กิจกรรมทางศาสนา ทำบุญ พุทธศาสนา วันวิสาขบูชา วันวิสาขบูชา 2561 วันสำคัญ วันอัฏฐมีบูชา วิสาขบูชา เวียนเทียน ไหว้พระ ไหว้พระทำบุญ

11 เส้นทางสายบุญ วันวิสาขบูชา 2561 ไหว้พระ เวียนเทียน ทั่วไทย

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 11 เส้นทางสายบุญ วันวิสาขบูชา 2561 ไหว้พระ เวียนเทียน ทั่วไทย

11 เส้นทางสายบุญ วันวิสาขบูชา 2561
ไหว้พระ เวียนเทียน ทั่วไทย

วันวิสาขบูชา เป็นวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา โดยสหประชาชาติได้ยกย่องให้วันนี้เป็น “วันสำคัญสากลนานาชาติ (International Day)” หรือ “วันสำคัญของโลก” เนื่องจากเป็นวันที่พระพุทธเจ้าประสูติ ตรัสรู้ ปรินิพพาน ซึ่งทั้ง 3 เหตุการณ์เกิดขึ้นตรงกันอย่างน่าอัศจรรย์ สถานที่จัดงาน

และปีนี้ วันวิสาขบูชา ตรงกับวันอังคารที่ 29 พฤษภาคม ทาง travel.mthai ก็ได้รวบรวมรายชื่อ สถานที่จัดงาน วันวิสาขบูชา 2561 มาให้แล้ว เพื่อเป็นตัวเลือกให้เพื่อนๆ เลือกเส้นทางสายบุญที่อยู่ใกล้บ้าน หรือ สะดวกที่สุด ไปร่วมงานกันค่ะ

1. งานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา
จ.นครศรีธรรมราช

ขอบคุณภาพจาก : konnakhon

เชิญชวนพุทธศาสนิกชน ร่วมงานสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันวิสาขบูชา วันสำคัญสากลของโลก ประจำปี 2561 ณ ระหว่างวันที่ 23-29 พฤษภาคม 2561 ณ วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร และศาลาประชาคมโรงละคร โดยในวันที่ 29 จัดให้มีกิจกรรมตั้งแต่

ช่วงเช้า เวลา 06.30 น. เป็นต้นไป มีพิธีทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 90 รูป
ช่วงเย็น เวลา 16.30 น. พิธีถวายผ้าพระบฏพระราชทาน
ช่วงเย็น เวลา 18.30 น. เวียนเทียนรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ และวิหารหลวง
ช่วงค่ำ เวลา 20.00 น. เดิน-วิ่งสมาธิวิสาขบูชา ที่วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร

ทั้งนี้ทางจังหวัดนครศรีธรรมราช ได้ขอความร่วมมือให้ผู้ร่วมงานแต่งกายด้วยชุดสีขาว หรือสีนวล รวมถึงลดละเลิกอบายมุข ตลอดระยะเวลาการของจัดงาน

ที่ตั้ง : วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครศรีธรรมราช

********************************************************

2. วัดพระพุทธฉาย จ.สระบุรี

ขอบคุณรูปภาพจาก : วัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรี

ชมรมวิ่งเพื่อสุขภาพรักษ์ทานตะวันสระบุรี เชิญชวนผู้ที่สนใจ ร่วมงาน “วันนักวิ่งเพื่อสุขภาพไทย” เดิน-วิ่ง สมาธิ วิสาขะ พุทธบูชา ถือศีลห้า ลดละอบายมุข เนื่องในวันวิสาขบูชา เริ่มเดิน-วิ่ง เวลา 17.00 น. เป็นต้นไป และเวลา 19.00 น. เวียนเทียนพร้อมกัน ณ วัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

ที่ตั้ง : วัดพระพุทธฉาย ตำบลหนองปลาไหล อำเภอเมือง จังหวัดสระบุรี

********************************************************

3. ประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ จ.เชียงใหม่

ประเพณีเตียวขึ้นดอยสุเทพ เป็นธรรมเนียมปฏิบัติของชาวเชียงใหม่ ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในคืนก่อนวันวิสาขบูชา และปีนี้ก็ตรงกับคืนวันที่ 28 พ.ค. 2561 ทุกปีลูกหลานชาวเชียงใหม่จะพร้อมใจกันเดินเท้าขึ้นไปนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ โดยมีพระภิกษุสงฆ์นำขบวน ซึ่งตลอดทางเดินจะมีอาหารและเครื่องดื่ม คอยบริการแก่ผู้ร่วมงาน

ที่ตั้ง : วัดพระธาตุดอยสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

********************************************************

4. เมืองโบราณ จ.สมุทรปราการ

ขอบคุณภาพจาก : เมืองโบราณ สมุทรปราการ

เมืองโบราณ สมุทรปราการ จัดงาน “สัปดาห์วิสาขบูชา – อัฏฐมีบูชา” ณ มหาวิหารวชิรธรรม พุทธาวาสแห่งอนัตตจักรวาล ภายในบริเวณ นครริมขอบฟ้า เมืองโบราณ สมุทรปราการ  ระหว่างวันที่ 29 พฤษภาคม – 6 มิถุนายน 2561 โดยเปิดให้เข้าร่วมงานฟรี (เฉพาะเขต Free Zone) ตั้งแต่เวลา 16.00 – 21.00 น.

ภายในงานมีการจัดกิจกรรมต่างๆ มากมาย อาทิ เวียนเทียนรอบพระธาตุบังพวน ซึ่งเชื่อว่าได้มีการอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุจากอินเดียมาประดิษฐานไว้, ฟังธรรมเทศนา และ พิธีกวนข้าวทิพย์ ณ ศาลาการเปรียญวัดใหญ่สุวรรณาราม

ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมือง จังหวัดสมุทรปราการ

 

********************************************************

5. ลานคนเมือง เสาชิงช้า

กรุงเทพมหานครฯ เชิญชวนประชาชนร่วมสักการะพระบรมสารีริกธาตุ ในงานเทศกาลวิสาขบูชาโลก ประจำปี 2561 ระหว่างวันที่ 25 -29 พ.ค. 61 ณ บริเวณลานคนเมือง ศาลาว่าการกรุงเทพมหานคร (เสาชิงช้า)

มีกิจกรรมสำคัญเนื่องในเทศวิสาขบูชาโลก ได้แก่ พิธีเจริญพระพุทธมนต์ เจริญจิตภาวนา ถวายราชกุศลในหลวง ร.9 เฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ และในหลวง ร.10, การเทศน์มหาชาติวัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร, การสักการะพระพุทธรูปสำคัญ 9 ประเทศ อาเซียน, การแสดงส่งเสริมพระพุทธศาสนา (ธรรมะบันเทิง), กิจกรรมอภิปรายถ่ายทอดเสียงวิชาการ  ทางพระพุทธศาสนา และ นิทรรศการส่งเสริมพระพุทธศาสนา โดยมหาวิทยาลัยมหามกุฎราชวิทยาลัย

ที่ตั้ง : ลานคนเมือง ถนนดินสอ แขวงเสาชิงช้า เขตพระนคร กรุงเทพฯ

********************************************************

6. วัดจองคำ-จองกลาง จ. แม่ฮ่องสอน

ขอบคุณภาพจาก : amazingthaitour

จังหวัดแม่ฮ่องสอน จัดกิจกรรมสัปดาห์ส่งเสริมพระพุทธศาสนา เนื่องในเทศกาลวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา และสัปดาห์วิสาขบูชาอาเซียน  ระหว่างวันที่ 27-29 พฤษภาคม 2561 ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง

ในวันที่ 29 ภาคเช้า มีกิจกรรมทำบุญตักบาตร กิจกรรมขึ้นวัดฟังธรรม และการประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ในภาคค่ำ มีกิจกรรมเวียนเทียน ที่วัดจองคำ พระอารามหลวง

ที่ตั้ง : วัดจองคำ ตำบลจองคำ อำเภอเมือง จังหวัดแม่ฮ่องสอน

********************************************************

7. วัดจองคำ จ.ลำปาง

ขอบคุณภาพจาก : อำเภองาวบ้านเรา

ร่วมเวียนเทียนและสักการะเจดีย์พุทธคยา เพื่อถวายเป็นพุทธบูชา เนื่องในวันสำคัญทางพระพุทธศาสนา พร้อมชมการแสดงทางวัฒนธรรม ฟ้อนเทียน, ฟ้อนเล็บ, การแสดงสะล้อ ซอซึง, การแสดงตีก๋องปู่จา ณ วัดจองคำ พระอารามหลวง อำเภองาว จังหวัดลำปาง ในวันอังคารที่ 29 พฤษภาคม 2561 ตั้งแต่เวลา 15.00 น. เป็นต้นไป

ที่ตั้ง : วัดจองคำ ตำบลบ้านหวด อำเภองาว จังหวัดลำปาง

********************************************************

8. สวนตุงและโคม จ.เชียงราย

ขอบคุณภาพจาก : เทศบาลนครเชียงราย

เทศบาลนครเชียงราย จัดงานวันวิสาขบูชาประจำปี 2561  เชิญชวนคนไทย เยี่ยมชมซุ้มพุทธประวัติ ของชุมชน โรงเรียนและวัด จัดทำขึ้น ณ บริเวณสวนตุงและโคมนครเชียงราย ในวันที่ 28 พค. นี้

ส่วนในวันที่ 29 พ.ค. ร่วมกันทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห่ง ตั้งแต่เวลา 06.30 เป็นต้นไป  ณ พระวิหารวัดพระสิงห์ (พระอารามหลวง)

ที่ตั้ง : สวนตุงและโคมนครเชียงราย ตำบลเวียง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงราย

********************************************************

9. วัดทุ่งเศรษฐี จ.ขอนแก่น

ขอบคุณภาพจาก : amazingthaitour

สำนักงานขอนแก่น ขอเชิญร่วมทำบุญบูชาเวียนเทียน แขวนโคมลอยประทีปสวดมนต์ ปฏิบัติธรรม ที่วัดทุ่งเศรษฐี ระหว่างวันที่ 26-29 พฤษภาคม 2561

ร่วมบูชามหาเจดีย์ในสามโลกธาตุ (เวียนเทียน แขวนโคม ลอยประทีป)
วันที่ 26 พฤษภาคม 2561
เวลา 16.30 น. -พิธีสวดมงคลเวียน สิ่งศักดิ์สิทธิ์ในวัด
เวลา 19.00 น. -พิธีบวงสรวงพญายม

วันที่ 27-29 พฤษภาคม 2561
เวลา 07.00 น. -ทำบุญตักบาตร
เวลา 18.00 น. -สวดมนต์/ประเพณีบูชา มหาเจดีย์ในสามโลกธาตุ
-บูขาพระสิกขีพุทธเจ้าองค์ปฐม
-ชมสวนนรกกลางคืน (เปิดชมถึงเวลา 21.00 น.)

ที่ตั้ง : วัดทุ่งเศรษฐี ตำบลพระลับ อำเภอเมือง จังหวัดขอนแก่น

********************************************************

10. วัดไทยสามัคคี จ.ตาก

ขอบคุณภาพจาก : วัดไทยสามัคคี

สถานที่จัดงาน วันวิสาขบูชา 2561 อีกหนึ่งแห่ง วัดไทยสามัคคี จังหวัดตาก เชิญชวนคนไทยแต่งชุดไทยเที่ยวชมวัด กราบขอพรพระเจ้าทันใจรัตนมุงเมือง ปิดทองคำถวายเป็นพุทธบูชา และร่วมกิจกรรมเวียนเทียน สานสัมพันธ์ไมตรี ไทย-พม่า ในวันที่ 29 พ.ค. 61 เวลา 19.00-20.00 น.

ที่ตั้ง : วัดไทยสามัคคี ตำบลแม่กาษา อำเภอแม่สอด จังหวัดตาก

********************************************************

11. ไหว้พระวันวิสาขบูชา กับ ขสมก.

เนื่องในวันวิสาขบูชา ขสมก. จึงจัดเดินรถเมล์ฟรี ในฝั่งธนบุรี เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พุทธศาสนิกชนได้พาครอบครัวเดินทางไปไหว้พระและสิ่งศักดิ์สิทธิ์ โดยเริ่มวิ่งให้บริการตั้งแต่วันเสาร์ที่ 26 พ.ค. – 3 มิ.ย. 61 ระหว่างเวลา 08.00 – 16.00 น. ผู้ใช้บริการสามารถขึ้นรถเวียนได้ที่ เกาะพญาไท อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ โดยจะวิ่งผ่านถนนราชดำเนิน สะพานพระปิ่นเกล้า และวัดต่างๆ จำนวน 6 วัด คือ

  • วัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหา
  • วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร
  • วัดหงษ์รัตนารามราชวรวิหา
  • วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร
  • วัดประยุรวงศาสาวาสวรวิหาร
  • วัดพิชยญาติการามวรวิหาร

ขอบคุณข้อมูลจาก : วัดไทยสามัคคีวัดพระพุทธฉาย จังหวัดสระบุรีamazingthaitourเทศบาลนครเชียงรายm-cultureTAT Bangkokprbangkoknwnt.prdเมืองโบราณ สมุทรปราการ, region3.prd