5 อันดับ คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 5 อันดับ คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก

travel mthai ชวนเดินเล่น ณ สถานที่ท่องเที่ยวสุดขนลุก เพียงปรับเปลี่ยนชื่อจาก “สถานกักกัน” มาเป็น “พิพิธภัณฑ์” ให้ยลแบบขวัญค้าง กับ 5  อันดับ คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก

คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก

1. Elmina Castle สาธารณรัฐกานา

1ElminaCastle

ปราสาทเอลมิน่า (Elmina Castle) คุกขังทาส แห่ง กานา ซึ่งเดิมก่อตั้งขึ้นครั้งแรกในฐานะแหล่งการค้าที่สำคัญ ต่อมากลายเป็นเส้นทางการค้าทาสแห่งคาบสมุทรแอตแลนติก ทาสจะถูกขังไว้ในคุกมืดที่มีขนาดเล็กกว่าตู้เสื้อผ้า และมีเพียงช่องสี่เหลี่ยมเล็กๆ ให้แสงลอดผ่านเท่านั้น

คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก 2. Tuol Sleng Genocide Prison ประเทศกัมพูชา

คุกล้างเผ่าพันธ์ Tuol Sleng คุก โตน เสลง แห่ง กัมพูชา เดิมเป็นโรงเรียนมัธยม ต่อมาในปี พ.ศ. 2519 พวกเขมรแดงได้เปลี่ยนโรงเรียนแห่งนี้ให้เป็น S-21 ย่อมาจาก Security Office 21 เพื่อใช้กักขังและขู่เข็ญคนที่คิดว่าเป็นศัตรู หรือเป็นกบฏต่อประเทศชาติและรัฐบาล ทุกภูมิภาค ทุกระดับชั้น รวมถึงประเทศเพื่อนบ้าน โดยจะทำทุกวิถีทางเพื่อให้ผู้ถูกคุมขังสารภาพผิด และลงท้ายด้วยการฆ่า ปัจจุบันได้เปลี่ยนเป็น Tuol Sleng Museum พิพิธภัณฑ์สถานซึ่งจัดแสดงเรื่องราวของการลงโทษของผู้ที่ถูกจับเป็นเชลย

คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก 3. Hanoi Hilton กรุงฮานอย ประเทศเวียดนาม

คุก ฮานอย ฮิลตัน (Hanoi Hilton) แห่ง เวียดนาม เดิมชื่อ คุก Hoa Lo ถูกใช้โดยอาณานิคมฝรั่งเศสสมัยครอบครองประเทศเวียดนาม เพื่อคุมขังนักโทษทางการเมือง เมื่อทหารเวียดนามเหนือจับทหารอเมริกันได้เป็นจำนวนมาก จึงเกิดชื่อเรียกประชดประชันจากเชลยศึกอเมริกันว่า Hanoi Hilton มีชื่อเสียงด้านการทรมานและฆ่าเชลยทิ้ง ปัจจุบันมีการเก็บห้องขังบางส่วนเปิดให้นักท่องเที่ยวเข้าชม

คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก 4. Devil’s Island เฟรนช์เกียนา ประเทศฝรั่งเศส

4DevilsIsland

 Devil’s Island เกาะปีศาจ จังหวัดเฟรนช์เกียนา ประเทศฝรั่งเศส เป็นส่วนหนึ่งของเรือนจำแห่งอาณานิคมฝรั่งเศสอันฉาวโฉ่ รวมเวลา 101 ปี ตั้งแต่ ปี ค.ศ. 1852 – 1953 นักโทษราว 80,000 คน ซึ่งถูกส่งมาที่เกาะซาตานแห่งนี้ ไม่มีใครได้กลับเข้าไปที่ฝรั่งเศสอีกเลย หลายคนเสียชีวิตจากโรคร้ายแรง เนื่องจากระบบสุขาภิบาลอันจำกัด และชุมไปด้วยยุง เพราะล้อมรอบด้วยน้ำ ทางเดียวที่จะมีชีวิตรอดคือ..หนี!

คุกที่น่ากลัวที่สุดในโลก 5. Alcatraz ประเทศอเมริกา

คุก Alcatraz เป็น คุกเก่าแก่และมีชื่อเสียงทีสุดแห่งหนึ่งในอเมริกา Alcatraz เป็นภาษาสเปน แปลว่า นกทะเล เพราะบริเวณนี้นี้เป็นแหล่งอาศัยของนกทะเลจำนวนมาก Alcatraz เป็นคุกที่ไม่เคยมีประวัตินักโทษแหกคุก ไม่ใช่เพราะประพฤติดี แต่เพราะหนียังไงก็ไม่รอด ต่อให้ว่ายน้ำแข็งก็ตายสถานเดียว เพราะน้ำรอบเกาะมีความเย็นจัด คุก Alcatraz ยังได้ชื่อว่าเป็น คุกที่ระบบรักษาความปลอดภัยดีเยี่ยมแห่งแรกของโลก นักโทษหลายคนเสียชีวิตในห้องขังเพราะบาดแผลติดเชื้อ ทรมานเสมือนตายทั้งเป็น และที่สำคัญเรื่องความเฮี้ยนของวิญญาณที่นี่ก็ใช่ย่อย ปัจจุบัน คุกอัลคราแทรซ เปิดให้เป็นสถานที่ท่องเที่ยว และสามารถพักค้างคืนได้ด้วย..กล้านอนมั้ย!??

ข้อมูล : www.akademifantasia.org เรียบเรียง : travel.mthai.com