10 อันดับ สวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 อันดับ สวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก

“สวนสัตว์” หนึ่งในดินแดนแห่งจินตนาการและการสร้างการเรียนรู้ ดึงดูดความอยากรู้อยากเห็นของบรรดาเด็กๆ ได้ดี แน่นอนว่า “เขาดินวนา” “ซาฟารีเวิลด์” คือสถานที่ฮิต! นอกจากบ้านเราแล้ว แอบมาดู สวนสัตว์ หลายแห่งที่ฮิตติดอันดับโลกกันบ้างดีกว่า

10 อันดับ สวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก

10. Zoo Praha, Prague, Czech Republic

Zoo Praha, Prague, Czech Republic

Zoo Praha, Prague, Czech Republic

         ไม่น่าเชื่อว่า Prague จะมีปลายทางอันดึงดูดใจอย่าง“Zoo Praha” สวนสัตว์ที่มีนักท่องเที่ยวเข้าชมถึง 1.3 ล้านคนต่อปี ประกอบด้วยหลากหลายสัตว์ 5,000 ชีวิต 650 ชนิด ที่อาศัยอยู่ ภูมิศาสตร์อันโดดเด่นคือผาสูงท่ามกลางความเขียวชอุ่มของพันธุ์ไม้ เป็นจุดที่จะได้เห็นทิวทัศน์ที่สวยที่สุด ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ “เกาะลิง” และ “ผืนป่าแห่งอินโดนีเซีย”

9. Zoologischer Garten, Basel, Switzerland Zoo

Zoologischer Garten, Basel, Switzerland Zoo

Zoologischer Garten, Basel, Switzerland Zoo

          “Zoologischer Garten” อยู่ที่เมือง Basel ประเทศสวิสเซอร์แลนด์ เป็นหนึ่งสวนสัตว์ที่เก่าแก่ที่สุดในโลก มีนักท่องเที่ยวเข้าชมถึง 1.7 ล้านคนต่อปี ถือเป็นแหล่งทำรายได้ที่สำคัญ มีพื้นที่ทั้งหมด 24 เอเคอร์ ใกล้ใจกลางเมือง เป็นสวนสัตว์ที่ดึงดูดให้ผู้มาเยือนได้สัมผัสถึงความน่าพิศวงของโลกใต้น้ำและผืนทะเลทราย พร้อมวิถีการดำรงในป่าดิบชื้นของสัตว์นานาพันธุ์

8. National Zoological Gardens, Pretoria, South Africa

National Zoological Gardens, Pretoria, South Africa

National Zoological Gardens, Pretoria, South Africa

        “National Zoological Gardens” เริ่มเปิดให้บริการใน ปี ค.ศ. 1899 เป็นสวนสัตว์ที่ดีที่สุดในแอฟริกา แขกไปใครมาแนะนำว่าต้องนั่งรถกอล์ฟ ไม่งั้นหอบรับประทาน เพราะกว้างใหญ่ไพศาลเอาเรื่อง มีเคเบิลคาร์ให้นั่งจากเส้นทางเขาอันลาดชันสู่พื้นดิน ประกอบด้วยสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม 97 ชนิด สัตว์ปีก 161 สัตว์น้ำ 279 สัตว์เลื้อยคลาน 106 และสัตว์ครึ่งบกครึ่งน้ำอีก 7 ชนิด นับแบบเป็นตัวๆ ก็ปาเข้าไป 4,500 ชีวิต บรรยากาศโดยรอบเป็นป่าร่มรื่น อุดมด้วยไม้นานาพรรณ และที่ขึ้นชื่อติดอันดับอีกอย่างคือ “พิพิธภัณฑ์สัตว์น้ำ” ที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกาใต้

7. Bronx Zoo, New York City, USA

Bronx Zoo, New York City, USA

Bronx Zoo, New York City, USA

           ด้วยพื้นที่อันแสนมหึมา 256 เอเคอร์ และนับเป็นป่าดิบชื้นที่ใหญ่ที่สุดซึ่งรังสรรค์โดยฝีมือมนุษย์  แน่นอนว่า Bronx Zoo” จะทำให้นักเดินทางต้องใช้เวลาหนึ่งวันเต็มๆ หมดไปกับการส่องนานาสัตว์ที่นี่ ไม่ว่าจะเป็นตระกูลเสือ ตระกูลลิง ตระกูลหมี กอริลล่า สารพัด! แต่ที่เป็นไฮไลท์เด็ด คือ “เสือดาวหิมะ” สัตว์หายากที่ต้องยลอย่างยิ่ง

6. Smithsonian National Zoological Park, Washington DC, USA

Smithsonian National Zoological Park, Washington DC, USA

Smithsonian National Zoological Park, Washington DC, USA

          ด้วยความที่สวนสัตว์แห่งนี้ เป็นส่วนหนึ่งของูลนิธิ Smithsonian (พิพิธภัณฑ์และศูนย์การวิจัยที่ใหญ่ที่สุดในโลก) จึงเปิดให้เข้าชมฟรี! ใจดี๊ ใจดี ไม่ว่าคนจะล้นหลามแค่ไหน แม้จะเป็นช่วงวันหยุด ก็ยังไม่หลุดคอนเซ็ปต์ฟรีเพื่อมวลมนุษยชาติ Smithsonian National Zoological Parkมีพื้นที่โดยประมาณ 163 เอเคอร์ มีสัตว์เฉลี่ย 2,000 ตัว 400 ชนิด แต่สมาชิกคนดังที่ต้องกล่าวถึง คือ “แพนด้ายักษ์” เจ้าเทียนเทียน กับ เหมยเซียง คู่แข่งของ หลินฮุ่ย กับ ช่วงช่วง หรือเปล่าเนี่ย??

5. San Diego Zoo

San Diego Zoo

San Diego Zoo

         “San Diego Zoo” ประกอบด้วยสัตว์มากกว่า 4,000 ชีวิต 800 สายพันธุ์  ดูกันจนตาลายจะหมดมั้ย และเป็นอีกหนึ่งในไม่กี่สวนสัตว์ที่มี “เจ้าแพนด้ายักษ์” ให้เราทักทาย ชื่นชม บรรยากาศเป็นป่านานาพรรณบนพื้นที่ 100 เอเคอร์ สัมผัสได้ถึงความร่มรื่นและกลิ่นอายของ San Diego ชัดเจน ใครอยากเข้าชมสัตว์อย่างใกล้ชิด ที่นี่ก็มีบริการแบบซาฟารีให้เป็นทางเลือกเสริม

4. Animal Kingdom, Orlando Florida Zoo

12940-animal_kingdom_orlando_florida

Animal Kingdom, Orlando Florida Zoo

          “Animal Kingdom” สวนสัตว์ในเครือของ Disney ครอบคลุมพื้นที่ถึง 500 เอเคอร์ ใหญ่มาก  เป็นธรรมดาที่ลูกไม้ย่อมหล่นไม่ไกลต้น เพราะดิสนีย์แลนด์ที่ Orlando ขึ้นชื่อว่าเป็นสวนสนุกที่ใหญ่ที่สุดในโลก! ทุกซอกทุกมุมของ “Animal Kingdom” จะแฝงกลิ่นอายของสวนสนุกไว้ในทุกๆ รายละเอียด โดยที่นักท่องเที่ยวนั้นมักมีโอกาสสัมผัสโดยไม่รู้ตัว สวนสัตว์แห่งนี้เปิดตัวครั้งแรกในปี ค.ศ. 1975 ตั้งแต่นั้นก็ได้รับความนิยมจากบรรดาครอบครัวสุขสันต์เรื่อยมาจนติดอันดับต้นๆ ของโลก

3. Toronto Zoo

12942-toronto_zoo

          “Toronto Zoo” สวนสัตว์ติดโผอันดับ 3 ด้วยพื้นที่ 700 เอเคอร์ กับนานาสัตว์นับ 5,000 ชีวิต พร้อมด้วยรางวัลที่การันตีว่าต้องมาเยือน อย่าง African Savanna, New Great Barrier Reef, Gorilla Rainforest และ Eurasia outdoor exhibits ไฮไลท์สำคัญอยู่ที่ สวนสัตว์เจ้าตัวน้อย อาทิ ลูกม้า Prezwalski, ลูกเสือดาวหิมะ, ลูกเสือไซบีเรีย และเพลิดเพลินใจกับโรงมหรสพริมน้ำ

2. Tiergarten Schonnbrunn Zoo, Vienna, Austria

Tiergarten Schonnbrunn Zoo, Vienna, Austria

Tiergarten Schonnbrunn Zoo, Vienna, Austria

          สวนสัตว์แห่งกรุงเวียนนานี้ เปิดให้บริการในปี ค.ศ. 1752 โห้ รุ่นบรรพบุรุษ!! ณ วันนี้ก็ถือว่า “Tiergarten Schonnbrunn Zoo” เป็นที่สุดของความแก่แต่ไม่หงำเหงือก อย่างน้อยๆ ก็มี“แพนด้ายักษ์” อย่าง หยางหยาง, หลงฮุ่ย, ฟู่หลง, และ ฟู่หู หมีขวัญใจโลกให้เราได้ชื่นชม โดยเฉพาะ“เจ้าฟู่หลง” หมีแพนด้าที่ถือกำเนิดในวันที่ 23 สิงหาคม พ.ศ. 2550 ด้วยการผสมพันธุ์ตามธรรมชาติเป็นครั้งแรกในทวีปยุโรป และต่อคิวด้วย“เจ้าฟู่หู” ใน 3 ปี ต่อมา และพลาดไม่ได้กับการชม “หมีขั้วโลก” พร้อมยลความแสนรู้ของเจ้า“ลิงอุรังอุตัง” แค่จับกล้องเล่น ก็เป็นภาพข่าวที่ขายดีไปทั่วโลก!!

1. Singapore Zoo

Singapore Zoo

Singapore Zoo

          ไม่น่าเชื่อว่าสิ่งที่ดีที่สุดอยู่ไม่ไกลบ้านเราอีกแล้ว “Singapore Zoo” เพื่อนบ้านผู้น่ารัก คว้าอันดับหนึ่ง“สวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก” ด้วยแนวคิดและภูมิทัศน์ที่เปิดกว้าง เก็บทุกรายละเอียดการดำรงชีวิตจริงๆ ของสัตว์ มารังสรรค์อาณาจักรแห่งผืนป่าให้เราตื่นตา ประหนึ่งว่าได้หลุดเข้าไปในดินแดนพิศวง สัตว์นานาชนิดอาศัยอยู่ในพื้นที่ป่าเปิด บรรยากาศประกอบด้วย ภูเขา แมกไม้ ต้นน้ำ ลำธาร โดยมีเครื่องกั้นที่ซ่อนไว้อย่างแยบยล เพื่อความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว แต่ได้สัมผัสวิถีชีวิตของสัตว์อย่างใกล้ชิดเหมือนกับย่องมาทำสารคดีในป่าใหญ่ ความสนุกสนานของการผจญภัยคือจุดดึงดูดใจสำคัญของที่นี่ รวมถึง“อาหารเช้า” ที่เขาจัดให้แบบ“อาหารป่า” กินไปชมไป หรืออยากยื่นกล้วย อ้อย เข้าปากช้าง ก็ควรมองซ้ายมองขวา ระวังเจ้าบ้านจอมตะกละ อย่าง“ลิงอุรังอุตัง”จะโผล่มาเซอร์ไพร์ส!!

————————————————————

10 อันดับ สวนสัตว์ที่ดีที่สุดในโลก

ที่มา : http://www.worldoffemale.com