ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว ณ เขาดินสอ จังหวัดชุมพร

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว ณ เขาดินสอ จังหวัดชุมพร

ในเดือนกันยายน – ตุลาคม ภูมิอากาศทางตอนเหนือของโลกแถบประเทศรัสเซีย มองโกเลีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลี และเวียดนาม เริ่มมีอากาศหนาวเย็นและมีหิมะ ส่งผลให้นกล่าเหยื่อทั้งหลายที่อาศัยอยู่แถบซีกโลกทางตอนเหนือเริ่มขาดแคลนอาหาร นกเหล่านี้จึงต้องลงทางลงมาทางซีกโลกใต้ ซึ่งมีอากาศอบอุ่นและมีอาหารอุดมสมบูรณ์

ดูเหยี่ยวอพยพนับแสนตัว ณ เขาดินสอ จังหวัดชุมพร

falcon

จังหวัดชุมพรซึ่งได้รับขนานนามว่าเป็นจุดที่เฝ้าสังเกตการณ์ดูเหยี่ยวอพยพย้ายถิ่นที่สำคัญระดับโลก เนื่องจากเป็นจุดที่แคบที่สุดของแหลมมลายู โดยในแต่ละปีระหว่างเดือนกันยายน – พฤศจิกายน จะมีเหยี่ยวอพยพจำนวนมากนับแสนตัวบินผ่านมายังจังหวัดชุมพรและพักค้างคืนก่อนที่จะบินไปสู่จุดหมายปลายทางประเทศมาเลเซียและอินโดนีเซีย

เขาดินสอ อำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร เป็นจุดที่นักดูเหยี่ยวอพยพและนักถ่ายภาพทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ต่างก็มุ่งมั่นที่จะเฝ้าดูและถ่ายภาพ ปรากฏการณ์ดังกล่าว ทั้งวันตั้งแต่ 07.00-17.00 น. ชนิดของเหยี่ยวอพยพที่พบจำนวนถึง 26 ชนิด มีอยู่ 6 ชนิดหลัก ที่มีจำนวนมาก นับแสนตัวถึงหลักหมื่นตัว ได้แก่ เหยี่ยวกิ้งก่าสีดำ (Black Baza) เหยี่ยวผึ้ง (Oriental Honey buzzard) เหยี่ยวหน้าเทา (Gray-faced Buzzard) เหยี่ยวนกเขาพันธุ์จีน (Chinese Sparrowhawk)  เหยี่ยวนกเขาพันธุ์ญี่ปุ่น (Japanese Sparrowhawk) และเหยี่ยวชิครา(Shikra) โดยเฉพาะเหยี่ยวกิ้งก่าสีดำพบได้ประมาณมากที่สุดของโลก

และในระหว่างวันที่ 21-25 ตุลาคม 2558 ประเทศไทย ได้รับเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมวิชาการนานาชาติเครือข่ายนักวิจัยและการอนุรักษ์นกล่าเหยื่อในทวีปเอเชีย  ครั้งที่ 9 ณ จังหวัดชุมพร ประเทศไทย (9 Asian Raptor Research & Conservation Network ; ARRCN)

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จังหวัดชุมพร ขอชวนเชิญชวนทุกท่านมาร่วมชมปรากฏการณ์การอพยพย้ายถิ่นของนกล่าเหยื่อ ที่จังหวัดชุมพร สักครั้งหนึ่งแล้ว ท่านจะพบกับความมหัศจรรย์ที่ยากลืมเลือน

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
เทศบาลตำบลบางสน โทร. 077 – 591003 , 086 – 2555537
การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ( ททท.) สำนักงานชุมพร โทร. 077 – 501831 , 077 – 502775 – 6
Email: tatchumphon@tat.or.th, Facebook : TATchumphonRanong

ที่มา : thai.tourismthailand.org