เที่ยว ทะเลตราด ท่อง เกาะกูด เกาะหมาก หมู่เกาะรัง เกาะกระดาด

เขียนเรื่องเที่ยว
เที่ยว ทะเลตราด ท่อง เกาะกูด เกาะหมาก หมู่เกาะรัง เกาะกระดาด มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา แห่งน่านน้ำทะเลไทย

ใครว่าปลายปีต้องเที่ยวแต่ภูเขา ทะเลบ้านเราก็สามารถเที่ยวได้ travel mthai ได้โอกาสเกาะขาไกด์ร่วมทริปไปกับ ททท. ตราด ชวนท่อง มหัศจรรย์หมู่เกาะสุดทางบูรพา เที่ยว ทะเลตราด ยลความงามที่ เกาะกูด เกาะหมาก หมู่เกาะรัง เกาะกระดาด 3 วัน 2 คืน ใช้ชีวิตติดเกาะ ลอยทะเล แบบชิลล์ๆ..

เที่ยว ทะเลตราด สัมผัสมหัศจรรย์แห่งหมู่เกาะ

ท่าเรือแหลมศอก ทะเลตราด

เช้าวันศุกร์ออกเดินทางตอนตี 4.30 จากกรุงเทพมาถึง ท่าเรือนางพญา ตำบลแหลมศอก อำเภอเมือง จังหวัดตราด ประมาณ 9 โมง ททท. ตราด ต้อนรับเราด้วยขนมท้องถิ่น “ข้าวเกรียบอ่อน” ครั้งแรกเห็นหน้าตาแล้วไม่กล้ากิน กัดไปคำที่หนึ่งยังไม่เท่าไหร่ พอคำที่สองเข้าถึงเนื้อ อร่อยจนต้องหยิบอีก ข้างในเป็นไส้มะพร้าวกับถั่วเขียว หวานมันกลมกล่อม ที่สำคัญป้าคนที่ทำให้เราได้ลิ้มลองนั้น ไม่ได้ทำขายแล้ว แต่ครั้งนี้ ททท. ขอให้เป็นกรณีพิเศษ ช่างโชคดีจริงๆ

ข้าวเกรียบอ่อน

พออิ่มหนำจากขนม ก็ขนของลงเรือเพื่อมุ่งหน้าสู่ ทะเลตราด โดยเลือกใช้บริการของ เกาะกูดเอ็กซ์เพรส เป็นเรือโดยสารเร็ว ค่าโดยสารถูกกว่าสปีดโบ๊ท แถมยังใช้เวลาเดินทางเท่ากัน โดยเที่ยวเรือจะมีแค่ 1 รอบต่อวันเท่านั้น คือ 12.30 ออกจากฝั่งท่าเรือนางพญา และขากลับจากเกาะนั้น คือ 10.00 น. เว้นเสียแต่ว่ามาเป็นหมู่คณะและเหมาลำก็จะสามารถแจ้งระบุเวลาได้ ภายในเรือก็เป็นแบบภาพข้างบน จะอ้วนจะผอม ก็แบ่งข้างให้สมดุลกันนะ ..แอบได้ยินป้าบางคนบ่น “มองไม่เห็นวิวเลยนั่งแบบนี้”.. เอาน่าคุณป้า ประหยัด ปลอดภัย ไม่ต้องกลัวฝน .. และก็เป็นเช่นนั้น ฝนมาเป็นระยะ เห็นข้อดีหรือยังจ๊ะป้า!?

ผ่านไป 1 ชั่วโมง หลับๆ ตื่นๆ ก็เดินทางมาถึง เกาะกูด หนึ่งใน ทะเลตราด ที่ปรารถนา บริเวณประตูสู่ อบต. เกาะกูด น้ำใสได้ใจ มองเห็นโขดหินใต้น้ำได้แบบถนัดตา ที่สำคัญแม้จะแดดแรงแต่ ทะเลตราด ก็ไม่ทำให้เราเหนียวตัว เพราะมีป่าไม้สมบูรณ์มาก ไอความชื้นจากต้นไม้จึงช่วยกดไอร้อนจากทะเลไว้

ทะเลตราด

เกาะกูด เป็นเกาะที่อยู่ท้ายสุดของ ทะเลตราด และ ทะเลไทย เกาะที่ใหญ่เป็นอันดับ 4 ของประเทศ ช่วงที่เหมาะไปเที่ยว เกาะกูด มากที่สุดคือ ตุลาคม-พฤษภาคม เพราะคลื่นลมค่อนข้างสงบ ทรายขาว น้ำทะเลใส จนมองเห็นฝูงปลาได้อย่างชัด แหล่งท่องเที่ยวบนเกาะ ได้แก่ น้ำตกคลองเจ้า น้ำตกคลองยายกี๋ เขาเรือรบ ต้นมะค่ายักษ์ ต้นไทรยักษ์

เกาะกูด ทะเลตราด

แวะถ่ายรูปกันแป๊บ ก็ขึ้นสองแถวเดินทางกันต่อ มุ่งหน้าสู่ น้ำตกคลองเจ้า ก่อนแวะเข้าที่พัก

ช่วงที่เราไปนั้นมีฝนลงเล็กน้อย เลยส่งผลให้ทางเดินเข้า น้ำตกคลองเจ้า ค่อนข้างทุลักทุเลนิดนึง แต่ก็ได้อรรถรสการเดินป่า จากภาพด้านล่าง เชือกคือเพื่อนแท้ เมื่อตั้งใจอยากให้ถึงจุดหมาย ต้องไต่ไปตามเชือก เพราะด้วยสภาพรองเท้าผ้าใบ หรือรองเท้าแตะ อาจทำให้พลาดพลั้งได้ เราคอนเฟิร์มความลื่น แค่ยืนเฉยๆ ยังสไลด์ตั้งตัวแทบไม่ทัน ล้มฟาดไม่เท่าไหร่ ถ้ากล้องหล่นไป..แทบไม่อยากจะฟื้น!

น้ำตกคลองเจ้า หนึ่งสถานที่เที่ยวสำคัญของ เกาะกูด ทะเลตราด  เป็นน้ำตกที่มีกระแสน้ำไหลตลอดทั้งปี มีทั้งหมด 3 ชั้น มีธารน้ำตกขนาดใหญ่ ใครใคร่เล่นน้ำ โดดน้ำตก ก็สามารถเพลิดเพลินกันได้

น้ำใสน่าแช่จริงๆ

หลังจากฉ่ำจาก น้ำตกคลองเจ้า ก็เดินทางเข้า บ้านอ่าวพร้าว คืนแรกเราพักที่ เกาะกูด อ่าวพร้าว บีช รีสอร์ท ซึ่งอยู่ที่หาดสุดท้าย ใต้สุดของ เกาะกูด มีบ้านพักหลายขนาดให้บริการ ทะเลสงบ มีชายหาดส่วนตัวยาวกว่า 900 เมตร

อ่าวพร้าว เกาะกูด จังหวัดตราด

หลังจากพักกินอิ่มกับซีฟู้ด นอนหลับบนเตียงหนานุ่ม เราก็ต้องมุ่งหน้าสู่ ทะเลตราด ที่อื่นกันต่อ โดยกิจกรรมของวันใหม่ เน้นการดำน้ำ ดูปะการัง เป็นหลัก เป็นครั้งแรกที่ได้ใช้ชีวิตลอยทะเลตั้งแต่ 9 โมง ยัน 1 ทุ่ม ทั้งเพลิดเพลิน ทั้งแอบหิว เข้าใจหัวอกชาวเลก็คราวนี้

DSC_4835

ประเดิม ทะเลตราด ด้วยการดำน้ำจุดแรกที่บริเวณหน้า เกาะระยั้ง เพื่อชมความงามของ ประติมากรรมช้างใต้ทะเล 9 เชือก งานนี้พวกเราดำแบบสวม สน็อกเกิ้ล จึงเห็นภาพกันแบบลางๆ มาก ถ้าจะให้ชัดต้องดำแบบ scuba เลือนลางตามภาพข้างล่างเลยนะ แต่ก็พอเห็นเป็นงวง เป็นงากันอยู่ งานนี้ต้องขอบคุณภาพใต้น้ำจากพี่บอย สะดุดตา ที่ดำผุดดำว่ายถ่ายมาให้

ประติมากรรมช้างใต้น้ำ ทะเลตราด

ภาพซ้ายสำหรับคนคล่อง ไม่หวั่นลมทะเล ภาพขวา เรียงแถวกันน่ารักว่ายไปตามแนวเืชือก เพื่อมุ่งสู่จุดดูปะการังแบบชัวร์ๆ แต่โดยตามสภาพแล้ว ถ้ามีคลื่นลม แนะนำว่าไปตามเชือกจะดีที่สุด

ชาวต่างชาติพายคายัคกลางทะเลลึก แต่ไม่สวมชูชีพแบบนี้ ไม่ควรลอกเลียนแบบนะ!

เรือลำนี้มีลักษณะแปลกตา เลยเก็บมาฝากกัน ช่วงนี้นักท่องเที่ยวก็แห่กันมาดำน้ำอย่างครึกครื้น ทำให้ ทะเลตราด ไม่เงียบเหงา

ต่อกันด้วยจุดดำน้ำจุดที่สอง เกาะยักษ์ใหญ่ ซึุ่ง อยู่ใกล้กับ เกาะยักษ์เล็ก ทั้งสองอยู่ใน หมู่เกาะรัง บริเวณที่มีปะการังก็สวยงามมากแห่งหนึ่งใน ทะเลตราด และขึ้นชื่อว่ามีแนวปะการังน้ำตื้นที่มีชื่อเสียงระดับโลก หนังสือเกี่ยวกับการดำน้ำของอเมริกายกให้ติด 1 ใน 5 ของแหล่งดำน้ำโลก

อันนี้ไม่ต้องดำ ก็เห็นจ้ะ เพราะน้ำใสมาก

ออกจาก เกาะยักษ์ใหญ่ มุ่งไปที่ เกาะรัง

เรือหยุดตรง เกาะรัง สักพัก ให้เราได้แวะชักภาพ แหวกว่ายกลางน่านน้ำ ทะเลตราด

จุดดำน้ำจุดสุดท้ายของวัน คือ เกาะผี อีกหนึ่งเกาะเล็กๆ ของ ทะเลตราด

ระยะทางจากเรือ สังเกตตามแนวเชือก ตอนแรกสมาชิกร่วมทางก็เปรี้ยวไม่เกาะเชือก แต่พอเจอกระแสลม คลื่นเล็กๆ พลัดไกลออกไป ตอนหลังทำตัวเป็นระเบียบกันเป็นแถว!

ต่อด้วยจุดหมายปลายทางสุดท้ายของ ทะเลตราด ในวันที่สอง เกาะกระดาด หนึ่งใน  Unseen in Thailand สังเกตง่ายๆ คือเป็นเกาะแบนราบดูคล้ายกระดาษ และมีต้นกระดาดอยู่เป็นจำนวนมาก เป็นแหล่งที่อยู่อาศัยของกวาง ประหนึ่งว่าเป็นซาฟารีกลางทะเล

นี่ก็คือโฉมหน้า รถพ่วงแทร็คเตอร์ ยานพาหนะที่จะนำเราท่องสู่ไพร ใน เกาะกระดาด

เราหยุดดูเขา เขาก็หยุดดูเรา

ระหว่างทางแวะพักชมความสวยงามและเงียบสงบของชายหาดที่ เกาะกระดาด 

จากนั้น พี่แทร็กก็นำเรากลับ เพื่อออกสู่ ทะเลตราด

กลับสู่ฝั่ง เกาะหมาก ด้วยสภาพหิวโซ แต่ก็อิ่มธรรมชาติคำโตเช่นกัน คืนที่สองเราพักที่ Makathanee Resort บ้านพักสีขาวกลางสวนเขียวร่มรื่น สัมผัสบรรยากาศริมทะเลยามเช้าได้อย่างเต็มตา

อิ่มทั้งท้อง อิ่มทั้งบรรยากาศ ด้วยทัศนียภาพ เกาะหมาก ทะเลตราด

เกาะหมาก หนึ่งใน ทะเลตราด น่าเที่ยว เป็นเกาะขนาดใหญ่อยู่ระหว่าง เกาะช้าง กับ เกาะกูด มีรูปร่างคล้ายดาวสี่แฉก พื้นที่ส่วนใหญ่เป็นที่ราบสวนมะพร้าว โดยรอบมีอ่าวและชายหาดที่สวยงาม เช่น อ่าวตานิด อ่าวไผ่ อ่าวโปร่ง อ่าวผาด อ่าวแดง บริเวณรอบเกาะและพื้นที่ใกล้เคียงยังพบแนวปะการังที่สมบูรณ์อีกด้วย ฤดูท่องเที่ยว เกาะหมาก คือช่วงตุลาคม -พฤษภาคม ถนนรอบเกาะยาวประมา๊ณ 27 กิโลเมตร สามารถปั่นหรือแว๊นเที่ยวรอบเกาะได้

ปัจจุบัน เกาะหมาก ถูกส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม หรือ Low carbon destination โดยการสนับสนุนจาก อพท. ชื่อเต็มว่า องค์การบริหารพัฒนาพื้นที่พิเศษเพื่อการท่องเที่ยวอย่างยั่งยืน เป็นหน่วยงานที่คิดหาแนวทางและร่วมมือกับผู้ประกอบการ ชาวท้องถิ่น สร้างงานกันแบบ eco รวมถึงวิงวอนนักท่องเที่ยว ให้ท่องโลกอย่างสร้างสรรค์ ไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม เพื่อความยืนยาวของธรรมชาติ เชื่อว่าหลายคนคงไม่คุ้นหู จะรู้ก็แต่ ททท. ยังไงก็ฝากไว้ให้ฉุกคิดกันด้วยนะ!

เสียดายที่ไปครั้งนี้เราได้อยู่ที่ เกาะหมาก เพียงข้ามคืน 9 โมงเช้า วันรุ่งขึ้น เราก็ต้องทิ้ง ทะเลตราด ออกเดินทางกลับกรุงเทพฯ เมืองศิวิไลซ์กันซะแล้ว แต่ก่อนถึง กทม. ก็ขอแวะเติมอิ่มที่ ร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น” ที่ตำบลหนองคันทรง อำเมือง จังหวัดตราด กันสักแป๊บ เพื่อชมลีลาถลาของ ฝูงเหยี่ยวแดงคอขาว กันแบบจะจะ

ริมบึง ร้านอาหาร “คนพลัดถิ่น”

ที่เห็นนั่น..ไม่ใช่แมงหวี่ แมงวันที่ไหน แต่คือ เหยี่ยวแดงคอขาว โฉบกันไปมากลางท้องฟ้า

แท้จริงแล้ว เป็นเรื่องของความบังเอิญ จากการที่ คุณละเอียด เจ้าของร้าน นำไก่สับมาให้อาหารปลาในบ่อ และด้วยสภาพพื้นที่ป่าไม้ของจังหวัดตราดที่มีความอุดมสมบูรณ์ติดชายฝั่ง บวกกับพื้นที่ป่าชายเลน ทำให้ เหยี่ยวแดงคอขาว เข้ามาอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก พอพวกมันมองเห็นอาหารอันโอชะลอยอยู่บนผิวน้ำ ก็ถลาลมลงมาโฉบเหยื่อด้วยสองเท้า แล้วนำขึ้นไปจิกกินบนต้นไม้ คุณละเอียดจึงเกิดไอเดียสร้างจุดขายให้ ร้าน “คนพลัดถิ่น” กลายเป็นอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวของจังหวัดตราด

สิ้นสุดทริปมหัศจรรย์ ทะเลตราด ในวันสุดท้าย พร้อมเดินทางกลับสู่โลกอันแสนวุ่นวายในเมืองกรุง ต้องขอบคุณผู้ใหญ่ใจดี ททท. ตราด ที่ให้โอกาสเราได้สัมผัสความงดงามของน่านน้ำ ทะเลตราด สำหรับใครที่สนใจ เราแนะนำให้ซื้อเป็นทัวร์จะคุ้มและสะดวกสบายสุด เพราะจะมีเจ้าหน้าที่คอยให้คำแนะนำตลอดเส้นทาง

การเดินทางท่อง ทะเลตราด
ใช้เส้นทางหลวงหมายเลข 3 กรุงเทพฯ-ตราด ระยะทางประมาณ 315 กิโลเมตร ใช้เส้นทางสายมอเตอร์เวย์ มุ่งหน้า อำเภอบ้านบึง-แกลง-จันทบุรี-ตราด จากนั้นใช้เส้นทาง ตราด-แหลมงอบ จากตัวเมืองถึงสามแยกไฟแดงแรก ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตร ให้เลี้ยวซ้ายไปตามเส้นทางสาย 3155 จากนั้นให้ขับตรงไปประมาณ 26 กิโลเมตร จุดจำหน่ายบัตรโดยสารเรืออยู่ทางซ้ายมือ มีลานจอดรถรับรองได้ 300 คัน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ททท. ตราด 039-597-259 / 039-597-260

travel mthai ถ่ายวิดีโอบรรยากาศ ทะเลตราด มาฝากกันเล็กๆ

เขียนเรื่องเที่ยว

นักเที่ยวเชี่ยวทาง