เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

Home / ทิปท่องเที่ยว / เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

วิธีกางเต็นท์ : 1  ทำความสะอาด เคลียร์พื้นที่

กำจัดเศษกิ่งไม้ ก้อนหิน หรือของแข็ง ที่อยู่บริเวณกางเต็นท์ออกให้หมด เพื่อป้องกันไม่ให้ของแหลมคมแทงพื้นเต็นท์ ทำให้พื้นเต็นท์ชำรุดได้ง่ายและน้ำอาจซึมเข้าเวลาฝนตก

เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

คำเตือน อย่ารองพื้นเต็นท์โดยแผ่นรองพื้น (Ground sheet) ในช่วงหน้าฝน เพราะแผ่นรองพื้นมีคุณสมบัติกันน้ำ เหมือนฟรายชีท ทำให้แผ่นรองพื้นเก็บกักน้ำเป็นอย่างดี เมื่อกางเต็นท์บนแผ่นรองพื้นจึงเสมือนกางเต็นท์บนน้ำ  ทำให้น้ำซึมเข้าเต็นท์ได้ง่ายกว่าการกางเต็นท์บนพื้นหญ้าหรือพื้นดิน ควรรองภายในเต็นท์จะดีกว่าเพื่อการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง และเพื่อความแห้งสบายเวลานอน

สำหรับหน้าร้อนหรือฝนไม่ตก สามารถที่จะรองพื้นเต็นท์ด้วยผ้ารองพื้น (Ground sheet) ได้เลย หน้าหนาวก็เช่นเดียวกัน แต่ต้องพับขอบแผ่นรองพื้นไม่ให้โผล่ออกมากจากตัวเต็นท์ทั้งสี่ด้าน เพื่อกันละอองหมอกที่ตกลงมารวมตัวกันเป็นหยดน้ำ จะทำให้พื้นเต็นท์แฉะเหมือนกับกรณีในหน้าฝน

ข้อควรระวัง : เวลากางไม่ควรลากเต็นท์ เพราะพื้นเสมือนเป็นกระดาษทรายชั้นดี ที่จะทำให้พื้นเต็นท์ชำรุดได้ง่าย ควรใช้วิธียกเต็นท์จะดีกว่า โดยก่อนยก ให้นำสิ่งของที่หนักออกจากเต็นท์ก่อน เพื่อป้องกันเต็นท์ขาดได้ง่าย

2   ต่อเสาเต็นท์ ทั้งสองเส้น แล้วเสียบแบบทะแยง

เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

 

3  ดันเสาขึ้น

เทคนิค วิธีกางเต็นท์

ดันเสาขึ้นเต็นท์ แล้วเสียบกับตัวเสียบที่ติดมาพร้อมกับมุมทั้ง 4 ของเต็นท์ ที่ละข้างและที่ละเส้น (เมื่อกางเต็นท์คนเดียว) หรือทำทั้งสองข้างพร้อมกัน (กรณี กางเต็นท์ 2 คน)  เต็นท์จะตึงเป็นรูปโดมทันที

4 ยึดเต็นท์ให้แข็งแรง

เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

ตรงยอดเต็นท์จะมีเชือกหรือตัวเกี่ยว นำไปผูกหรือเกี่ยวกับเสาเต็นท์ที่ตัดกันตรงยอด เพื่อให้เต็นท์ตึง และนำตัวเกี่ยวที่เหลือตรงเหลี่ยมเต็นท์เกี่ยวยึดกับเสาเต็นท์ให้หมด เพื่อให้เต็นท์แข็งแรงขึ้น

5 จัดการฟลายชีท (ผ้าคลุมเต็นท์)

เทคนิค วิธีกางเต็นท์

นำเสาฟลายชีท (ผ้าคลุมเต็นท์) ที่มาพร้อมกับเสาเต็นท์ (เสาสั้น) นำมาต่อกันแล้วนำไปเสียบในช่องที่เย็บติดกับฟลายชีท (ดังรูป) ทั้งสองเส้น แล้วนำเชือกที่เย็บติดกับฟลายชีทตรงกึ่งกลางผูกติดกับเสาฟลายชีท ตรงที่ตัดกัน  ตรงตะเข็บฟลายชีท (ตามแนวเสาฟลายชีท) จะมีตีนตุ๊กแกหรือเมจิกเทปอยู่ให้แกะออก แล้วนำไปยึดติดกับเสาฟลายชีท เพื่อยึดเสากับฟลายชีทเป็นชิ้นเดียวกัน

วิธีกางเต็นท์ : 6 ยึดฟลายชีทเข้ากับหลังคาเต็นท์

6

นำชุดฟลายชีทไปคล่อมหรือปิดหลังคาเต็นท์ โดยเอาปลายเสาฟลายชีทไว้ตรงกับประตูเต็นท์ ทำการยึดด้วยตัวเกี่ยวที่ติดมากับมุมทั้ง 4 ของฟลายชีท ยึดเข้ากับห่วงตรงมุมทั้ง 4 ของตัวเต็นท์ แล้วยึดเมจิกเทปหรือตีนตุ๊กแกตรงมุมตะเข็บของฟลายชีทเข้ากับตัวเต็นท์ เพื่อให้ฟลายชีทมั่นคง แข็งแรงขึ้น

วิธีกางเต็นท์ : 7 ใช้สมอช่วยยึด กันลมกระโชก

เทคนิค วิธีกางเต็นท์

นำสมอไปยึดกับมุมทั้ง 4 ของตัวเต็นท์ เพื่อกันลมกระโชก ช่วยให้เต็นท์มั่นคงและอยู่ตัว  นำเชือกไปผูกกับปลายฟลายชีทตรงกลางระหว่างเต็นท์ด้านหน้าต่างและตรงตะเข็บด้านนอก ดึงให้ตึงยึดด้วยสมอบก  เพื่อไม่ให้ฟลายชีทติดกับตัวเต็นท์ เว้นช่องว่างให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก **วิธีนี้เหมาะสำหรับใช้ช่วงฤดูฝน

เสร็จสิ้นขั้นตอน วิธีกางเต็นท์ สำหรับเต็นท์แบบโดม สำหรับเต็นท์บางแบบ บางยี่ห้อ อาจมีอุปกรณ์ไม่ครบ ต้องประยุกต์ใช้ตามความเหมาะสม

…………………………………………………………………..

เทคนิค วิธีกางเต็นท์ สำหรับมือใหม่

ที่มา : www.saphipae.com