จุดชมวิวทะเลหมอก ทะเลหมอก ที่เที่ยวลำปาง วัดพระธาตุดอยพระฌาน วัดสวย สถานที่ชมทะเลหมอก เที่ยวลำปาง เที่ยววัด

วัดพระธาตุดอยพระฌาน อันซีนศาสนสถานในม่านหมอก

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / วัดพระธาตุดอยพระฌาน อันซีนศาสนสถานในม่านหมอก

วัดพระธาตุดอยพระฌาน ศาสนสถานและจุดชมวิวทะเลหมอกแห่งจังหวัดลำปาง แวดล้อมด้วยธรรมชาติอันอุดมสมบูรณ์ เป็นหนึ่งในที่เที่ยวอันซีนที่เราอยากจะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกัน

วัดพระธาตุดอยพระฌาน อันซีนศาสนสถานในม่านหมอก

วัดพระธาตุดอยพระฌาน ตั้งอยู่บนยอดเขาสูงที่เรียกว่า ดอยพระฌาน  สามารถมองเห็นทิวทัศน์และทัศนียภาพที่สวยงามของอำเภอแม่ทะ จังหวัดลำปาง ได้รอบทิศทาง

ในยามเช้าของฤดูฝนและฤดูหนาว สภาพอากาศค่อนข้างเย็น เมื่อมองจากด้านบนยอดเขาจะพบกับทะเลหมอกสีขาวโพลนปกคลุมไปทั่วภูเขาและผืนป่าเขียวขจี

วัดพระธาตุดอยพระฌาน ก่อสร้างด้วยศิลปะอ่อนช้อยแบบล้านนาดั้งเดิม ภายในวัดมีองค์พระธาตุเก่าแก่สีขาวยอดฉัตรสีทองอายุกว่า 100 ปี เป็นที่เคารพศรัทธาของชาวเมืองลำปาง

โดยทุกปี ประมาณเดือนพฤษภาคม จะมี “ประเพณีขึ้นดอยพระฌาน” พุทธศาสนิกชนชาวตำบลป่าตันรวมถึงตำบลใกล้เคียง จะพากันเดินขึ้นดอยเพื่อไปสัการะพระธาตุบนยอดเขา พร้อมกับจุดบั้งไฟบูชาพระธาตุและจัดแข่งขันบั้งไฟ

อีกทั้งยังจัดงานประเพณีสรงน้ำพระธาตุ วัดพระธาตุดอยพระฌาน ในวันขึ้น 8 ค่ำ เดือน 7 ของทุกปี ซึ่งปีนี้ตรงกับวันเสาร์ที่ 20 กรกฎาคม 2562 หากใครสนใจก็เตรียมตัวให้พร้อม แล้ววางแผนไปเที่ยวกันไว้เลย

การเดินทาง : จากอำเภอเมืองลำปาง ใช้เส้นทางลำปาง – แม่ทะ ตรงทางแยกบ้านฟ่อน เข้าสู่อำเภอแม่ทะ เข้าหมู่บ้านป่าตัน เลี้ยวมุ่งหน้าสู่ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ เจอทางแยกวัดป่าตันหลวงให้ตรงไป มีป้ายบอกไปวัดพระธาตุดอยพระฌาน

ที่ตั้ง : ตำบลป่าตัน อำเภอแม่ทะ  จังหวัดลำปาง

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนและรูปภาพจาก : ข่าวสารท่องเที่ยว ททท., Beer’ten Phannipha