มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

ในปัจจุบัน บ้านเราได้มีสถานศึกษาแห่งใหม่เกิดขึ้นมามากมาย เพื่อรองรับนักเรียน นักศึกษา ที่เกิดขึ้นตามมามากราวกับดอกเห็ด ทำให้สถานศึกษาเหล่านี้พากันแข่งขันคุณภาพของการศึกษา เพื่อล่อใจผู้ใฝ่ความรู้ให้เข้าไปเรียนยังที่นั่นๆ แต่ก็มีอีกหลายที่ ที่เน้นจุดเด่นไปที่ความทันสมัย ความอลังการของสถานศึกษาเสียอย่างงั้น เพราะบางคนคิดว่า การเข้าศึกษายังมหาวิทยาลัยสมัยนี้ ไม่จำเป็นต้องมีชื่อเสียงก็ได้ ขอให้มีบรรยากาศการเรียนที่ดี ไม่แออัด อุปกรณ์การเรียนครบทันสมัย เพราะทุกคนจบการศึกษามา นอกจากจะได้งานดี ตามความสามารถ และเครดิตสถานที่เรียนแล้ว อีกส่วนหนึ่งคงต้องพึ่งดวงด้วย ก็อย่างว่างานการสมัยนี้ มันหายากขึ้นทุกวันเนอะ

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

นอกเรื่องไปซะไกลโลก วันนี้ Travel MThai พาสมาชิกมิตรรักทุกท่านไปชื่นชม และรู้จักกับสถาบันการศึกษาแห่งหนึ่งในประเทศรัสเซีย นอกจากจะมีอายุอานามเก่าแก่หลายปีแล้ว ยังมีอาคารเรียนที่สูงที่สุดในโลกอีกด้วยนะ มหาวิทยาลัยแห่งนี้มีชื่อว่า มหาวิทยาลัยมอสโก Lomonosov Moscow State University (MSU) เดิมชื่อว่า Lomonosov University ซึ่งตั้งขึ้นตามชื่อของผู้ก่อตั้ง ก็คือ Mikhail Lomonosov นับได้ว่าเป็นมหาวิทยาลัยที่ยิ่งใหญ่และเก่าแก่ที่สุดในรัสเซียเลยทีเดียว

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

มหาวิทยาลัยมอสโก ถูกก่อตั้งขึ้นในปี ค.ศ. 1755 ในกรุงมอสโก (Moscow) นับเป็นเมืองที่มีประชากรหนาแน่นที่สุดแห่งหนึ่งของยุโรป และรู้หรือไม่ว่าในปี ค.ศ. 2007 มอสโก เคยได้รับการจัดอันดับเป็นเมืองที่มีค่าครองชีพสูงที่สุดในโลกมาแล้วนะ  และในเมืองนี่เอง เป็นที่ตั้งของมหาวิทยาลัยที่มีอาคารเรียนที่สูงที่สุดในโลก ชื่อว่า Vysotki หรือ Stalinskie Vysotki เป็นอาคารหลักของมหาวิทยาลัยมอสโก และเป็นหนึ่งใน Seven Sisters ทั้ง 7 แห่งรอบกรุงมอสโก ที่ถูกออกแบบผสมผสานระหว่าง Russian Baroque และ Moscow เข้าด้วยกัน โดยอาคารแห่งนี้มีด้วยกันทั้งหมด 32 ชั้น และสูงถึง 262.46 เมตร ความสูงขนาดนี้ อาจทำให้ผู้เรียนเสียวจนความรู้นั้นร่วงหายไปก็เป็นได้ 😛

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

โดยอาคารเรียนที่สูงที่สุดในโลกหลังนี้ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1949-1953 ประกอบด้วยห้องต่างๆ ถึง 740,000 ห้อง โอ้วจะเดินไปเรียนกันถูกหรือไม่เยอะอย่างนี้ โดยมีชื่อเรียกเป็นภาษาอังกฤษว่า “Seven Sisters” เพราะประกอบด้วย 7 อาคารด้วยกัน คือ มีที่ทำการรัฐบาล 2 แห่ง ซึ่งได้แก่ 1. กระทรวงต่างประเทศ 2. กระทรวงการคลัง  และมีโรงแรม 2 แห่ง คือ 3.Hotel Ukraina 4.the Hotel Leningradskaya และอพาร์ทเมนท์ 2 แห่ง คือ 5.Kotelnicheskaya 6.Naberezhnaya และ 7.ส่วนหลักของมหาวิทยาลัยอีก 1 แห่ง นั่นเอง

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

อกจากนี้แล้วห้องสมุดของ มหาวิทยาลัยมอสโก ยังถือว่าเป็นหนึ่งในห้องสมุดมหาวิทยาลัยที่ใหญ่ที่สุดในรัสเซียอีกด้วย โดยมันมีมีหนังสือกว่า 9 ล้านเล่ม และมีผู้ใช้บริการกว่า 55,000 คนเป็นจำนวน 5.5 ล้านเล่มต่อปีถือว่าเยอะมากๆเลยน่ะครับและมหาวิทยาลัยแห่งนี้ยังนับเป็น ศูนย์กลางการเรียนรู้ ทางมหาวิทยาลัยได้ตีพิมพ์หนังสือมากมายเกี่ยวกับ วรรณกรรมวิทยาศาสตร์ หนังสืออ้างอิง หรือหนังสือวิทยาศาสตร์ที่เป็นที่นิยม ซึ่งมากถึง 400 รายการ และตีพิมพ์เป็นจำนวนกว่า 3 ล้านฉบับต่อปี

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

การเรียนการสอนของมหาวิทยาลัยแห่งนี้ แบ่งออกเป็น 39 คณะ และ 15 ศูนย์การวิจัย ซึ่งรวมถึงคณะที่เพิ่งจะบรรจุเข้าสู่หลักสูตรของมหาวิทยาลัย ได้แก่ Faculty of Physics and Chemistry และ Higher School of Television ครับ สำหรับค่าเล่าเรียนะก็ไม่แพงอย่างที่คิด โดยทุกๆ ปริญญาจะอยู่ที่ประมาณ 6,000–8,000 ดอลล่าร์ หรือประมาณ 2 แสนบาทต่อปีเท่านั้น

นับเป็นอีกหนึ่งมหาวิทยาลัยของโลกที่น่าสนใจไม่น้อยเลย ค่าเรียนก็ไม่แพง แถมยังมีชื่อเสียงเก่าแก่อีกด้วย ถ้าใครได้ไปเรียนที่นี่ก็บอกได้เลยว่าเคยเรียนใน “มหาวิทยาลัยที่มีอาคารเรียนสูงที่สุดในโลก” มาแล้วน่ะ

มหาวิทยาลัยมอสโก อาคารเรียนสูงที่สุดในโลก ประเทศรัสเซีย

 
View Larger Map

ข้อมูลและภาพ : scholarship.in.th / unigang.com / ที่สุดในโลก.com / flickr.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai