ที่เที่ยวญี่ปุ่น ที่เที่ยวถ่ายรูป ที่เที่ยวใกล้โตเกียว ทุ่งดอกไม้ ทุ่งเนโมฟีล่า เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวโตเกียว

พาชม ทุ่งเนโมฟีล่า ดอกสีฟ้า ที่ญี่ปุ่น พิกัดน่าเที่ยวใกล้โตเกียว!

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / พาชม ทุ่งเนโมฟีล่า ดอกสีฟ้า ที่ญี่ปุ่น พิกัดน่าเที่ยวใกล้โตเกียว!

ช่วงนี้ที่ประเทศญี่ปุ่นก็เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิเรียบร้อย ซึ่งในฤดูนี้นอกจากจะมีดอกซากุระบานต้อนรับแล้ว ก็ยังมีทุ่งดอกไม้สวยๆ ให้ไปชมอีกมากมาย หนึ่งในนั้นก็คือ ทุ่งดอกเนโมฟีล่า ที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้าคุ้นตากับเจ้าดอกสีฟ้ากันมาบ้าง บอกเลยว่าของจริงสวยงามอลังการสุดๆ !! แถมยังเป็นที่เที่ยวใกล้โตเกียว ไปเที่ยวแบบ 1 Day Trip ไปเช้า-เย็นกลับได้ด้วย เริ่มสนใจกันรึยังเอ่ย? ตามเราไปชมกันเลยค่ะว่า ทุ่งดอกไม้สีฟ้า สุดอลังการนี้อยู่ที่ไหน และดีงามยังไง ไปชมกัน!

พาชม ทุ่งเนโมฟีล่า ดอกสีฟ้า
ญี่ปุ่น พิกัดน่าเที่ยวใกล้โตเกียว!

ทำความรู้จักกับ ดอกเนโมฟีล่า

ก่อนอื่นมาทำความรู้จักกับเจ้า ดอกสีฟ้า ญี่ปุ่น กันค่ะ ดอกเนโมฟีล่า (Nemophila) เป็นดอกไม้พันธุ์เล็กในตระกูล Hydrophullaceae ที่ขึ้นเลียบกับพื้นดิน ลักษณะสีของดอกนั้น ตรงกลางจะเป็นสีขาว ส่วนจากกลางไปถึงสุดกลีบจะเป็นสีฟ้าค่อนไปทางน้ำเงิน มีชื่อเรียกภาษาอังกฤษอีกอย่างหนึ่งว่า Baby blue-eyes ซึ่งเปรียบลักษณะของดอกไม้ชนิดนี้กับนัยน์ตาสีฟ้าของเด็กทารก โดยเจ้าเนโมฟีล่าจะออกดอกผลิบานในช่วงฤดูใบไม้ผลิเท่านั้น หรือในช่วง ปลายเดือนเมษายนถึงพฤษภาคม นั่นเองค่ะ

ได้รู้จักดอกไม้ชนิดนี้กันแบบคร่าวๆ แล้วนะคะ ทีนี้ตามไปเที่ยวญี่ปุ่นกันต่อ ว่าเราจะสามารถไปสัมผัสความสวยงามของทุ่งดอกเนโมฟีล่าในญี่ปุ่นที่ไหนได้บ้าง เรามี 3 พิกัดน่าเที่ยวใกล้โตเกียวมาแนะนำ

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค
(Hitachi Seaside Park) จ.อิบารากิ

Cr. hitachikaihin.jp

สวนฮิตาชิ ซีไซด์ ปาร์ค (Hitachi Seaside Park) สวนริมทะเลในเมืองอิบารากิ เป็นสวนดอกไม้ที่มีชื่อเสียงมากๆ แถมยังตั้งอยู่ใกล้โตเกียว ห่างออกไปเพียง 130 กิโลเมตร ที่สำคัญคือเดินทางสะดวก เรียกได้ว่าเป็นศูนย์รวมของครอบครัว และยังเหมาะสำหรับการเดินทางมาชมดอกไม้ของคู่รักอีกด้วย

Cr. hitachikaihin.jp

ภาพทุ่ง ดอกสีฟ้า ญี่ปุ่น บนเนินกว้างริมทะเล ในพื้นที่สวนสนุก จะปรากฎแก่สายตาเมื่อคุณมองลงมาจากชิงช้าสวรรค์ ซึ่งเป็นจุดที่สูงสุดของสวนสนุกภายใน Hitachi Seaside Park หรือหากมองจากสวนด้านล่างก็จะพบเนินเขาน้อยใหญ่ที่ถูกปกคลุมไปด้วยสีฟ้าสวยงามทั้งลูก นับว่าเป็นภาพที่สวยงามราวกับสรวงสวรรค์เลยทีเดียว! ทางสวนจะมีทางเดินให้คุณได้ขึ้นไปชมความสวยงามและเก็บภาพของดอกเนโมฟีล่าอย่างใกล้ชิด หากมองมาจากที่ไกลๆ จะเห็นเป็นเส้นทางเดินที่มีคนเดินเคลื่อนไหวไปมาตลอดเวลา หากคุณขึ้นไปบนยอดสุดของเนินทุ่งก็จะได้พบกับภาพสวยงามกว้างขวางของทุ่งดอกไม้กว่า 4.5 ล้านดอกที่มีชิงช้าสวรรค์อันใหญ่เป็นฉากหลัง ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในจุดเด่นของสวนแห่งนี้เลยทีเดียว

สำหรับจุดในการชมดอกเนโมฟิลล่าของ Hitachi Park คือบริเวณ Miharashi Area ค่ะ นอกจาก ดอกสีฟ้า ญี่ปุ่น เนโมฟีล่าแล้ว ที่นี่ก็ยังมีทุ่งดอก Rapeseed สีเหลืองสดที่จะบานพร้อมๆ กัน รวมไปถึงดอกกุหลาบ และดอกป็อปปี้ด้วยค่ะ

Cr. matome.naver.jp

ความลับที่ทำให้สวนไม้ดอกแห่งนี้สวยงามดั่งสวนแห่งสวรรค์ คือความพิถีพิถันและการใส่ใจดูแลตั้งแต่ขั้นตอนการปลูก ชาวสวนจะเริ่มปลูกต้นเนโมฟีล่ากันตั้งแต่เดือนธันวาคมซึ่งเป็นช่วงหน้าหนาว ด้วยเหตุนี้จึงจำเป็นที่จะต้องมีการปิดคลุมสวนขนาด 35,000 ตารางเมตรไว้ตลอดช่วงหน้าหนาว เพื่อหลีกเลี่ยงความเย็นจัดที่อาจจะทำให้ต้นอ่อนเกิดความเสียหาย ก่อนที่ดอกจะผลิบานในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ โดยชาวสวนจะต้องเช็คสภาพอากาศที่แน่นอนอีกครั้ง ทั้งนี้ก็เพื่อระวังไม่ให้ดอกเนโมฟีล่าที่อ่อนไหวต่อสภาพอากาศเกิดความเสียหายนั่นเอง

ที่สวน Hitachi Seaside Park นอกจากจะสามารถเดินเที่ยวชมความสวยงามของไม้ดอกและไม้พุ่มแล้ว ที่นี่ก็ยังมีบริการจักรยานให้เช่าเพื่อปั่นเล่นรอบๆ แถมยังมีสวนสนุกให้ไปเที่ยวเล่นได้อีกด้วยจ้า

Cr. hitachikaihin.jp

เวลาทำการ : 09.30-17.00 น. (ช่วงฤดูสำหรับการชมสวนจะเปิดทำการทุกวัน หากเป็นช่วงนอกฤดูการชมสวนจะหยุดทุกวันจันทร์ สามารถเช็ควัน-เวลาทำการได้ที่เว็บไซต์ hitachikaihin)
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 450 เยน / นักเรียน ม.ปลาย 290 เยน / คนชรา (อายุเกิน 65 ปี) 210 เยน/ เด็ก 80 เยน โดยจะมีที่ซื้อตั๋วอัตโนมัติตั้งอยู่ที่ทางเข้าด้านหน้าค่ะ
การเดินทาง : เนื่องจากอยู่ใกล้โตเกียว ทำให้เดินทางสะดวกมาก เพียงนั่งรถไฟสายตรง Limited Express Super HITACHI, FRESH HITACHI มาลงยังสถานี Katsuta จากนั้นต่อรถบัสที่ป้ายรถบัสหมายเลข 2 ซึ่งจะอยู่ทางซ้ายมือของสถานีรถไฟ มาลงที่ป้าย Kaihin Koen Nishiguchi
พิกัด :

สวนอุมิโนะนากะมิจิ ซีไซด์ ปาร์ค
จ.ฟุกุโอกะ

Cr. 4travel.jp

นอกจากทุ่ง ดอกสีฟ้า ญี่ปุ่น ที่สวน Hitachi Seaside Park แล้ว ก็ยังสามารถหาชมได้ที่เกาะคิวชูเช่นกันค่ะ ที่นี่คือ สวนริมทะเล อุมิโนะนากะมิจิ ซีไซด์ ปาร์ค (Uminonakamichi Seaside Park) เป็นสวนพักผ่อนขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดฟุกุโอกะ ภายในแบ่งเป็นออกเป็นหลายโซน เช่น สวนสนุก สวนน้ำ สวนดอกไม้ พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ นอกจากนี้ยังเป็นแหล่งชมทุ่งดอกไม้ซึ่งจะผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนไปตามแต่ฤดูกาล เหมาะกับการพักผ่อนสำหรับวันสบายๆ โดยดอกเนโมฟีล่านี้จะเริ่มบานตั้งแต่ช่วงต้นเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม และช่วงที่สวยที่สุดจะอยู่ที่ประมาณ 2 สัปดาห์สุดท้ายของเดือนเมษายนค่ะ

Cr. fukuoka-touch.net
Cr. matome.naver.jp

เวลาทำการ : 09.30 – 17.30 น.
ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ ราคา 410 เยน / เด็ก (ชั้นประถมขึ้นไป) ราคา 80 เยน / เด็กเล็ก ฟรี
การเดินทาง : จากสถานี Hakata ขึ้นรถไฟสาย Kagoshima มาลงที่สถานี Kashii และเปลี่ยนเป็นสาย Kashii มาลงที่สถานี Uminonakamichi (ใช้เวลาเดินทางประมาณ 40 นาที)
พิกัด :

สวนสาธารณะฮาชิโอจิยามะ
(Hachiojiyama Park) จ.กุมมะ

Cr: s. webry.info

สวนสาธารณะฮาชิโอจิยามะ (Hachiojiyama Park) หรือสวนกีฬาตอนเหนือ ณ เมืองโอตะ ในจังหวัดกุมมะ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ประมาณ 190,000 ตารางเมตร ทุกปีในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ดอกซากุระ 300 ต้น, ดอกซิบะซากุระ (Moss phlox) และดอกเนโมฟีล่าจะแข่งกันบานทั่วทั้งพื้นที่เนินเขา ประมาณ 46,000 ตารางเมตรเลยทีเดียว! ใครอยากชมสวยงามอลังการ เป็นอีกหนึ่งพิกัดที่ไม่ควรพลาด เพราะมีดอกไม้ให้ชมเยอะแยะมากมายทีเดียว

Cr: s. webry.info

เวลาทำการ : 08.30-17.15 น.
ค่าเข้าชม : 500 เยน
การเดินทาง : ประมาณ 10 นาทีโดยรถยนต์จาก Ota-Kiryu IC ของทางด่วน Kita-Kanto
พิกัด :

เป็นยังไงกันบ้างคะ เห็นรูปทุ่ง ดอกสีฟ้า ญี่ปุ่น สวยอลังการแบบนี้แล้วอยากจะไปชมความสวยงามด้วยตาตัวเองสักครั้งหรือยังเอ่ย? สำหรับใครที่วางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่น ในช่วงฤดูใบไม้ผลิ ขอย้ำอีกครั้งว่าห้ามพลาดด้วยประการทั้งปวง รับรองว่าบรรยากาศดีงาม เซลฟี่กลับมาอวดเพื่อนได้รัวๆ

ขอบคุณข้อมูลและภาพ mushroomtravel