ถนนสายคลองโคน-ชะอำ ถนนสายเกลือบางแก้ว ถนนเกลือ ที่เที่ยวถ่ายรูป นาเกลือ ภาพวาด เที่ยวชะอำ เที่ยวเพชรบุรี

ชวนไปแชะ สีสันลายศิลป์ บนถนนสายเกลือบางแก้ว ทางผ่านสู่ชะอำ

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / ชวนไปแชะ สีสันลายศิลป์ บนถนนสายเกลือบางแก้ว ทางผ่านสู่ชะอำ

ต่อไปนี้ ถนนสายเกลือบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จะไม่มีแค่สีขาวสะอาดตาอีกแล้ว เพราะได้ถูกแต่มแต้มสีสันด้วยภาพการ์ตูนน่ารักๆ ที่สะท้อนวิถีชีวิตคนทำเกลือ กลายเป็นจุดถ่ายภาพแห่งใหม่ของนักท่องเที่ยวที่ขับรถผ่านไปมา

ชวนไปแชะ สีสันลายศิลป์
บนถนนสายเกลือบางแก้ว

ถนนสายคลองโคน-ชะอำ เป็นเส้นทางลัดเลียบชายฝั่งทะเลที่นักท่องเที่ยวสามารถสัมผัสกับธรรมชาติที่สวยงาม และชมวิถีชีวิตชาวนาเกลือพื้นที่อำเภอบ้านแหลม ซึ่งถือเป็นแหล่งผลิตเกลือสมุทรที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย

เมื่อขับรถมาถึงพื้นที่ บ้านร่องใหญ่ หมู่ที่ 7 ตำบลบางแก้ว อำเภอบ้านแหลม จังหวัดเพชรบุรี จะเห็นสีสันลายศิลป์ บนถนนสายเกลือที่มีการเพ้นต์ภาพแต่งแต้มสีสันโรงเก็บเกลือให้ดูมีชีวิตชีวา โดยภาพสื่อให้เห็นวิถีชีวิตของคนทำเกลือ  และมีการสร้างสะพานไม้ทอดยาวลงไปในนาเกลือ พร้อมกับมีฝูงนกนางนวลประดับตกแต่งหลายสิบตัว ยิ่งยามเย็นที่พระอาทิตย์ตกดินบริเวณนี้ สวยงามมากๆ  

นอกจากนี้ที่นี่ยังมีกังหันลมขนาดใหญ่ มีร้านค้าชุมชนมาเปิดบริการเพื่ออำนวยความสะดวกแก่นักท่องเที่ยว อีกทั้งช่วยให้ชาวบ้านได้มีรายได้จากการขายสินค้าอีกด้วย

การเดินทาง : 

เส้นทางลัดไปชะอำ ถนนคลองโคน-ชะอำ หรือ ถนนเลียบอ่าวไทยตอนในฝั่งตะวันตก เริ่มจากถนนพระราม 2 ผ่านสมุทรสงคราม ถึงหลักกิโลเมตรที่ 72 เห็นปั๊มน้ำมัน ปตท. อยู่ข้างหน้า แล้วเลี้ยวซ้ายเข้าไปในถนนเล็กๆ ตามป้ายที่เขียนไว้ว่า “เส้นทางลัดไป อ.ชะอำ” ทางหลวงชนบทสาย สส.2021 ขับตรงมาเรื่อยๆ จะพบวัดเขายี่สาร

จากวัดเขายี่สาร ตรงไปตามถนนราดยางป่าโกงกางและดงชะคราม เข้าเขตจังหวัดเพชรบุรี ผ่านอ่าวบางตะบูน บางขุนไทร ปากทะเล แหลมผักเบี้ย มายังหาดเจ้าสำราญ หาดบึกเตียน และหาดชะอำ

เส้นทางนี้เมื่อผ่าน อ.บ้านแหลม จะเห็นกองเกลือสีขาว คล้ายภูเขาลูกเล็กๆ วางเรียงอย่างเป็นระเบียบเต็มสองข้างทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งช่วงเดือนเมษายน จะมีกองเหลือให้ได้ชมมากที่สุด

ขอบคุณรูปภาพจาก : ทีวีชุมชน ข่าวสารออนไลน์ จ. เพชรบุรี และ ประจวบฯ