“เที่ยวภูเรือ สุดหนาวในสยาม”

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / “เที่ยวภูเรือ สุดหนาวในสยาม”

              ช่วงปีใหม่เป็นช่วงเวลาแห่งการท่องเที่ยว การที่เราได้สูดอากาศดีๆ ตามธรรมชาติในเมืองไทยน่าจะเป็นสิ่งที่ดีที่สุดเลยก็ว่าได้ คราวนี้เราเลยพาไปเที่ยว อุทยานแห่งชาติภูเรือ ต.หนองบัว  อ. ภูเรือ  จ. เลย ซึ่งเป็นจุดที่สูงที่สุดในเขตอุทยานแห่งชาติ อยู่สูงประมาณ 1,365 เมตรจากระดับน้ำทะเลปานกลาง เป็นหน้าผาสูงชัน พื้นที่โดยรอบปกคลุมด้วยป่าสนเขา ทั้งสนสองใบและสนสามใบ สลับกับลานหินธรรมชาติ ต้องเดินขึ้นเขาจากผาโหล่นน้อยมาประมาณ 700 เมตร จากจุดนี้สามารถมองเห็นทัศนียภาพที่สวยงามได้รอบด้านกระทั่งเห็นแม่น้ำเหือง และแม่น้ำโขง ซึ่งกั้นพรมแดนไทย – ลาว

              ซึ่งในการเดินทางครั้งนี้ เราได้เดินทางออกจาก ภูทับเบิก มาเรื่อยๆ ถนนจะเป็นทางโค้งตลอดเส้นทาง (เล่นเอาคลื่นไส้ได้เหมือนกัน) แต่ทางขึ้นภูเรือเป็นทางเรียบ รถเก๋ง รถเล็ก สามารถขึ้นได้สบาย ไม่ชันมาก พอเราขับไปถึงภูเรือ ประมาณเกือบค่ำ อากาศก็เริ่มมืด เราต้องรีบไปติดต่อขอกางเต็นท์ บนทิวสน ขอบอกว่า ระยะทางเพียง 5 เมตร เราไม่สามารถมองเห็นใครได้ เพราะว่า หมอกลงหนามากๆ เหมือนเราได้ดูหนังเรื่อง the fog อย่างไงอย่างงั้นเลย อากาศเย็นมาก จำไม่ได้ว่ากี่องศา

 2171-attachment

เที่ยวภูเรือ จ.เลย

หลังจากกางเต็นท์กันเสร็จ  เต็นท์อื่นๆ เค้าก็ทำอาหารทานกันเอง เราก็ได้กลิ่นหอมจนทนไม่ไหว ก็เลยนั่งรถบริการสองแถวของอุทยานไปยังจุดพักนักท่องเที่ยว ซึ่งตรงนั้นจะมีอาหารและข้าวของเครื่องใช้จำเป็นขาย ซึ่งอาหารที่นั่นถือว่า รสชาติใช้ได้เลยทีเดียว แต่เสียอย่างเดียว อาหารชืดเร็วไปหน่อย เพราะอาการที่มันหนาวนี่แหละ พอทานอาหารเสร็จเราก็กลับมาพักผ่อนนอนหลับกันในเต็นท์อย่างอบอุ่น ^^

image 

เที่ยวภูเรือ จ.เลย

หลังจากตื่นเช้ามา ก็เดินมาชมวิว ที่ ยอดภูเรือ และผาโหล่นน้อย ซึ่งเป็นจุดชมวิวที่สวยมาก การเดินทางไปจุดชมวิว เดินเท้าไปผาโหล่นน้อยประมาณ 200 เมตร จากจุดพัก และถ้าไปยอดภูเรือ 700 เมตร แต่มีรถรับ-ส่ง ไปยอดภูเรือ

image 

เที่ยวภูเรือ จ.เลย

อากาศบนยอดภูเรือหนาวมาก มีลมแรง มีมองแซมตามเขาสวยมากเลย ถ้าใครที่เคยมาที่นี่คงได้สัมผัสบรรยากาศแบบนี้เหมือนกันบเรา


image 

เที่ยวภูเรือ จ.เลย

image 

ณ ผาโหล่นน้อย ภูเรือ


image 


image 

เที่ยวภูเรือ จ.เลย

image 

ยอดภูเรือ สุดหนาว ในสยาม


image 

บรรยากาศ หนาวเย็นที่ภูเรือ


image 

       ผาโหล่นน้อย : ภาพจากอุทยานแห่งชาติwww.dnp.go.th


การเดินทาง         

     รถยนต์ 

อุทยานแห่งชาติภูเรือ อยู่ห่างจากจังหวัดเลย ประมาณ 48 กิโลเมตร โดยเดินทางไปโดยทางหลวงแผ่นดินหมายเลข 203 ถึงอำเภอภูเรือ จะมีป้ายอุทยานแห่งชาติอยู่ปากทางเข้าซึ่งอยู่ข้างที่ว่าการอำเภอภูเรือ (มาจากจังหวัดเลย ป้ายจะอยู่ทางด้านขวามือ มาจากจังหวัดเพชรบูรณ์ ป้ายจะอยู่ทางด้านซ้ายมือ) จากปากทางเข้าเดินทางต่อไปอีก ประมาณ 4 กิโลเมตร ก็ถึงที่ทำการอุทยานแห่งชาติ ถนนภายในอุทยานแห่งชาติเป็นถนนลาดยาง เป็นถนนบนภูเขา บางช่วงมีความลาดชัน นักท่องท่องเที่ยวควรขับขี่ด้วยความระมัดระวัง ใช้เกียร์ต่ำ มิฉะนั้นจะทำให้เบรคไหม้ได้

     เครื่องบิน 

การเดินทางโดยเครื่องบิน 1)เส้นทางกรุงเทพฯ-อุดรฯ และนั่งรถประจำทางสายอุดรฯ-เมืองเลย 2)เส้นทางกรุงเทพฯ-ขอนแก่น นั่งรถประจำทางสายขอนแก่น-เมืองเลย เมื่อมาถึงจังหวัดเลยสามารถนั่งรถประจำทางประมาณ 50 กิโลเมตร ถึงอำเภอภูเรือ 3)กรุงเทพฯ-เพชรบูรณ์

     รถโดยสารประจำทาง 

เดินทางจากกรุงเทพฯ มี 2 เส้นทาง คือ 1.รถสายกรุงเทพฯ-ภูเรือ 2.รถสายกรุงเทพฯ-เมืองเลย และนั่งรถประจำทาง ดังนี้ 1)สายเมืองเลย-ภูเรือ 2)นครพนม-เชียงราย 3)อุดรฯ-พิษณุโลก 4)อุดรฯ-เชียงใหม่

 

image 

ภูเรือ

  ข้อมูลการเดินทางจากอุทยานแห่งชาติwww.dnp.go.th

 

————————————————————————————————————


ข้อมูลที่เกี่ยวข้อง


สวนผึ้ง
เที่ยวฟาร์มแกะ แวะไร่กุหลาบ อาบน้ำแร่ ที่สวนผึ้ง
เมืองแห่งทะเลภูเขา สุดหนาวในสยาม ดอกไม้งามสามฤดู
เปิดโลกทัศน์ สัมผัสธรรมชาติและวิถีชีวิตอันสงบ เรียบง่าย… “สวนผึ้ง”
อำเภอเล็กๆ ในอ้อมกอดแห่งขุนเขา ชายแดนตะวันตก …