ขยายเปิด ด่านแม่สาย – ท่าขี้เหล็ก รับปีใหม่ถึงตี 2

Home / ข่าวท่องเที่ยว, ภาคเหนือ / ขยายเปิด ด่านแม่สาย – ท่าขี้เหล็ก รับปีใหม่ถึงตี 2

รายงานข่าวจาก จ.เชียงราย แจ้งว่าในช่วงเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ ปี 2556-2557 ที่กำลังจะถึงนี้ ทางกระทรวงมหาดไทยได้อนุมัติให้ดำเนินการตามข้อเสนอของฝ่ายปกครอง จ.เชียงราย ในการขยายระยะเวลาการเปิดจุดผ่านแดนถาวรบริเวณสะพานข้ามลำน้ำสายแห่งที่ 1 ชายแดนไทย-พม่า ด้าน อ.แม่สาย เพื่อเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว ได้ร่วมเฉลิมฉลองเทศกาลส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ หรือเคาท์ดาว

ขยายเปิด ด่านแม่สาย – ท่าขี้เหล็ก รับปีใหม่ถึงตี 2

ขยายเปิด ด่านแม่สาย - ท่าขี้เหล็ก รับปีใหม่ถึงตี 2

โดยกำหนดให้มีการขยายระยะเวลาการเปิดด่านตั้งแต่วันที่ 30 ธ.ค.2556 จนถึงวันที่ 1 ธ.ค.2557 โดยทางกระทรวงมหาดไทยอาศัยอำนาจตามมาตรา 11 และมาตรา 12 แห่ง พ.ร.บ.คนเข้าเมือง พ.ศ.2522 ให้ขยายระยะเวลา โดยกำหนดระยะเวลาคือวันที่ 30 ธ.ค.กำหนดให้เปิดด่านพรมแดนตั้งแต่เวลา 06.30-22.00 น.และวันที่ 31 ธ.ค.2556-1 ม.ค.2557 ให้เปิดด่านตั้งแต่เวลา 06.30-02.00 น.

ทั้งนี้คาดการณ์กันว่า จะมีนักท่องเที่ยวไปร่วมเฉลิมฉลองบริเวณสะพานเป็น จำนวนมากเหมือนเช่นทุกปี โดยนักท่องเที่ยวจะนับถอยหลังบริเวณสะพาน เพื่อร่วมเป็นส่วนหนึ่งของการอยู่ระหว่างสองแผ่นดินคือไทย-พม่า ก่อนปีใหม่นั่นเอง ทำให้ทางอำเภอจัดให้มีพิธีกรรมทางศาสนา เพื่อเปิดให้นักท่องเที่ยวได้นมัสการ พระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ของอำเภอ ตั้งแต่วันที่ 26-31 ธ.ค.และในวันที่ 31 ธ.ค.2556-1 ม.ค.2557 จะมีการจัดพิธีบริเวณลานที่ว่าการ อ.แม่สาย โดยมีพระสงฆ์เจริญพระพุทธมนต์ข้ามปีและให้พรปีใหม่กับผู้เข้าร่วม

 

ขยายเปิด ด่านแม่สาย - ท่าขี้เหล็ก รับปีใหม่ถึงตี 2

ด้านนายสมชัย รุ่งสาคร นายอำเภอแม่สาย กล่าวว่าการขยายระยะเวลาเปิดด่านดังกล่าว ช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยวของ ชายแดนทั้งสองฝั่งประเทศ และยังสร้างความสัมพันธไมตรีที่ดีต่อกัน ดังนั้นทางอำเภอได้เสนอให้มีการขยายระยะเวลาในช่วงเวลาปกติไปถึง 00.00 น.หรือเที่ยงคืนเป็นประจำทุกวันแล้ว ซึ่งทางจังหวัดและกระทรวงมหาดไทยก็เห็นชอบด้วย จากเดิมที่มีการเปิดช่วงเวลาปกติตั้งแต่ 06.30-18.30 น.

ทั้งนี้ที่ผ่านมาทางหน่วยงานด้านความมั่นคง ยังคงมีความกังวลเรื่องความมั่นของประเทศอันเกิดจากยาเสพติด การหลบหนีเข้าเมือง ฯลฯ แต่ได้มีการทำความเข้าใจเรื่องประโยชน์ ที่จะได้รับของการขยายระยะเวลา ว่านอกจากจะไม่ทำให้ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้น กลับทำให้ลดลงและสามารถควบคุมที่จุดเดียวได้ เพราะการลักลอบผ่านจุดอื่นๆ จะไม่มีเพราะหันไปใช้จุดเข้าออกที่ขยายเพิ่มดังกล่าว

ขอบคุณข่าวสารจาก สำนักข่าวแห่งชาติ กรมประชาสัมพันธ์