กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

วันนี้ Travel MThai ขอพาเพื่อนๆสมาชิกไปชมความยิ่งใหญ่ของ กังหันลาเซย์ (The Laxey Wheel) หรือรู้จักกันในอีกชื่อว่า เลดี้ อิสเบลลา (Lady Isabella) กังหันน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลก ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านลาเซย์ (Laxey) หมู่บ้านเล็กๆ ที่ตั้งอยู่บนชายฝั่งตะวันออกของไอส์ออฟแมน (Isle of Man) หรือเกาะแมน ดินแดนในเครือสหราชอาณาจักร

กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

กังหันลาเซย์ คือจุดท่องเที่ยวที่ มีชื่อเสียงของเกาะแมน โดยกังหันได้รับการออกแบบโดย Robert Casement และสร้างขึ้นในปี 1854 เพื่อสูบน้ำจาก Glen Mooar มาใช้ในอุตสาหกรรมเหมืองแร่ ที่ในช่วงต้นศตวรรษที่ 19 อุตสาหกรรมเหมืองแร่ที่ลาเซย์นั้นเฟื่องฟูเป็นอย่างมาก ด้วยขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง ประมาณ 72 ฟุต 6 นิ้ว (22.1 เมตร) นั่นจึงทำให้กังหันน้ำที่ลาเซย์กลายเป็นกังหันน้ำที่ใหญ่ที่สุดในโลก ส่วนอีกชื่อเรียกหนึ่งของกังหันลาเซย์ว่า “เลดี้ อิสเบลลา” นั้นมาจากชื่อของภริยาของผู้ว่าราชการที่มาปกครองเกาะแมนอยู่ในขณะนั้น

กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลกกังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

ปัจจุบัน กังหันลาเซย์ ได้กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าทึ่งมากที่สุดแห่งหนึ่งของเกาะแมนมานานกว่า 150 ปี สุดท้ายไม่พลาดขึ้นไปชมวิวที่จุดชมวิวที่อยู่ด้านบนสุดของกังหัน เพื่อไปชมทิวทัศน์ที่น่าตื่นตาตื่นใจของพื้นที่รอบๆ หุบเขา Glen Mooar ที่มีความสวย งามไม่แพ้จุดท่องเที่ยวอื่นๆ บนเกาะแมน

กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลกกังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก


View Larger Map

กังหันลาเซย์ กังหันน้ำใหญ่ที่สุดในโลก

ข้อมูลและภาพ : wiki / amusingplanet.com / flickr.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai