จังหวัดบึงกาฬ ที่เที่ยวอีสาน พิพิธภัณฑ์ พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต เที่ยวบึงกาฬ เที่ยวอีสาน

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ เรียนรู้พื้นเพชาวอีสาน บนบ้านไม้หลังเก่า

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ เรียนรู้พื้นเพชาวอีสาน บนบ้านไม้หลังเก่า

Travel.Mthai ขอพาไปเรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสานแบบแท้ๆ กันกับ  “พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต” ซ่อนตัวอยู่ในหมู่บ้านที่เงียบสงบและโอบล้อมด้วยธรรมชาติสวยงามของบึงกาฬ จังหวัดเล็กๆ สุดเขตแดนสยามฝั่งอีสาน ที่น้อยคนนักจะเคยเดินทางไป

พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ
เรียนรู้วิถีชีวิตชาวอีสาน

เรือนไม้อีสานเก่าแก่ อายุกว่า 60 ปี ของคุณ สุทธิพงษ์ สุริยะ ฟู้ดสไตลิสต์ชื่อดังของเมืองไทย ที่อยู่อาศัยกันมาหลายเจเนอเรชั่น ถูกนำมารีโนเวตใหม่ให้เป็นพิพิธภัณฑ์ชุมชน  โดยนำดีไซน์ที่อิงธรรมชาติเข้ามาใช้ ผสมผสานกับดีไซน์ร่วมสมัย ภายใต้คอนเซ็ปต์ ธรรมะ-ธรรมชาติ-ธรรมดา และเปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวแบบยั่งยืนให้เข้าชมฟรี

แต่ละห้องประดับประดาด้วยภาพขาวดำของในหลวงรัชกาลที่ 9 เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านที่มีต่อประชาชนชาวอีสานและชาวไทยทั้งปวง

ตามมุมห้องจะจัดแสดงและตกแต่งด้วยผ้าซิ่นไหมของบรรพบุรุษที่คนอีสานสมัยก่อนมักจะนุ่งผ้าซิ่นไหม นุ่งโสร่ง สวมใส่เสื้อสีขาวเข้าวัดกัน

อีกฝั่งของบ้านที่เชื่อมติดกันก็จะมีครัวอีสานแบบสมัยก่อน เรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์เหมือนครัวที่ใช้จริงเมื่อ 60 ปี ก่อน มีเครื่องครัวต่างๆ จัดวางไว้อย่างเป็นระเบียบให้คนรุ่นหลังได้ศึกษา

ส่วนอีกฟากด้านหลังของห้องครัวได้ปรับเป็นมุมรับแขก ฉากแผ่นไม้สีน้ำตาลที่ผ่านการใช้งานมานาน ตัดกับสีเขียวของข้าวของเครื่องใช้ที่ตกแต่งสมัยใหม่ เข้ากันดีอย่างลงตัว

นอกจากนี้ยังมีชาวบ้านในท้องถิ่น นำผลิตภัณฑ์ชุมชน  มาวางจำหน่าย บริเวณลานอเนกประสงค์ข้างบ้าน เช่น งานจักสาน งานผ้าทอ งานหัตถกรรม เป็นต้น ให้นักท่องเที่ยวเลือกซื้อกลับ ทั้งยังเปิดพื้นที่ให้เด็กๆ มาช่วยกันวาดภาพระบายสีตามจินตนาการ และแขวนประดับไว้ให้นักท่องได้ชมอีกด้วย

หรือหากมาเที่ยวตรงกับวันเสาร์ สามารถมาเดินเล่นที่ตลาดชุมชนพอเพียง ที่ตั้งอยู่ฝั่งตรงข้ามกับพิพิธภัณฑ์ มาอุดหนุนอาหารและพืชผลทางการเกษตรของชาวบ้าน แถมยังได้ถ่ายภาพสนุกสนานกับภาพวาดศิลปะบนกำแพงสังกะสีผืนยาวที่นำเสนอเรื่องราวของวิถีผู้คนในชุมชนอีสาน สร้างสรรค์โดยศิษย์เก่าคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร เป็นภาพของเด็กๆ ในหลายๆ อิริยาบถ เช่น เด็กๆ ปิ้งข้าวจี่, กระโดดเล่นน้ำในคลอง, เลี้ยงไก่ชน, จับปลา, เลี้ยงควาย, ยิงหนังสติ๊ก ฯลฯ

นอกจากนี้ ทางพิพิธภัณฑ์ชุมชนได้เข้าร่วมโครงการ “วาดบ้านแปลงเมือง” โครงการวาดภาพเขียนสีตามบ้านเรือนในตรอกซอกซอยของหมู่บ้าน ประมาณ 50 หลังคาเรือนเป็นความร่วมมือกันระหว่าง พิพิธภัณฑ์ฯ จังหวัดบึงกาฬ กับคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ สถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหาร ลาดกระบัง เพื่อให้เป็นหมู่บ้านอีสานต้นแบบภาพวาดศิลปะ เพื่อการท่องเที่ยวชุมชนอย่างยั่งยืน

“วาดบ้านแปลงเมือง”  Street Art แห่งบึงกาฬ โดยจะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ในวันที่ 24 ตุลาคม 2561

ที่อยู่ : หมู่บ้านขี้เหล็กใหญ่ ต.หนองพันทา อ.โซ่พิสัย จ.บึงกาฬ
เวลาเปิด-ปิด : เปิดให้เข้าชมทุกวัน เวลา 09.00 – 17.00 น.

ขอบคุณภาพจาก : พิพิธภัณฑ์ชุมชนมีชีวิต จ.บึงกาฬ, Amazing Thailand