อัพเดทล่าสุด! เที่ยว 28 ประเทศ ไม่ต้องขอวีซ่า ล่วงหน้า

Home / ทิปท่องเที่ยว / อัพเดทล่าสุด! เที่ยว 28 ประเทศ ไม่ต้องขอวีซ่า ล่วงหน้า

ใครที่กำลังวางแผนเดินทางไปท่องเที่ยวต่างประเทศ วันนี้ Travel MThai ขอแนะนำ รายชื่อประเทศที่คนไทยเที่ยวได้ไม่ต้องใช้วีซ่า มาฝากสมาชิกกัน มาดูกันว่าพาสปอร์ต (Passport) ไทย สามารถไปเที่ยวประเทศใดได้บ้าง โดยไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า มีผลตั้งแต่วันที่ 4 ส.ค. 58 เป็นต้นไป

เที่ยว 28 ประเทศ ไม่ต้องขอวีซ่า ล่วงหน้า

เที่ยวประเทศไหน ไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

วีซ่า (Visa) เป็นเอกสารสำคัญในการจะผ่านด่านเข้าเมืองไปเยือนต่างประเทศ วีซ่านั้น มีทั้งแบบที่เป็นตรายางประทับ เป็นสติกเกอร์สัญลักษณ์ต่างๆ หรือเป็นใบเอกสารขนาดเล็กแนบติดมาในหน้าพาสปอร์ต โดยอายุของวีซ่านั้นจะมีแตกต่างกันไปตามแต่กฎระเบียบ และข้อตกลงระหว่างประเทศ

การจะไปเยือนประเทศใดก็ตามจะต้องมีการขอวีซ่าซึ่งเป็นเสมือนใบอนุญาตผ่านเข้าเมืองเสียก่อน แต่ทั้งนี้ก็มีหลายประเทศในโลกที่พาสปอร์ตไทยของเราสามารถใช้เดินทางไปลงประทับตราวีซ่าได้ ที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองในสนามบินของประเทศเหล่านั้นได้เลย โดยไม่ต้องมีการขอวีซ่าล่วงหน้าให้ยุ่งยาก หรือที่เราเรียกว่าการลงตราวีซ่าขาเข้าเมือง (Visa on Arrival) Thai Passport

เที่ยวประเทศไหน ไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

โดยการลงตราวีซ่าขาเข้าเมืองนั้น เรามักจะเข้าใจผิดกันว่าประเทศเหล่านี้ เราสามารถเดินทางไปเยือนได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า ซึ่งจริงๆ แล้วเป็นเพียงแค่ “การไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า” เพราะถึงแม้เราจะ ไม่ต้องทำการยื่นขอวีซ่าให้ยุ่งยากเสียก่อนจะเดินทาง แต่เราก็ต้องไปรับตราประทับที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองของประเทศนั้นๆ เสียก่อนถึงจะมีสิทธิ์เข้าไปท่องเที่ยวได้ โดยในแต่ละครั้งที่ลงตราประทับให้เข้าเมืองได้ ก็จะมีระยะเวลาจำกัดในการพำนักอยู่ในประเทศนั้นๆ ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีระยะเวลาที่อนุญาตให้พำนักอยู่ได้แตกต่างกันไป

แต่ทั้งนี้นายหน้าด่านเขาก็มีสิทธิ์ไม่ประทับตราให้คุณผ่านเข้าเมืองได้ หากเขาสงสัยว่าคุณมีพฤติกรรมหรือมีท่าทีแนวโน้มว่าอาจหลบหนีเข้าเมืองหรือพก อาวุธ ยาเสพย์ติดหรือสิ่งของต้องห้ามผิด กฎหมายเข้าเมืองเขา

แนะนำรายชื่อประเทศที่คนไทยเที่ยวได้ไม่ต้องใช้วีซ่า

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 180 วัน

1. ปานามา (Panama)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 90 วัน

2. อาร์เจนตินา (Argentina)
3. บราซิล (Brazil)
4. ชิลี (Chile)
5. เปรู (Peru)
6. เอกวาดอร์ (Ecuador)
7. จอร์เจีย (Georgia)
8. วานูอาตู (Vanuatu)
9. สาธารณรัฐเกาหลี (Korea Republic)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 30 วัน

10. มาเลเซีย (Malaysia)
11. ลาว (Laos)
12. เวียดนาม (Vietnam)
13. ฟิลิปปินส์ (The Philippines)
14. อินโดนีเซีย (Indonesia)
15. สิงคโปร์ (Singapore)
16. ฮ่องกง (Hong Kong)
17. มาเก๊า (Macau)
18. มัลดีฟส์ (The Maldives)
19. มองโกเลีย (Mongolia)
20. รัสเซีย (Russia)
21. แอฟริกาใต้ (South Africa)
22. เซเชลส์ (Seychelles)
23. ตุรกี (Turkey)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 15 วัน

24. ญี่ปุ่น (Japan)

ประเทศที่อนุญาตให้อยู่ได้ 14 วัน

25. บาห์เรน (Bahrain)
26. บรูไน (Brunei)
27. กัมพูชา (Cambodia)
28. เมียนมาร์ (เริ่มวันที่ 11 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไป)

ข้อยกเว้นพิเศษ : ไต้หวัน (Taiwan)
ข้อยกเว้นพิเศษ สำหรับวีซ่าไปไต้หวันที่ไม่ต้องขอวีซ่าเข้าประเทศ หากมีวีซ่าที่ยังไม่หมดอายุของประเทศดังต่อไปนี้ ออสเตรเลีย (Australia) นิวซีแลนด์ (New Zealand) แคนาดา (Canada) อเมริกา (USA) ญี่ปุ่น (Japan) กลุ่มยุโรป (Schengen) และอังกฤษ / สหราชอาณาจักร (UK)

เที่ยวประเทศไหน ไม่ต้องขอวีซ่าล่วงหน้า

วีซ่าของกลุ่มประเทศยุโรป หรือ เชงเก้น วีซ่า (Schengen Visa) เป็นประเภทวีซ่าของทวีปยุโรป ที่ขอครั้งเดียวสามารถเดินทางไปได้หลายประเทศในทวีปยุโรป 25 ประเทศ ไม่รวมอังกฤษ โดยในแต่ละประเทศจะให้ระยะเวลาพำนักแตกต่างกันไป ฉะนั้นหากคิดจะเที่ยวหลายประเทศในยุโรป ที่เป็นสมาชิกของวีซ่าประเทศนี้ ขอให้ไปขอวีซ่าจากประเทศที่คุณคิดจะไปเที่ยวนานที่สุด แต่หากไปเที่ยวโดยเฉลี่ยในเวลาเท่ากันทุกประเทศ ขอให้ไปขอวีซ่าจาก ประเทศที่คุณจะเดินทางเข้าไปเป็นประเทศแรก โดยจะมีระยะเวลาอนุญาตรวมกันได้ไม่เกิน 90 วัน และขอล่วงหน้าได้ไม่เกิน 3 เดือน

ประเทศในกลุ่มเชงเก้น วีซ่า มีดังนี้

เบลเยี่ยม (Belgium) ฝรั่งเศส (France) เยอรมนี (Germany) กรีซ (Greece) อิตาลี (Italy) ลักเซมเบิร์ก (Luxemburg) เนเธอร์แลนด์ (The Netherlands) โปรตุเกส (Portugal) สเปน (Spain) ออสเตรีย (Austria) เดนมาร์ก (Denmark) ฟินแลนด์ (Finland) ไอซ์แลนด์ (Iceland) นอร์เวย์ (Norway) สวีเดน (Sweden) สาธารณรัฐเช็ก (Czech Republic) เอสโตเนีย (Estonia) ฮังการี (Hungary) ลัตเวีย (Latvia) ลิทัวเนีย (Lithuania) มอลตา (Malta) โปแลนด์ (Poland) สโลวะเกีย (Slovakia) สโลวีเนีย (Slovenia) สวิตเซอร์แลนด์ (Switzerland) ลิ เทนชไตน์ (Liechtenstein)

ข้อมูลและภาพ : มติชนออนไลน์skyscanner.co.th / en.evasan.com / wiki
เรียบเรียงโดย Travel MThai

เชงเก้น วีซ่า ขออย่างไร?