ที่เที่ยวนาขั้นบันได ที่เที่ยวน่าน นาขั้นบันได บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ โครงการพระราชดำริ

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

หน้าฝน ฤดูกาลแห่งความสดชื่น มองไปทางไหนก็เห็นแต่สีเขียวสบายตา ทั้งต้นไม้ ใบหญ้า ภูเขา ทุ่งนา และยังมีทะเลหมอกขาวลอยฟุ้งอยู่ทั่วบริเวณ ส่งผลให้อากาศเย็นสบาย … วันนี้ Travel MThai จะพาไปสัมผัสความสวยงามของธรรมชาติในช่วงหน้าฝนกันที่ ‘บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ‘ โครงการพระราชดำริเกษตรที่สูง ในอำเภอเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดน่าน

‘บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ’
เที่ยวน่านหน้าฝน ชมวิวนาขั้นบันได

บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ เป็นหนึ่งในโครงการพระราชดำริของ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง โดยทรงมีพระราชดำริให้จัดสร้างโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงขึ้นในหมู่บ้าน

จุดมุ่งหมายของโครงการนี้ก็เพื่อเร่งฟื้นฟู สภาพป่าต้นน้ำบริเวณยอดดอยขุนน่าน ให้กลับมามีความอุดมสมบูรณ์อีกครั้ง อีกทั้งยังให้ความรู้เรื่องการทำนาแบบขั้นบันได และการเกษตรที่สูง ที่ช่วยรักษาหน้าดินไม่ให้ถูกชะล้างไปกับกระแสน้ำช่วงหน้าฝน ช่วยเพิ่มเพิ่มผลผลิตและทำให้มีรายได้เลี้ยงครอบครัว

ช่วงดำนา เดือน พ.ค-มิ.ย.

นอกจากบรรยากาศของนาข้าวขั้นบันได ที่ลาดไปตามเนินเขาบนโครงการฯ ท่ามกลางเทือกเขาสลับซับซ้อน  ยังมีแปลงผักปลอดสารพิษ  พืชผักผลไม้เมืองหนาว การทำปศุสัตว์ในครัวเรือน อย่างการเลี้ยงหมู ไก่ เป็ด แกะ และแพะ รวมถึงบ้านพักหลังเล็กๆ ซ่อนตัวอยู่ในไร่ชา ตลอดจนลานกางเต็นท์ ห้องน้ำ-ห้องอาบน้ำ อาคารสำหรับปรุงอาหารไว้บริการนักท่องเที่ยวด้วย

ถัดจากสถานีเกษตรที่สูงไม่ไกลเป็น จุดชมวิวบ้านเปียงซ้อ ห่างจากโครงการฯ ไปประมาณ 5 กิโลเมตร จากจุดชมวิวนี้สามารถมองเห็นวิวบ้านสะจุก สะเกี้ยง ได้แทบจะ 360 องศา และทะเลหมอกโอบกอดยอดเขาสุดตระการตา  ที่สำคัญคือเป็นจุดเชื่อมพรมแดนระหว่างไทย-ลาว เราสามารถเดินไปชมหลักเขตประเทศไทยได้ค่ะ

ที่ตั้ง : บ้านสะจุก ม. 7 และบ้านสะเกี้ยง ม. 8 ต.ขุนน่าน อ.เฉลิมพระเกียรติ จ.น่าน
โทร. : 08-4818-1008
เปิดให้เข้าชม : ทุกวัน 08.30-17.00 น.
ฤดูท่องเที่ยว : สิงหาคม-กันยายน (เที่ยวฤดูฝนดูนาข้าว) / พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์ (เที่ยวหน้าหนาว)

การเดินทาง : จากตัวเมืองวิ่งออกมาทางทางหลวงจังหวัดหมายเลข 1169 วิ่งตามทางไปประมาณ 37 กม. จะสุดทางให้เลี้ยวขวาเข้าถนนลอยฟ้า 1081 อำเภอสันติสุข-อำเภอบ่อเกลือ ตรงไปจนผ่านอุทยานแห่งชาติขุนน่านแล้วมุ่งตรงไปอีกประมาณ 44 กม. เพื่อเข้าสู่ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง

ขอบคุณรูปภาพจาก :  โครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยงโครงการสถานีพัฒนาการเกษตรที่สูงตามแนวพระราชดำริ บ้านสะจุก-สะเกี้ยงTAT Contact Center เพื่อนร่วมทาง, เที่ยวข้ามภาค