ประเพณีเตียวขึ้นดอย พระธาตุดอยสุเทพ วัดพระธาตุดอยสุเทพ วันวิสาขบูชา วันวิสาขบูชา 2562

ประเพณีเตียวขึ้นดอย ไหว้สาป๋ารมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ วันวิสาขบูชา 2562

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ประเพณีเตียวขึ้นดอย ไหว้สาป๋ารมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ วันวิสาขบูชา 2562

ร่วมสืบสานประเพณีอันทรงคุณค่าของชาวล้านนา “ประเพณีเตียวขึ้นดอย” ไหว้สาป๋ารมีพระบรมธาตุดอยสุเทพ สิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่เมืองเชียงใหม่ ในวันที่ 17 พฤษภาคม 2562 ตั้งแต่เวลา 19.00 น. เป็นต้นไป

ประเพณีเตียวขึ้นดอย ไหว้สาป๋ารมี พระบรมธาตุดอยสุเทพ วันวิสาขบูชา 2562

วัดพระธาตุดอยสุเทพ เป็นปูชนียสถานคู่เมืองเชียงใหม่มาช้านาน ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงชื่อ ดอยสุเทพ นักท่องเที่ยวที่มาเยือนจังหวัดนี้ควรหาโอกาสขึ้นไปนมัสการพระธาตุ ไม่เช่นนั้นก็เหมือนว่ายังมาไม่ถึงเชียงใหม่

สำหรับงาน ประเพณีเตียวขึ้นดอย จะจัดเป็นประจำทุกปี ก่อนหน้าวันวิสาขบูชา 1 คืน ในงานจะมีขบวนแห่น้ำสำหรับสรงพระธาตุ โดยมีพระสงฆ์ สามเณร และพุทธศาสนิกชนจากชุมชนต่างๆ รวมถึงนักท่องเที่ยวจากต่างถิ่น มาร่วมกันเดินเท้าขึ้นดอยสุเทพ เป็นระยะทางกว่า 11 กิโลเมตร เพื่อไปกราบสักการะพระบรมธาตุ ซึ่งตลอดเส้นทางเดิน จะมีผู้ใจบุญคอยแจกอาหาร ขนม และน้ำดื่มให้กับคนที่เดินขึ้นดอยด้วย

ในการสักการะพระธาตุนั้น ควรเตรียมข้าวตอก ดอกไม้ ธูปเทียนแล้วเดินเวียนขวา 3 รอบ พร้อมกล่าวคำนมัสการพระธาตุ โดยตั้งจิตอธิษฐานขอให้สมหวังในสิ่งที่ปรารถนา และควรไหว้พระธาตุให้ครบทั้ง 4 ทิศ ซึ่งให้อานิสงส์ที่ต่างกัน คือ ทิศเหนือขอให้มีปัญญาดุจพระจัทร์เพ็ญ ทิศใต้ ขอให้ได้เป็นพระภิกษุสงฆ์ได้บวชในบวรพุทธศาสนา ทิศตะวันออกขอให้ได้ขึ้นสวรรค์ ทิศตะวันตกเป็นการเคารพบูชาสูงสุดต่อพระธาตุ

และเวลา 06.00 น. ของวันที่ 18 พฤษภาคม 2562 จะมีพิธีทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุ-สามเณร ที่เดินลงมาจากบันไดนาค วัดพระธาตุดอยสุเทพฯ จำนวนกว่า 300 ขั้น พร้อมกันนี้ยังเปิดโอกาสให้พุทธศาสนิกชนสรงน้ำพระธาตุจำลอง เพื่อความเป็นสิริมงคล

Credit : MThai News

ขอบคุณรูปภาพจาก : The Nimman Hotel , Gonorththailand TAT