สภาผ่านฉลุยตั้งจังหวัดบึงกาฬ ที่แยกออกจาก จ.หนองคาย

Home / ข่าวท่องเที่ยว / สภาผ่านฉลุยตั้งจังหวัดบึงกาฬ ที่แยกออกจาก จ.หนองคาย

สภาผ่านฉลุยตั้งจังหวัดบึงกาฬ ที่แยกออกจาก จ.หนองคาย

 

เมื่อเวลา 18.20 น. วันที่ 26 ม.ค. ที่รัฐสภา มีการประชุมสภาผู้แทนราษฎร มี พ.อ.อภิวันท์ วิริยะชัย รองประธานสภาผู้แทนราษฎรทำหน้าที่ประธานในที่ประชุม ทั้งนี้มีการพิจารณาร่างพ.ร.บ.ตั้งจังหวัดบึงกาฬ พ.ศ.2554 ที่คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาเสร็จสิ้นแล้ว โดยเป็นการพิจารณารายมาตราในวาระ 2 ทั้งนี้มีส.ส.ฝ่ายค้านหลายคน รวมถึงกรรมาธิการ อาทิ ว่าที่ร.ต.พงศ์พันธ์ สุนทรชัย ส.ส.หนองคาย นายประยุทธ์ ศิริพานิชย์ ส.ส.มหาสารคาม พรรคเพื่อไทย กล่าวแสดงความเป็นห่วงว่าหากร่างพ.ร.บ.ฉบับนี้ได้รับความเห็นชอบจากรัฐสภาช้า จะทำให้จังหวัดนี้ไม่มีส.ว.เลือกตั้งไปจนถึงปี 2563 เนื่องจากจำนวนส.ว.ในรัฐธรรมนูญล็อกไว้ที่จำนวน 150 คน

.

image

.

แต่วันที่ 18 ก.พ.นี้ ส.ว.สรรหา จำนวน 74 คน จะหมดวาระและจะสรรหาเสร็จในวันที่ 19 เม.ย. ดังนั้นหากมีการสรรหาเสร็จสิ้น แล้วการจัดตั้ง จ.บึงกาฬยังไม่แล้วเสร็จ ก็จะทำให้ส.ว.เลือกตั้งจังหวัดนี้ว่างไปถึง 9 ปี ซึ่งกรรมาธิการชี้แจงว่าคำนวณเวลากระบวนการพิจารณาของทั้งฝั่งสภาฯและ วุฒิสภา ไปจนถึงขั้นตอนการนำขึ้นทูลเกล้าฯแล้ว เชื่อว่าจะเสร็จทัน ทั้ง นี้ ที่ประชุมไม่มีใครติดใจ และลงมติเห็นชอบร่างในวาระ 3 ด้วยคะแนนเอกฉันท์ 341 เสียง ซึ่งหลังจากนี้จะส่งร่างให้วุฒิสภาพิจารณาต่อไป

.

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับสาระสำคัญให้จัดตั้ง จ.บึงกาฬโดยมาจากอำเภอที่แยกออกจาก จ.หนองคาย 8 อำเภอประกอบด้วย อ.บึงกาฬ อ.เซกา อ.โซ่พิสัย อ.พรเจริญ อ.ปากคาด อ.บึงโขงหลง อ.ศรีวิไล และ อ.บุ่งคล้า

.

ขณะเดียวกันมีการตั้งเป้าที่จะให้จ.บึงกาฬ เป็นพื้นที่ที่มีความพร้อมทุกๆ ด้าน ทั้งเศรษฐกิจ การค้า การลงทุน เป็นจังหวัดที่ปลูกยางพารามากที่สุดของภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทำให้ประชาชนในพื้นที่มีรายได้ค่อนข้างสูง

 

ที่มา: http://tnews.teenee.com/etc/61918.html

.

*************************************************************************************************