เทศกาลแปลก ทั่วโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / เทศกาลแปลก ทั่วโลก

 สงกรานต์ เทศกาลฉ่ำปอด คลายร้อน  ถือเป็นวัฒนธรรมของบ้านเรา ส่วนบ้านคนอื่นเขาก็มี เทศกาลแปลก ให้ครึกครื้น และ “เทศกาล” หรือ “ประเพณี” บางอย่างสอนให้รู้ว่า บางครั้งชีวิต..ก็ไม่ต้องมีสาระ

เทศกาลแปลก ทั่วโลก!

เทศกาลแปลก ทั่วโลก

เทศกาลแปลก เทศกาลกลิ้งเก็บชีส (Cheese Rolling)

เทศกาลเรียกเหงื่อของชาวชนบทแห่งเมืองผู้ดีอังกฤษ จัดขึ้นทุกเดือนพฤษภาคม ผู้เข้าแข่งขันจะต้องกลิ้งตัวไถลลงเขาเพื่อตามเก็บชีส ซึ่งทำขึ้นเป็นรูปวงล้อ ให้ทันก่อนที่ชีสจะตกไปถึงตีนเขา เป็นประเพณีดั้งเดิมเพื่อเฉลิมฉลองเวลาที่พระอาทิตย์เข้าใกล้เส้นศูยน์สูตรมากที่สุด วงล้อชีสก็คือสัญลักษณ์ของพระอาทิตย์นั่นเอง

เทศกาลแปลก ทั่วโลก

เทศกาลแปลก เทศกาลกระโดดข้ามทารก (El Colacho)

“กระโดดข้ามทารก” ประเพณีเสียวๆ ของประเทศสเปน จุดประสงค์คือเพื่อขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายออกไปให้พ้นบ้านพ้นเมือง รวมถึงคุ้มครองคุ้มภัยเด็กแรกเกิด โดยการให้เบบี๋ทั้งหลายนอนบนฟูก และให้ชายผู้เป็นตัวแทนของสิ่งอัปมงคลกระโดดข้ามให้พ้นตัวเด็ก เป็นการแก้เคล็ดชำระล้างสิ่งชั่วร้าย

เทศกาลแปลก!

เทศกาลแปลก เทศกาลแข่งขันงัดนิ้วเท้า (World Toe Wrestling Championships)

อันนี้น่าหนุก  แข่งขันงัดนิ้วเท้า” ผู้เข้าแข่งขันจะต้องนำเท้าขึ้นมาวางบน โทเดียม” (toedium) หากเท้าใครแตะแผ่นกั้นก่อนจะถือว่าเป็นฝ่ายแพ้ งานนี้เข้าชมฟรี แต่ถ้าใครคิดจะลงแข่งขันก็ต้องเสียเงิน 1.50ปอนด์ หรือประมาณ 82บาท โดยรายได้จากการแข่งขันในปีนี้ จะมอบให้องค์กรการกุศล Make A Wish”

เทศกาลแปลก ทั่วโลก

เทศกาลแปลก เทศกาลอุ้มเมียชิงแชมป์โลก (Wife Carrying World Championships)

ทุกเดือนกรกฎาคมของทุกปี ประเทศฟินแลนด์จะจัดการแข่งขัน“อุ้มเมีย” โดยมีที่มากันแบบขำๆ ว่าเมื่อก่อนผู้ชายจะขโมยผู้หญิงจากหมู่บ้านอื่นมาเป็นภรรยา อุ้มแล้วหนีมาเลยว่างั้น น่ากลัวจริง! แต่ปัจจุบันนี้ผันมาเป็นกีฬา ใครสามารถอุ้มเมียสุดที่รักข้ามผ่านสิ่งกีดขวางได้ในเวลารวดเร็วที่สุด รับไปเลยเบียร์ปริมาณเท่าน้ำหนักตัวภรรยา! นี่เห็นภรรยาเป็นเครื่องมือชัดๆ

เทศกาลแปลก เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina)

เทศกาลแปลก เทศกาลปามะเขือเทศ (La Tomatina) 

เทศกาลสนุกกันแบบเละๆ ของสเปนนี้ดังไปทั่วโลก ที่มานั้นไม่แน่ชัด บ้างก็ว่าเกิดจากการแย่งชิงอาหารกันในหมู่เพื่อน บ้างก็ว่ามาจากการแสดงความไม่พอใจเวลานักดนตรีเล่นห่วย หรือแม้กระทั่งบอกว่าเป็นการชุมนุมต่อต้าน นายพลฟรันซิสโก ฟรังโก ผู้นำจอมเผด็จการ ว่ากันไปนั่น แต่ละเหตุผลไม่ค่อยดีเท่าไหร่ แต่ท้ายสุดเปลี่ยนมาเป็นกิจกรรมสนุกสนานฉ่ำแฉะแบบนี้ ก็น่ารักดีเนอะ

เ

เทศกาลแปลก เทศกาลปาส้ม (Ivrea Orange Festival)

          อิตาลีก็ไม่น้อยหน้า ขอ “ปาส้ม” กะเค้าบ้าง ท่าจะจุกว่ามะเขือเทศเยอะ งานนี้จัดขึ้นในช่วงถือศีลบวช ชาวบ้านจะรวมตัวกันที่ลานกลางเมือง เพื่อรำลึกถึงการสู้รบต่อต้านจักรพรรดิผู้กดขี่ข่มเหง ในศตวรรษที่ 12 งานนี้จะมีกลุ่มอาสาสมัครแสดงเป็นศัตรู โดยใส่ชุดอัดนวมและหมวกป้องกัน แบบว่าใครโกรธแค้นปาซัดมาได้เต็มที่ พี่เค้ารับได้!

เทศกาลแปลก!

         เทศกาลแปลก เทศกาลอาบโคลน (Boryeong Mud)

          เทศกาล บอร์ยอง” หรือ อาบโคลน” ของเกาหลีใต้ เป็นที่รู้จักกันดีในหมู่นักท่องเที่ยว ส่วนดินโคลนที่เห็นนั้นเป็น “โคลนบริสทุธิ์” โคลนที่ไม่มีประโยชน์ทางเกษตรกรรมนัก แต่กลับอุดมด้วยแร่ธาตุที่เหมาะสำหรับผลิตเครื่องสำอาง แต่ละปีดินโคลนจะถูกขุดและขนไปยังชายหาด เพื่อให้ทุกคนลงไปกลิ้งเกลือกอย่างสนุกสนาน โคลนดีอย่างนี้ ทำหน้ามันๆ ได้เต็มที่เลยนะ!

เทศกาลแปลก!

เทศกาลแปลก เทศกาลกินลูกอัณฑะวัว (The Testicle Festival)

          อี๋!! แค่คิดก็ยอมแพ้ แค่เซี่ยงจี๊ บางคนยังหนี อันนี้ ลูกอัณฑะวัว” น่ากลัวกว่าเยอะ แต่เค้าไม่ได้มาเป็นรูปเป็นร่างหรอกนะ ก็มีสไลด์ให้เหอะ กินทั้งอันมันจะอุจาดตาไป ใครอยากกินก็แวะไปอเมริกาโน่น แต่ต้องอายุ 21 ปี ขึ้นไปเท่านั้นนะ

——————————————–

 เทศกาลแปลก ทั่วโลก!

บทความ เทศกาลแปลกๆ ที่เกี่ยวข้อง
เทศกาลแปลก ทั่วโลก
10 สุดยอด เทศกาลแปลกของโลก
ตะลุย! เทศกาลแปลก รอบโลก