ททท.อุดรธานี เชิญร่วมงาน ไทยพวนชวน เที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก

Home / ข่าวท่องเที่ยว / ททท.อุดรธานี เชิญร่วมงาน ไทยพวนชวน เที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก

จังหวัดอุดรธานี ร่วมกับองค์การบริหารส่วนจังหวัดอุดรธานี และอำเภอบ้านผือ กำหนดจัดงาน “ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก ประจำปี 2557” เพื่อเป็นการส่งเสริมขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามและการท่องเที่ยวจังหวัด อุดรธานี ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2557 ณ ที่ว่าการอำเภอบ้านผือ อุทยานประวัติศาสตร์ และวัดพระพุทธบาทบัวบก

ททท.อุดรธานี เชิญร่วมงาน ไทยพวนชวน เที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก

ททท.อุดรธานี ขอเชิญร่วมงาน ไทยพวนชวน เที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก

อำเภอบ้านผือ มีความสำคัญในสมัยอยุธยา และต้นกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องจากเป็นเส้นทางเชื่อมต่อเมืองเวียงจันทน์ และเมืองพาน ชาวไทยพวนบ้านผือ ส่วนหนึ่งในอดีตสืบเชื้อสายมาจากชาวพวน ในเมืองพวน สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว ในส่วนบริเวณภูพระบาท ก็มีความสำคัญในประวัติศาสตร์ มีการค้นพบร่องรอยกิจกรรมของมนุษย์ สมัยก่อนประวัติศาสตร์ 2,500 – 3,000 ปี ร่องรอยประวัติศาสตร์ที่สำคัญ เช่น ใบเสมาหิน หอนางอุสา กู่นางอุสา วัดลูกเขย ถ้ำพระ ฯลฯ นอกจากนี้ยังมีวัดที่สำคัญคือ วัดพระพุทธบาทบัวบก สถานที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทบัวบก

ททท.อุดรธานี ขอเชิญร่วมงาน ไทยพวนชวน เที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก

กิจกรรมภายในงานครั้งนี้ นอกจากนักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสขนบธรรมเนียมประเพณี วิถีชีวิตไทยพวนบ้านผือ อาทิ พิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ขบวนแห่และฟ้อนรำ ยังจะได้รับความรู้เกี่ยวกับตำนานพื้นบ้านเรื่อง “นางอุสา – ท้าวบารส” ผ่านการแสดงแสง-เสียง “ตำนานภูพระบาท” และสามารถเที่ยวชมอุทยานประวัติศาสตร์ภูพระบาท สัมผัสธรรมชาติ และความสวยงามของก้อนหินรูปร่างต่างๆ และภาพเขียนสีของมนุษย์ในยุคก่อนประวัติศาสตร์ อีกทั้งยังจะได้อิ่มบุญสุขใจ กับการนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก ด้วย

ททท.สำนักงานอุดรธานี จึงขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวและผู้สนใจทุกท่านร่วมงาน “ไทยพวนชวนเที่ยวภูพระบาท นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาทบัวบก ประจำปี 2557” ระหว่างวันที่ 11-15 มีนาคม 2557 นี้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ ททท.สำนักงานอุดรธานี   โทร. 042-325-406-7 หรือ www.tourismthailand.org

ขอบคุณข่าวสารจาก ททท. สนง.ภาคอีสาน