มหาเจดีย์สีทองอร่าม ณ วัดโพรงอากาศ จ.ฉะเชิงเทรา

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / มหาเจดีย์สีทองอร่าม ณ วัดโพรงอากาศ จ.ฉะเชิงเทรา

จังหวัดฉะเชิงเทรา เป็นอีกแห่ง ที่มีวัดสวยงามอยู่มากมาย และ “วัดโพรงอากาศ” อำเภอบางน้ำเปรี้ยว ก็เป็นหนึ่งในนั้น โดดเด่นด้วยพระอุโบสถที่มีมหาเจดีย์สีทองอร่าม เป็นภาพที่สวยงามอย่างมาก โดยตัวอุโบสถใช้เสาทั้งหมด 196 ต้น และยังเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุจากประเทศอินเดีย อีกด้วย

มหาเจดีย์สีทองอร่าม ณ วัดโพรงอากาศ จ.ฉะเชิงเทรา

วัดโพรงอากาศ

วัดนี้เกิดจากชาวบ้านที่เลื่อมใสในตัวพระอาจารย์สมชาย พุทฺธสโร ระหว่างออกธุดงด์ จึงได้บริจาคที่ดินบริเวณตำบลโพรงอากาศ อำเภอบางน้ำเปรี้ยว รวมเนื้อที่ทั้งหมด ๔๘ ไร่ และพระอาจารย์สมชาย พุทฺธสโร ได้เริ่มก่อสร้างอุโบสถในปี พ.ศ. ๒๕๓๙ อุโบสถใหญ่ที่สร้างแล้วเสร็จเป็นทรงมหาเจดีย์ สีทองอร่ามสวยงามจนเป็นจุดเด่นภายในตำบลโพรงอากาศสามารถมองเห็นได้แต่ไกล

มหาเจดีย์สีทองวัดโพรงอากาศ

นอกจากนี้วัดโพรงอากาศ ยังมีสิ่งที่น่าสนใจอีกหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นการสักการะพระพุทธรูปจำลอง ทั้ง หลวงพ่อโสธร , หลวงพ่อวัดบ้านแหลม , หลวงพ่อโต ,หลวงพ่อวัดไร่ขิง และหลวงพ่อวัดเขาตะเครา หรือว่าจะเป็นองค์พระพิฆเนศ ปางนั่งประทานพร องค์ใหญ่

องค์พระพิฆเนศ
องค์พระพิฆเนศ

ทีนี้ ลองไปชมบรรยากาศโดยรวมกัน รับรองว่าเห็นแล้ว คุณต้องอยากไปเห็นกับตาแน่นอน

มหาเจดีย์สีทองวัดโพรงอากาศ

มหาเจดีย์สีทองวัดโพรงอากาศ

มหาเจดีย์สีทองวัดโพรงอากาศ

การเดินทาง

จากกรุงเทพฯ ใช้เส้นทางมอเตอร์เวย์ไปจังหวัดฉะเชิงเทรา ก่อนเข้าตัวจังหวัดฉะเชิงเทราจะมีป้ายไป ฉะเชิงเทรา-กรุงเทพ ตรงไปจนเห็นทางไปฉะเชิงเทรา ให้ขึ้นสะพานลอยไปกรุงเทพ ตรงไปจะเจอสามแยก ให้เลี้ยวขวาเข้าอำเภอบางน้ำเปรี้ยว วิ่งไปประมาณ 6 กม. จะเจออีกสามแยกให้เลี้ยวซ้าย วิ่งไปอีกประมาณ 3.5 กม. จะเห็นอุโบสถของวัดโพรงอากาศเด่นแต่ไกล ให้เลี้ยวเข้าซอยตามป้าย

มหาเจดีย์สีทองวัดโพรงอากาศ

 

ขอบคุณข้อมูลและรูปภาพจาก : www.tawanaok.com  ,  เรียบเรียงโดย : Travel MThai