Agoda อโกด้า แบบสำรวจนักเดินทาง

แบบสำรวจของ อโกด้า เผย นักเดินทาง 68% เคยไปเยือน ประเทศต่าง ๆ มาแล้วสูงสุด 10 ประเทศ

Home / ข่าวท่องเที่ยว / แบบสำรวจของ อโกด้า เผย นักเดินทาง 68% เคยไปเยือน ประเทศต่าง ๆ มาแล้วสูงสุด 10 ประเทศ
  • คนในประเทศไทย 16% ไม่เคยเดินทางมาก่อน ในขณะที่ 76% เคยไปมาแล้ว 1-10 ประเทศ 
  • จำนวนผู้หญิงที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศมีมากกว่าผู้ชาย (18% ต่อ 14%) ขณะเดียวกันจำนวนผู้หญิงที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ 1-5 ประเทศ มีจำนวนน้อยกว่าผู้ชาย คิดเป็น 60% ต่อ 67%
  • ในไทยมีผู้หญิงที่เคยไปต่างประเทศมาแล้ว 11-20 ประเทศ มากกว่าผู้ชาย คิดเป็น 6% ต่อ 4%

แบบสำรวจ Well Traveled Survey ของ อโกด้าหนึ่งในแพลตฟอร์มการท่องเที่ยวดิจิทัลที่เติบโตเร็วที่สุดในโลก (https://www.agoda.com/?site_id=1811392) พบว่า ชาวอังกฤษเดินทางไปประเทศต่าง ๆ มากที่สุดเป็นอันดับหนึ่ง โดยเฉลี่ยคือเคยเดินทางไปต่างประเทศมาแล้ว 12 ประเทศ ตามมาด้วยชาวออสเตรเลียที่โดยเฉลี่ยเคยเดินทางมาแล้ว 10 ประเทศแบบสำรวจ Well Traveled Surveyของอโกด้า ซึ่งจัดทำขึ้นก่อนวัน World Tourism Day ในวันที่ 27 กันยายนนี้ เปรียบเทียบเทรนด์การเดินทางโดยแบ่งตามเพศและอายุของนักเดินทางในทวีปเอเชียแปซิฟิก ตะวันออกกลาง รวมถึงสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา

ผลสำรวจพบว่า นักเดินทางเกือบ 7 ใน 10 คน เคยไปต่างประเทศมาแล้วสูงสุด 10 ประเทศ (68%) โดยนักเดินทางจากตะวันออกกลาง ได้แก่ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์และราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบียเคยเดินทางไปหลายประเทศที่สุด คิดเป็น 92% และ 82% ตามลำดับ ตามด้วยไทย (76%) มาเลเซีย (75%) และ ญี่ปุ่น (71%)

สหราชอาณาจักรมีสัดส่วนผู้ที่เคยเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า 31 ประเทศมากที่สุดคิดเป็น 5%ตามด้วยออสเตรเลีย 4%ไทย 3%และสหรัฐอเมริกา 2%

ในเอเชียแปซิฟิกซึ่งเป็นตลาดหลักของอโกด้า ชาวมาเลเซียมีสัดส่วนของผู้ที่เคยเดินทางไปต่างประเทศมากกว่า 10 ประเทศมากที่สุด คิดเป็น 11% ตามด้วยไทย 8% อินโดนีเซีย 2% และเวียดนาม 1%)

“ไม่ว่าจะเป็นการออกไปค้นหาตัวเอง หรือแค่ต้องการพักผ่อนหย่อนใจหลังจากทำงานหนักมาตลอดทั้งปี จากผลสำรวจเราจะเห็นได้ว่าไม่ว่าพวกเขาจะอายุเท่าไหร่หรือเป็นเพศใดก็ตาม ผู้คนส่วนใหญ่ก็ชอบที่จะออกเดินทางท่องเที่ยว”คุณทิโมธี ฮิวจ์ส, รองประธานฝ่ายพัฒนาองค์กรของอโกด้ากล่าว “และยังมีเหตุผลอีกมากมายที่ทำให้คนออกเดินทางท่องเที่ยว ไม่ว่าจะเป็นสถาปัตยกรรมอันน่าทึ่ง ชายหาดอันงดงาม รวมไปถึงศิลปะและวัฒนธรรม ที่รอให้ผู้คนได้ไปสัมผัสและสำรวจ จึงไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจที่ผลสำรวจแสดงให้เห็นว่า จำนวนนักเดินทางที่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวมามากกว่า 10 ประเทศแล้วนั้นสูงมาก”

คนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ 

ขณะเดียวกัน แบบสำรวจยังพบว่า ผู้ตอบแบบสอบถามจำนวน 18% ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ โดยคนอายุมากกว่า 55 ปี จำนวนถึง 13%ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศเลย

ที่น่าสนใจคือ ในกลุ่มตลาดที่ไม่ใช่เอเชียแปซิฟิก (สหราชอาณาจักร สหรัฐอเมริกา สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ ราชอาณาจักรซาอุดีอาระเบีย) ชาวอเมริกาเดินทางน้อยที่สุด โดยมีเพียง 29% เท่านั้นที่เคยเดินทางไปต่างประเทศ

กลุ่มคน GenZ และมิลเลนเนียล มีสัดส่วนคนที่ไม่เคยเดินทางมากที่สุด

ผู้ที่มีอายุ 18-24 ปีทั่วโลก จำนวน 27% ยังไม่เคยเดินทางเลยโดยชาวจีน เวียดนาม และอินโดนีเซียน่าจะไม่เคยเดินทางเลยมากที่สุด คิดเป็นสัดส่วน 49%, 45% และ 37% ตามลำดับ อย่างไรก็ตาม ใน 19% ของกลุ่มคนอายุ 25-34 ปีทั่วโลกที่ไม่เคยเดินทางเลย สหรัฐอเมริกามีสัดส่วนของคนที่ไม่เคยเดินทางเลยมากกว่าเวียดนาม ช่วยให้เวียดนามไม่ติดสามอันดับรั้งท้าย

สำหรับกลุ่มคนอายุ 45-54 ปี มี 86% ที่เคยเดินทางไปต่างประเทศแล้ว ส่วนกลุ่มคนอายุ 25-34 ปี มีจำนวน 81%

“ถึงแม้ว่าคนเจนซี (Gen Z) และคนกลุ่มมิลเลนเนียล (Millennials) จะดูเหมือนยังไม่มีโอกาสได้เดินทางท่องเที่ยวบ่อยครั้งเหมือนกับคนในกลุ่มอายุอื่น ๆ แต่ช่องว่างระหว่างผู้ที่ไม่เคยเดินทางไปท่องเที่ยวในต่างประเทศนั้นมีแนวโน้นลดลงอย่างรวดเร็ว ซึ่งมันเป็นเรื่องน่ายินดีที่เราจะได้เห็นประเทศอื่น ๆ มีโอกาสเติบโตทางเศรษฐกิจเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะเมื่อชาวจีน เวียดนาม และอินโดนีเซียเริ่มเดินทางท่องเที่ยวมากขึ้น”คุณทิโมธีกล่าวเสริม

เพศไม่ใช่อุปสรรคในการเดินทางสำหรับนักเดินทางชาวเอเชียแปซิฟิก

โดยรวมแล้ว มีผู้หญิง 19% ที่ไม่เคยเดินทางออกนอกประเทศบ้านเกิดขณะที่ผู้ชายมีสัดส่วนคิดเป็น 17% มีเพียงสหรัฐอเมริกา เวียดนาม และอินโดนีเซียเท่านั้นที่มีสัดส่วนนักเดินทางเพศชายและหญิงที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยหญิงและชายในสหรัฐอเมริกาที่เคยเดินทางไปต่างประเทศอย่างน้อยหนึ่งครั้งมีจำนวนเท่ากับ 66% และ 76% ขณะที่เวียดนามคิดเป็น 67% และ 74% ตามลำดับ ส่วนอินโดนีเซียนั้นมีแนวโน้มตรงกันข้าม โดยจำนวนผู้หญิงที่เคยเดินทางไปต่างประเทศมีมากกว่าผู้ชาย คิดเป็น 72% และ 65% ตามลำดับ

จำนวนประเทศที่เคยไปโดยเฉลี่ย

สัดส่วนคนที่ไม่เคยเดินทางไปต่างประเทศ

ตารางเปรียบเทียบชาว Gen Z และมิลเลเนียลที่ไม่เคยเดินทาง แบ่งตามประเทศและกลุ่มอายุ

ตารางเปรียบเทียบผู้ที่ไม่เคยเดินทาง แบ่งตามเพศ