สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

Home / ข่าวท่องเที่ยว, ภาคกลาง / สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

“เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2556” สุดยอดงานเทศกาลตระการตาอันดับ 2 ของโลก สัมผัสวัฒนธรรมประเพณี วิถีชุมชนที่สืบทอดกันมาแต่โบราณ

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

จังหวัดสุโขทัย พร้อมเปิดบ้านรับนักท่องเที่ยว ชวนเที่ยวสุดยอดงานเทศกาลประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556 สุดยอดงานเทศกาลสุดตระการตาน่าเที่ยวอันดับ 2 ของโลก โดยเวบไซต์สกายสแกนเนอร์ เชิญทุกท่านร่วมสัมผัสเอกลักษณ์ และต้นกำเนิดประเพณีลอยกระทงของประเทศไทยที่ ชาวจังหวัดสุโขทัย ร่วมแรงร่วมใจกันส่งภาพความวิจิตระการตาของงานไปทั่วโลกที่จะทำให้คุณได้ สัมผัสถึงความเป็นจังหวัดสุโขทัยอย่างแท้จริงชูจุดเด่นวัฒนธรรมดั้งเดิม กระทงพระราชทานและครั้งแรกกับการจุดพลุย้อนรอยตามประวัติศาสตร์ในศิลาจารึก โดยงานจะจัดขึ้นตั้งแต่ วันที่ 13-17 พฤศจิกายน 2556 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

นายจักริน เปลี่ยนวงษ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย “จังหวัด สุโขทัยอดีตมหานครอันรุ่งเรืองที่มีความสำคัญในฐานะเมืองประวัติศาสตร์อบอวล ไปด้วยกลิ่นอายมากมายของความหลากหลายทางศิลปะทั้งงานหัตถศิลป์ หัตถกรรม พุทธศิลป์ สถาปัตยกรรมอันงดงามที่ยังทรงคุณค่าเป็นทั้งมรดกโลกและเป็นหนึ่งในแหล่งท่อง เที่ยวอันสำคัญของเมืองไทยอีกทั้งเป็นต้นกำเนิดของการจัดงานประเพณีลอยกระทง ในประเทศไทย ซึ่งได้ริเริ่มมานับตั้งแต่สุโขทัยเป็นราชธานี งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟนี้ จัดขึ้นอย่างต่อเนื่องมานานกว่า 36 ปี ถึงแม้ว่าประเพณีนี้จะจัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ทางจังหวัดสุโขทัยก็สร้างสรรค์ความแตกต่างและแปลกใหม่ให้แก่เหล่านักท่อง เที่ยวมาโดยตลอดโดยเฉพาะในปีนี้ทางจังหวัดได้เชิญชวนชาวสุโขทัยตกแต่งบ้านเรือน ประดับโคมชักโคมแขวนตลอดเส้นทางเข้าจังหวัดสุโขทัยจนถึงอุทยานประวัติศาสตร์ สถานที่จัดงานลอยกระทงเพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทย และชาวต่างชาติ”

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

กิจกรรมที่สำคัญและโดดเด่นของงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556 คือ การจุดพลุย้อนรอยตามประวัติศาสตร์ในศิลาจารึก ตามธรรมเนียมโบราณจุดพลุ 4 ประตูมุมเมืองด้วยพลุโบราณของชาวสุโขทัยที่สืบทอดมาแค่อดีตนับว่าหาดูได้ยากในปัจจุบันทั้ง พลุน้ำตก พลุช้างร้อง พลุลูกหนู นอกจากนั้นในปีนี้ยังได้จำลองตลาดโบราณ “ตลาดประสาน” ที่ จะพาคุณย้อนอดีต นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสถึงบรรยากาศย้อนยุคที่ต้องใช้หอยเบี้ยในการซื้อขาย มีการสาธิตออกร้านของโครงการเกษตรอินทรีย์สนามบินสุโขทัยและชุมชนบ้านนาต้น จั่น ยังมีกิจกรรมพิเศษต่างๆ มากมาย อาทิ กิจกรรมอันทรงคุณค่า คือ ขบวนอัญเชิญพระประทีปและกระทงพระราชทาน ซึ่งได้รับพระมหากรุณาธิคุณอย่างสูงสุดโดยได้รับพระราชทานกระทงจากพระบาท สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ และพระบรมวงศานุวงศ์ทั้งสิ้น 11 กระทงด้วยกัน จะอัญเชิญลอยเป็นปฐมฤกษ์ ในตระพังตระกวน นอกจากนั้นการแสดงแสง-เสียง ณ บริเวณวัดมหาธาตุ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ที่จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

โดยใช้ บทการแสดงของกรมศิลปากร ซึ่งตรวจทานแก้ไขโดยสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา สยามบรมราชกุมารีเรื่อง ความรุ่งเรืองอาณาจักรสุโขทัย’ เป็นเรื่องราวพ่อขุนรามคำแหงมหาราช รบชนะศึกขุนสามชนเจ้าเมืองฉอด และสร้างความรุ่งเรืองจนเป็นราชธานีแห่งแรกของชาติไทยและการประกวดนางนพมาศ ซึ่งเป็นอีกสัญลักษณ์หนึ่งของประเพณีลอยกระทง เพื่อรำลึกถึงนางนพมาศ นางสนมเอกในสมัยสุโขทัย ที่ได้ทำคุณงามความดีจนเป็นที่โปรดปราน จนได้รับตำแหน่ง “ท้าวศรีจุฬาลักษณ์” นอกจากนั้นยังมีการประกวดโคมชัก โคมแขวน งานฝีมือสุดวิจิตรบรรจงที่สืบทอดมาแต่โบราณการประดิษฐ์โคมชัก โคมแขวน ทำขึ้นเพื่อเป็นการบวงสรวงพ่อขุนรามคำแหงมหาราช จึงใช้ฝีมือและความวิจิตรบรรจงในการประดิษฐ์ บางครั้งใช้เวลา 2-3 เดือนในการเรียงร้อยเมล็ดพืชเม็ดเล็กๆ ต่างๆ เม็ดมะกล่ำตาหนู, ข้าวฟ่างสีส้ม ขาว ดำ เหลือง, ข้าวเปลือกนก, งาขาว ดำ แดง เทา, ถั่วเขียว และอื่นๆ มาจัดตกแต่งเป็นโคมอันสวยงามและมีความหมายที่เป็นมงคล และการประกวดพนมหมาก พนมดอกไม้ ที่จะพบเห็นได้ที่จังหวัดสุโขทัยเท่านั้น

สุโขทัย เชิญเที่ยวงาน เทศกาลลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ประจำปี 2556

ประเพณี ลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ ถือเป็นประเพณีประจำจังหวัดสุโขทัย ที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพื่อให้เหล่านักท่องเที่ยวได้มาร่วมสัมผัสเสน่ห์ของประเพณีและวัฒนธรรมดั้ง เดิมอย่างแท้จริง และทางทางจังหวัดสุโขทัยก็สร้างสรรค์ความแตกต่างและแปลกใหม่ให้แก่เหล่านัก ท่องเที่ยวในทุกๆปีและเชื่อว่าเหล่านักท่องเที่ยวจะประทับใจและตราตรึงใน มนต์เสน่ห์ประเพณีลอยกระทงประจำเมืองแห่งความสุขได้อย่างแน่นอน” ผู้ว่าราชการจังหวัดสุโขทัย กล่าวปิดท้าย