10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนไทยต้องไปเยือนสักครั้ง!

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, เที่ยวทะเล / 10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนไทยต้องไปเยือนสักครั้ง!

10 สุดยอดเกาะสวยงาม ที่ยังมีธรรมชาติสมบูรณ์ทั้งบนบกและใต้น้ำ จุดชมปะการังขึ้นชื่อระดับโลก บ้านของปลานานาพันธุ์และสัตว์หายากอื่นๆ ของประเทศไทย

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนไทยต้องไปเยือนสักครั้ง!

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

ทางเว็บไซต์ Skyscanner ได้ไปสำรวจสุดยอดเกาะแห่งทะเลไทยมาฝาก ไม่ว่าคุณจะอยากไปเที่ยวแบบสงบส่วนตัวกับคนรัก ลุยป่าลอดถ้ำสำรวจเกาะกับเพื่อนฝูง หรือจะพาครอบครัวตัวน้อยไปชมปลาหลากสีแหวกว่ายริมชายฝั่งน้ำตื้น เรามีเดสติเนชั่นเกาะเหล่านั้นมาให้คุณ

เกาะกูด จังหวัดตราด

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เกาะสุดท้ายริมทะเลไทยติดชายแดนทางทะเลของกัมพูชา เป็นเกาะขนาดใหญ่อันดับ 4 ของประเทศที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติค่อนข้างสูง มีทั้งส่วนที่เป็นภูเขา ที่ราบสันเขา ลำห้วย น้ำตก ป่าชายเลน ทะเลใน ชายหาดขาวสะอาด น้ำทะเลใส และยังมีแนวปะการังสวยงามหลากชนิด ได้ฉายา “อันดามันแห่งทะเลตะวันออก” มีน้ำตกชื่อดังบนเกาะ “น้ำตกคลองเจ้า” น้ำตก 3 ชั้นที่มีน้ำไหลตลอดปี เกาะกูดเคยเป็นที่ลี้ภัยของพระองค์เชียงสือกษัตริย์แห่งญวนผู้ค้นพบเกาะนี้ ในช่วงสมัยรัชกาลที่ 1 เดินทางมาได้จากจังหวัดตราด

 

เกาะตาชัย จังหวัดพังงา

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เป็นส่วนหนึ่งของอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน โดยตั้งอยู่ทางเหนือสุด เพิ่งค้นพบและเปิดให้ขึ้นเกาะได้ไม่กี่ปีมานี้ มีจุดเด่นคือหาดทรายยาวขาวละเอียดนุ่มเท้าที่ทอดยาวลงไปในทะเลประมาณ 600-700 เมตร น้ำทะเลสีฟ้าใสและยังเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์หายากหลายชนิดโดยเฉพาะ “ปูไก่” ปูน้ำจืดหายากลำตัวสีแดงสดตัดกับก้ามสีดำเหลือบน้ำเงิน ที่อาศัยอยู่มากมายบริเวณแหล่งน้ำจืดเฉพาะบนเกาะแห่งนี้ ปูไก่จะออกหากินกลางคืนและมีเสียงร้องเหมือนไก่ นอกจากนี้ยังเป็นจุดชมปะการังน้ำตื้นอีกแห่งของไทย เกาะตาชัยเปิดให้เที่ยวแบบไปเช้าเย็นกลับ ไม่อนุญาตให้พักค้างแรมบนเกาะ เดินทางไปได้จากจังหวัดพังงา ช่วงเวลาที่เกาะมีธรรมชาติสวยงามที่สุด ปลอดมรสุม และเปิดให้เข้าได้ คือ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์-เมษายน

เกาะสิมิลัน (เกาะแปด) จังหวัดพังงา

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เกาะแปดเป็นหนึ่งในเกาะ 9 เกาะของหมู่เกาะสิมิลัน แต่คนเข้าใจกันทั่วไปว่า คือเกาะสิมิลันเพราะมีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นเกาะที่มีความสวยงามทั้งบนบกและใต้น้ำ มีหาดทรายขาวละเอียด น้ำทะเลใสแจ๋ว เป็นที่อยู่อาศัยของปลาทะเลสวยงามและปะการังหลากสีสันที่หายาก เหมาะสำหรับดำน้ำทั้งน้ำลึกและน้ำตื้น ด้านเหนือของเกาะมีก้อนหินรูปร่างแปลกตาขนาดใหญ่ และมีแนวหาดรูปเรือใบซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สามารถมองเห็นท้องน้ำได้สุดลูกหู ลูกตา การเดินทางมายังเกาะแห่งนี้ควรมาในช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเมษายนเพราะไม่มี มรสุม ธรรมชาติสวยงามสมบูรณ์ที่สุดแห่งปี และเกาะจะปิดเพื่อฟื้นฟูธรรมชาติในช่วงหน้ามรสุมระหว่างเดือนพฤษภาคมถึง พฤศจิกายน เดินทางมาได้จากจังหวัดภูเก็ต

 

หมู่เกาะสุรินทร์ จังหวัดพังงา

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เป็นเขตอุทยานแห่งชาติประกอบด้วยเกาะทั้งหมด 5 เกาะในทะเลอันดามัน ตั้งอยู่บริเวณชายแดนไทย-พม่า เป็นหมู่เกาะที่มีความสมบูรณ์ทางธรรมชาติทั้งบนบกและในน้ำ มีจุดดำน้ำชมปะการังหลายแห่ง เช่น อ่าวช่องขาด อ่าวเต่า เกาะตอรินล่า อ่าวไม้งาม และอ่าวผักกาด เป็นต้น สำหรับการดำน้ำลึกควรไปที่กองหินริเชริวซึ่งเป็นแหล่งสมบูรณ์ทางธรรมชาติใต้ ทะเล มีปลาหลายชนิดและเป็นจุดที่พบฉลามวาฬบ่อยสุดของทะเลไทย ชายหาดที่สวยงามที่สุดของหมู่เกาะสุรินทร์จะอยู่บริเวณอ่าวช่องขาดและอ่าว ไม้งามซึ่งมีเส้นทางศึกษาธรรมชาติบนเกาะเชื่อมอ่าวทั้งสองด้วย นอกไปจากนั้นยังสามารถพักค้างแรมได้ที่สองอ่าวนี้แต่ต้องทำการขออนุญาตล่วง หน้าจากทางอุทยานฯ ระยะเวลาที่ดีที่สุดในการไปเยือนคือระหว่างเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนเมษายน โดยเดินทางไปได้จากท่าเรือจังหวัดพังงา

 

เกาะพีพี จังหวัดกระบี่

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

สมญานาม “มรกตแห่งอันดามัน” มีชื่อเต็ม คือ “เกาะพีพีเล” แต่รู้จักกันทั่วไปว่าเกาะพีพี เป็นเกาะใหญ่ที่สุดของอุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี เคยใช้เป็นสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ดังแห่งฮอลลีวู้ด “เดอะบีช” (The Beach) จุดเด่นของเกาะพีพีคือ “อ่าวมาหยา” ที่โอบล้อมด้วยภูเขาหินปูนกลางทะเล มีน้ำทะเลสีเขียวมรกตสดใส หาดทรายขาว เป็นจุดดำน้ำลึกและน้ำตื้นเพื่อชมปะการังและหมู่ปลาสวยงาม นอกจากนี้ยังมีสถานที่ท่องเที่ยวน่าสนใจบริเวณเกาะและบริเวณใกล้เคียงอื่นๆ อีก เช่น หาดต้นไทร เวิ้งอ่าวคู่ของอ่าวต้นไทรและอ่าวโละดาลัม ถ้ำไวกิ้ง อ่าวปิ หินแดง-ม่วง เกาะไม้ไผ่ และเกาะลันตา เป็นต้น เดินทางไปได้จากจังหวัดกระบี่

 

เกาะเต่า จังหวัดสุราษฎร์ธานี

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เกาะสวรรค์กลางอ่าวไทย” เคยเป็นที่ว่างไข่ของเต่าทะเลจำนวนมาก เป็นเกาะที่ได้รับการโหวตจากเทรเวลเลอรส์ ช้อยส์ เอเชีย 2013 (Traveler’s Choice Asia 2013) ว่าเป็นจุดดำน้ำที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลกรองลงมาจากออสเตรเลีย ขึ้นชื่อเรื่องปะการังทั้งน้ำตื้นและน้ำลึกที่สวยงามและสมบูรณ์รวมไปถึงปลา ทะเลสวยงามนานาพันธุ์ และหาดทรายขาวสะอาด ในบริเวณเกาะมีสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม เช่น หาดปะการัง อ่าวโฉลกบ้านเก่า และจุดชมวิวนางยวน เป็นต้น สามารถเดินทางไปได้จากเกาะสมุย เกาะพะงัน และชุมพร เกาะเต่าสามารถเที่ยวได้ทั้งปี

 

หมู่เกาะอ่างทอง จังหวัดสุราษฎร์ธานี

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เป็นเขตอุทยานแห่งชาติของอ่าวไทยมีเกาะทั้งหมด 42 เกาะ หลายเกาะเป็นแหล่งดำน้ำชมปะการัง เช่น เกาะท้ายเพลาและเกาะวัวกันตัง บนเกาะวัวตาหลับซึ่งเป็นที่ทำการของอุทยานแห่งชาติฯ มีจุดชมวิวบนยอดเขาสวยงาม สามารถมองเห็นหมู่เกาะอ่างทองทั้งหมดได้จากยอดเขาแห่งนี้ เกาะหินดับเป็นเกาะที่มีชายหาดยาวที่สุดในหมู่เกาะอ่างทอง นอกจากนี้หมู่เกาะอ่างทองก็ยังมีธรรมชาติสวยงามขึ้นชื่อ คือ “ทะเลใน” ที่อยู่ในเขตเกาะแม่เกาะ เป็นแหล่งน้ำธรรมชาติขนาดใหญ่ภายในตัวเกาะที่ล้อมรอบด้วยภูเขาหินปูนทำให้ น้ำในทะเลในนี้มีสีสันสวยงามแปลกตาจากน้ำทะเลด้านนอก มีอุโมงค์ใต้น้ำเชื่อมทะเลในกับทะเลด้านนอก ถือว่าเป็นทะเลสาบน้ำเค็ม หมู่เกาะอ่างทองเปิดให้นักท่องเที่ยวเดินทางไปเที่ยวได้เฉพาะช่วงวันที่ 24 ธันวาคม – 31 ตุลาคม ของทุกปี หลังจากนั้นเกาะจะปิดเพราะเป็นช่วงมรสุม เดินทางมาได้จากเกาะสมุย

 

เกาะนางยวน จังหวัดสุราษฎร์ธานี

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

มีชื่อเสียงเรื่อง “ทะเลแหวก” ซึ่งเป็นสันทรายเชื่อมต่อเกาะเล็กๆ 3 เกาะ ในเขตเกาะนางยวน นอกจากนี้ยังโด่งดังเรื่องน้ำทะเลใสเย็นเห็นตัวปลาและปะการังน้อยใหญ่ ถือเป็นจุดดำน้ำยอดนิยมแห่งหนึ่งของทะเลใต้ มีจุดชมวิวพระอาทิตย์ขึ้นและพระอาทิตย์ตกบนชายหาดเดียวกัน ธรรมชาติบนเกาะก็ยังเขียวขจีและมีสะพานไม้เลาะโขดหินสำหรับเดินชมวิวได้รอบ เกาะ ที่พักบนเกาะมีค่อนข้างจำกัดและที่น่าสนใจคือบังกะโลริมหาดบนเกาะนางยวนทุก หลังจะหันหน้าเข้าหาทะเลและมีระเบียงส่วนตัว การเดินทางไปยังเกาะนางยวนสามารถไปได้จากเกาะสมุย ท่าเรือจังหวัดชุมพร หรือนั่งเรือจากเกาะเต่าไปเพียงแค่ 10 นาที

 

เกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เกาะแห่งนี้ในอดีตเคยใช้เป็นที่คุมขังและฝึกอาชีพสำหรับนักโทษ แต่ปัจจุบันได้ขึ้นทะเบียนเป็นอุทยานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางน้ำด้านหมู่เกาะสวยงาม ชายหาดขาวสะอาด มีจุดดำน้ำขึ้นชื่อ และเป็นเกาะที่ยังมีความอุดมสมบูรณ์ทางธรรมชาติอยู่มาก ดังจุดเด่นของเกาะคือมีป่าสมบูรณ์และเป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าและ สัตว์ทะเลนานาพันธุ์ มีจุดดำน้ำชมปะการังและปลาสวยงามหลายแห่งในบริเวณผาปาปิญอง อ่าวสน และเกาะตะเกียง นอกจากนี้ยังมีจุดชมวิวที่ผาโต๊ะบู ทางอุทยานแห่งชาติฯ อนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถกางเต็นท์ค้างแรมบนเกาะได้ในบริเวณหาดทรายอ่าว เมาะและหาดทรายอ่าวสน สามารถเดินทางมาได้จากหาดใหญ่

 

เกาะหลีเป๊ะ จังหวัดสตูล

10 สุดยอดเกาะไทย ที่คนรักสายลม แสงแดด และธรรมชาติต้องไปเยือนสักครั้ง!

เป็นเกาะเล็กๆ ในเขตอุทานแห่งชาติหมู่เกาะตะรุเตา มีฉายา “มัลดีฟส์แห่งเมืองไทย” เพราะมีน้ำทะเลใส ทรายขาวละเอียดเหมือนแป้งนิ่ม มีป่าปะการังสวยงามโอบล้อมเกาะ เป็นที่อยู่ของสัตว์น้ำหลายชนิด และเพียงแค่ก้าวขาเดินลงไปในทะเลไม่มากก็สามารถมองเห็นมวลหมู่ปลาหลากสีสัน ได้แล้ว นอกจากนี้ก็ยังมีเวิ้งอ่าวสวยงามบริเวณอ่าวพัทยาและอ่าวชาวเลที่สามารถเดิน ถึงกันได้ ชายหาดพัทยาเป็นชายหาดที่สวยที่สุดบนเกาะ และยังมีหมู่บ้านประมงของชาวเล มีจุดชมพระอาทิตย์ขึ้นที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งของไทยที่หาดซันไรส์ (Sun Rise Beach) และมีจุดชมอาทิตย์ลับฟ้าที่หาดซันเซ็ต (Sun Set Beach) มีที่พักบริการสำหรับนักท่องเที่ยวบนเกาะ ในช่วง 13-15 ค่ำเดือน 6 และเดือน 12 จะมีงานรื่นเริงของชาวเล มีประเพณีการต่อเรือไม้ระกำและทำการลอยเพื่อเสี่ยงโชคในการทำประมง สามารถเดินทางมาได้จากหาดใหญ่

ขอบคุณข้อมูลและภาพจาก skyscanner.co.th