ที่เที่ยวอุบลราชธานี หาดชมดาว หาดชมดาว แก่งหินงาม เที่ยวอุบลราชธานี แก่งหินงาม

เที่ยวงานพาแลง หาดชมดาว แก่งหินงาม จ.อุบลฯ ไปกินข้าว ดูดาว กลางลานหิน

Home / ข่าวท่องเที่ยว / เที่ยวงานพาแลง หาดชมดาว แก่งหินงาม จ.อุบลฯ ไปกินข้าว ดูดาว กลางลานหิน

ชวนร่วมกิจกรรม “สืบสานงานพาแลง หาดชมดาว แก่งหินงาม” ในวันที่ 7 เมษายน 2562  เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป ณ บริเวณแก่งหินงาม หาดชมดาว อำเภอนาตาล จังหวัดอุบลราชธานี

สืบสานงานพาแลง หาดชมดาว
แก่งหินงาม จ.อุบลฯ

หาดชมดาว คือแนวหาดหิน แก่งหิน อันกว้างใหญ่ ที่ทอดตัวยาวหลายร้อยเมตรบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง ซึ่งในช่วงฤดูน้ำหลากแก่งหินเหล่านี้จะจมอยู่ใต้แม่น้ำโขง และจะโผล่ขึ้นมาให้เห็นในช่วงน้ำลด แต่เพราะโดนแรงน้ำวนกัดเซาะ จึงเกิดเป็นประติมากรรมหินรูปทรงแปลกตา รวมถึงมีริ้วลายหินแตกต่างกันไป

จุดไฮไลท์ที่สวยที่สุดของหาดชมดาว เป็นลักษณะผาหินสูง เว้าแหว่งยาวคล้ายช่องแคบ มีสายน้ำไหลผ่าน และมีก้อนหินเล็กๆ กลางน้ำ ที่สามารถลงไปยืนถ่ายรูปสวยๆ โพสท่าเท่ๆ แบบไม่ซ้ำใครได้ด้วย

สำหรับงานพาแลง เป็นประเพณีที่นิยมจัดกันในหมู่คนไทยในอดีตที่ได้อพยพมาจากฝั่งซ้ายของแม่น้ำโขง จุดประสงค์ก็เพื่อให้สมาชิกในครอบครัว หรือคนในหมู่บ้านมาร่วมรับประทานอาหารเย็นพร้อมกัน ซึ่งคำว่า พา หมายถึง สำรับกับข้าว ส่วนคำว่า แลง หมายถึง ตอนเย็น นั่นเอง

โดยภายในงานพาแลง หาดชมดาว แก่งหินงาม จ.อุบลราชธานี นักท่องเที่ยวจะได้รับประทานอาหาร พร้อมชมการแสดงศิลปะวัฒนธรรม การแสดงโปงลางสังข์เงิน ตลอดจนกิจกรรมบันเทิงอีกมากมาย สามารถสำรองที่นั่ง พาแลงละ 3-5 คน ในราคา 500 บาท ตั้งแต่วันนี้ – 31 มีนาคม 2562

และหากใครต้องการค้างคืน ก็ให้เตรียมเต็นท์กับเครื่องนอนมาด้วย บอกเลยว่าบรรยากาศยามค่ำคืนสวยกว่าเวลาอื่นหลายเท่า มองเห็นดาวระยิบระยับเต็มฟ้าจนไม่ละลายสายตาได้แม้สักนาทีเดียว

 

ขอบคุณรูปภาพจาก : Tat UbonRatchathani ททท.สำนักงานอุบลราชธานี