อลังการมหาวิหารจีน วัดเล่งเน่ยยี่ 2

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / อลังการมหาวิหารจีน วัดเล่งเน่ยยี่ 2

หลังจากได้ยินกิตติศัพท์ความงามของวัดเล่งเน่ยยี่ 2 ย่านบางบัวทอง นนทบุรี มาซักระยะหนึ่งแล้ว ในที่สุด ช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เราก็ได้มีโอกาสไปไหว้พระ-ทำบุญและเที่ยวชม วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ หรือ “วัดเล่งเน่ยยี่ 2” แล้วก็คุ้มค่าจริงๆ ได้อารมณ์เหมือนกำลังท่องอยู่ในพระราชวังจีนโบราณเลยค่ะ

 อลังการมหาวิหารจีน วัดเล่งเน่ยยี่ 2

 

 มารู้จักที่มาที่ไปของวัดแห่งนี้กันพอสังเขปก่อนนะคะ…

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 หรือ วัดบรมราชากาญจนาภิเษกอนุสรณ์ เป็นวัดจีนนิกายรังสรรค์ เดิมเป็นโรงเจที่มีพุทธศาสนิกชนแถบบางบัวทองเลื่อมใสศรัทธามาก ต่อมาเจ้าอาวาสวัดเล่งเน่ยยี่ กรุงเทพ (วัดมังกรกมลาวาส ย่านเยาวราช) และพุทธบริษัทไทย-จีน ร่วมกันสร้างขยายพื้นที่และพัฒนาให้เป็นวัดที่สวยงามสมบูรณ์ ในเนื้อที่รวม 12 ไร่ เพื่อเป็นอนุสรณ์เนื่องในวโรกาสปีกาญจนาภิเษก วัดแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ ถ. บางกรวย-ไทรน้อย อ. บางบัวทอง วัดเล่งเน่ยยี่ 2 นับเป็นสถานที่ที่เป็นแบบอย่างของสถาปัตยกรรมจีนในยุคราชวงศ์หมิง-ชิง ซึ่งจำลองมาจากวังต้องห้ามในกรุงปักกิ่ง

 ไปถึงวัดราวๆ 4 โมงเย็น แดดยังร้อนเปรี้ยงอยู่เลย แต่วันนี้นักท่องเที่ยวไม่ค่อยมากเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะเย็นแล้วก็ได้มั้ง

ความรู้สึกแรกที่ย่างก้าวเข้าไปในวัด… ตระการตามากๆ ถึงกับตะลึงในความโอ่อ่าสง่างามของวิหารไปชั่วขณะเลยทีเดียว

 บานหน้าต่างไม้สักสีแดง ตัดกับกระเบื้องเคลือบสีน้ำเงิน และมุงหลังคาสีเขียว… ความแตกต่างที่ลงตัว

 

ขึ้นบันไดไปชั้นสอง จะพบวิหารท้าวจตุโลกบาล เป็นวิหารแรก ซึ่งเป็นที่ตั้งของพระโพธิสัตว์และเทพเจ้าต่าง ๆ ที่พิทักษ์ปกปักษ์พระพุทธศาสนา

 ขอขอบคุณรูปจาก http://janjow.exteen.com/20080417/entry

ก่อนเดินขึ้นไปสู่พระอุโบสถ จะเจอสิงโต 2 ตัว ดูน่าเกรงขามมาก ทำหน้าที่เฝ้าทางที่จะขึ้นไปสักการะพระพุทธเจ้า ตรงกลางมีลายนูนแกะสลักรูปมังกรด้วย ประณีตและงดงามมาก

 

อาคารหลังใหญ่สุดที่ตั้งตระหง่านอยู่ตรงกลาง คือ พระอุโบสถ เป็นที่ประดิษฐานพระประธาน 3 องค์ คือ พระอมิตาภพุทธเจ้า พระศรีศากยมุนีพุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าองค์ปัจจุบัน) และ พระไภษัชยคุรุไวฑูรย์พุทธเจ้า (พระพุทธเจ้าในอดีต

เราโชคดีมากที่มาถึงอุโบสถ ตอนที่พระภิกษุ-สามเณรกำลังทำวัดเย็นกันอยู่พอดี ก็เลยได้ฟังบทสวดมนต์ภาษาจีนของบรรดาเณรน้อยที่ไพเราะราวกับเสียงเพลง เรานั่งไหว้พระขอพร & สงบจิตสงบใจตรงนี้ซะนานเลยค่ะ

  

เทียนแดงในถ้วยแก้ว สำหรับบูชาองค์พุทธเจ้า เชื่อว่าจุดเพื่อเสริมมงคลให้กับชีวิตค่ะ

ขอขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=annietouchthesky&month=02-2008&date=24&group=10&gblog=1

ด้านหลังอุโบสถ เป็นที่ตั้ง วิหารอวโลกิเตศวรมหาโพธิสัตว์ และวิหารสุขาวดีหมื่นพุทธ ชั้นเดียวกันกับพระอุโบสถ เป็นสถานที่นมัสการเจ้าแม่กวนอิมปางพันมือพันตา อันเปรียบเสมือน ท่านได้ใช้พระเนตรพันดวงสอดส่องทุกข์สุขของเหล่าสรรพสัตว์ทั่วสากลโลก มีความวิจิตรพิสดารมากค่ะ

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

ขอขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=annietouchthesky&month=02-2008&date=24&group=10&gblog=1

เมื่อขึ้นบันไดไปชั้นบน ก็จะพบกับอีกหนึ่งไฮไลท์สำคัญของวัดบรมราชาฯ นั่นคือ วิหารหมื่นพุทธ ค่ะ ซึ่งเชื่อว่าผู้ที่บำเพ็ญภาวนา จะได้ไปเกิดในดินแดนสุขาวดีที่เต็มไปด้วยความสุข

ขอขอบคุณรูปจาก http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=annietouchthesky&month=02-2008&date=24&group=10&gblog=1

แผนที่การเดินทาง

 ขอขอบคุณแผนที่จาก http://www.lengnoeiyi.com/viewpage.php?page_id=2

การเดินทางโดยรถยนต์ส่วนตัว

หากใช้เส้นทางที่มุ่งหน้าสู่บางบัวทอง ให้ขับตามถนนรัตนาธิเบศร์ ข้ามสะพานพระนั่งเกล้าฯ ถึงสี่แยกบางพลู เลี้ยวขวาไปยังอำเภอบางบัวทอง ทางเข้าวัดจะอยู่ด้านซ้ายมือ (ซอยเทศบาล 9) ก่อนถึงโรงเรียนเทศบาลวัดละหาร หรือหากเดินทางจากกรุงเทพฯ มาตามถนนกาญจนาภิเษก (ตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี) กลับรถเลี้ยวเข้าตามเส้นทางไปโรงเรียนพระแม่สกลสงเคราะห์ ผ่านศูนย์เยาวชนเทศบาลไปยังวัดได้เช่นเดียวกัน

การเข้าเยี่ยมชม

วัดเล่งเน่ยยี่ 2 เปิดให้เข้าสักการะและเยี่ยมชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08.00 – 18.00 น.

ขอบคุณข้อมูลจาก: การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย