวยงาม โดยเฉพาะบริเวณเขาจีนแล เป็นทุ่งทานตะวันที่ใหญ่ที่สุด สวยที่สุด และอยู่ใกล้ตัวเมืองลพบุรีมากที่สุด จึงได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวมากกว่าจุดอื่น ๆ


5. ทุ่งดอกคอสมอส จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จ.นครราชสีมา

ชมทุ่งดอกคอสมอสสีชมพู ที่บานสะพรั่งกว้างไกลสุดลูกหูลูกตา บนพื้นที่กว่า 50 ไร่ ของ จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม อีกทั้งยังมีทุ่งดอกไม้หลายสี ให้นักท่องเที่ยวได้เก็บภาพสวย ๆ ในมุมสูงแบบ 360 องศา เลยทีเดียว

จิม ทอมป์สัน ฟาร์มทัวร์ 2561 คอนเซ็ปต์ “แซ่บนัว หัวม่วน” อีสาน โอชา เปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม ระหว่างวันที่ 8 ธันวาคม 2561 – 6 มกราคม 2562


6. Flora Park (ฟลอร่า พาร์ค)
วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา

ชมความสวยงามของสวนดอกไม้เมืองหนาว ฟลอร่า พาร์ค 2561 ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ณ แยกวัดโพธิ์เฉลิมพระเกียรติ (ทางหลวงหมายเลข 3052 วังน้ำเขียว – เขาแผงม้า กิโลเมตรที่ 9) ตำบลวังน้ำเขียว อำเภอวังน้ำเขียว จังหวัดนครราชสีมา ตั้งแต่ 1 พฤศจิกายน 2561 – 28 กุมภาพันธ์ 2562

พบกับ 14 จุดที่พลาดไม่ได้ เมื่อมาฟลอร่าพาร์ค

1. ซื้อบัตรสองสวน เพื่อที่จะได้นั่งรถชมวิว ชมทั้งสองสวน (ฟลอร่าพาร์คและโรสพาร์ค)
2. ถ่ายรูปกับแลนด์มาร์คสำคัญของฟลอร่าพาร์ค กระทิงพ่อลูก
3. แวะซื้อกาแฟฟ้าประทานที่เราปลูก คั่วเองที่ ฟ้าประทาน Coffee
4. ชมดอกไม้เมืองหนาวหายากที่ศูนย์แสดงพันธุ์ไม้ดอกไม้ประดับ (FLORA FUANA DOME)
5. พาเด็ก ๆ มาเล่นเครื่องเล่นที่โซนใหม่ล่าสุด โซนเกมส์ และ Playground (ZONE GAME and Playground )
6. เดินชมกล้วยไม้แสนมหัศจรรย์ที่ Royal Orchid Paradise
7. เกี่ยวก้อยไปลอดอุโมงค์ไม้เลื้อย
8. มาเช็ค แชะ แชร์ จุดเช็คอิน หอชมวิว 360 องศา
9. ไฮไลท์สำคัญ ถ่ายรูปที่วงกตดอกไม้
10. อธิษฐานขอความรักสมหวังที่หออธิฐานรัก
11. โล้ชิงช้าที่โซนใหม่แสนโรแมนติค โซนชิงช้าบาหลี
12. ชมทุ่งเวอร์บีน่าร์ที่บ่อน้ำผึ้งพระจันทร์
13. ถ่ายรูปกับกุหลาบที่ Bamboo Heart
14. ชิมอาหารสดจากฟาร์มที่ครัวฟลอร่า
15. ก่อนกลับแวะซื้อของฝากที่ร้าน OTOP

ค่าบริการ

ผู้ใหญ่ 150 บาท เด็กและผู้สูงอายุ 50 บาท
เด็กความสูงต่ำกว่า 90ซม./พระภิกษุ/ผู้พิการ เข้าฟรี
ค่าบำรุงสวน 150 บาท ซื้อสองสวน (โรสพาร์ค) 250 บาท


7. สวนทิวลิป เทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จ.เชียงราย

ขอบคุณรูปภาพจาก : เชียงรายดอกไม้งาม เทศบาลนครเชียงราย

งานเชียงรายดอกไม้งาม ครั้งที่ 15 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 28 ธันวาคม 2561 – 31 มกราคม 2562 และงานดนตรีในสวน จัดขึ้นระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2561 – 17 กุมภาพันธ์ 2562 ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย

เทศกาลชมดอกทิวลิปประจำปีที่ยิ่งใหญ่ และโด่งดังที่สุดของเมืองไทย งานนี้จะมีการจัดแสดงดอกไม้เมืองหนาวนานาพันธุ์ งานประติมากรรมดอกไม้ และไฮไลท์เด่นที่สุด คือ ดอกทิวลิปหลากสีสันจำนวนมากที่หาชมได้ยากในบ้านเรา


8. ทุ่งปอเทือง อ.ตากฟ้า จ.นครสวรรค์

ขอบคุณรูปภาพจาก : TAT Nakhonsawan.Phichit

ทุ่งปอเทือง อีกหนึ่งสีสันที่บ่งบอกว่าเข้าสู่ฤดูหนาวเต็มตัวแล้ว แนะนำให้ไปชมกันที่ อำเภอตากฟ้า จังหวัดนครสวรรค์ ตอนนี้ปอเทืองเริ่มทยอยกันบานสะพรั่งเป็นสีเหลืองอร่าม บนพื้นที่ขนาดใหญ่นับร้อยไร่สุดลูกหูลูกตา คาดว่าจะบานเรื่อย ๆ จนถึงเดือนธันวาคม จากนั้นเมื่อดอกปอเทืองโรย ก็จะมีทุ่งทานตะวันบานต่อเนื่องมาอีกยาวถึงเดือนมกราคมปีหน้าเลยทีเดียว


9. ทุ่งดอกเก๊กฮวย อ.สะเมิง จ.เชียงใหม่

ช่วงหน้าหนาว ที่อำเภอสะเมิง นอกจากจะมีไร่สตรอว์เบอร์รี่และไร่ชาที่โด่งดังแล้ว ยังมีทุ่งดอกเก๊กฮวย สีขาวสวย ซึ่งจะเบ่งบานช่วงปลาย ๆ เดือนตุลาคม ถึง กลางเดือนธันวาคม เพียงปีละ 1 ครั้งเท่านั้น และจะบานเต็มที่ในเดือนพฤศจิกายน

โดยจะมีการจัดงานกิจกรรมเปิดตัว “หมู่บ้านชุมชนท่องเที่ยว OTOP นวัตวิถี” มีการประกวดหน้าบ้านหน้ามอง ขายสินค้า OTOP เพื่อส่งเสริมให้ชุมชนมีรายได้จากการขายผลิตภัณฑ์จากดอกเก๊กฮวยและหญ้าหวาน ฯลฯ เริ่มวันที่ 24 ตุลาคม 2561 เวลา 16.00 น. เป็นต้นไป


10. ดอกนางพญาเสือโคร่ง

ดอกนางพญาเสือโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทย จะออกดอกสีชมพูสะพรั่งอยู่ตามยอดดอยต่าง ๆ ทุกช่วงฤดูหนาว และจะผลิบานเต็มต้นประมาณปลายเดือนธันวาคม ยาวไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปี ส่วนสถานที่ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ในประเทศไทยก็มีอยู่หลายที่ ความงดงามก็จะแตกต่างกันไป เช่น

ขุนช่างเคี่ยน จ.เชียงใหม่

เขตสถานีวิจัยและศูนย์อบรมการเกษตรที่สูง ตั้งอยู่ในเส้นทางไปยังดอยสุเทพ เป็นจุดชมดอกนางพญาเสือโคร่งยอดนิยมของจังหวัดเชียงใหม่ นอกจากจะได้ชมดอกไม้บานแล้ว ยังจะได้ชมการเพาะปลูกพืชเมืองหนาวที่สถานีเกษตรแห่งนี้อีกด้วย

ภูลมโล จ.เลย และ จ.พิษณุโลก

ภูลมโล ตั้งอยู่ที่บ้านร่องกล้า ในอุทยานแห่งชาติภูหินร่องกล้า จุดสูงสุดอยู่บริเวณ “ยอดภูลมโล” มีความสูง 1,680 เมตร จากระดับน้ำทะเล อากาศจึงเย็นสบายตลอดปี อุณหภูมิเฉลี่ย 5-20 องศา ซึ่งด้านบนนี้เป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นเทือกเขาสูงสลับซับซ้อนได้กว้างไกล และตลอดทางขึ้นยอดภู ก็มีดอกนางพญาเสือโคร่งสีชมพูสวยหวาน ประดับประดาอยู่เต็มสองฝากถนน


บทความที่เกี่ยวข้อง