จ.อุดรธานี ติดตั้ง เป็ดเหลืองสันติภาพ รับสงกรานต์

Home / ข่าวท่องเที่ยว / จ.อุดรธานี ติดตั้ง เป็ดเหลืองสันติภาพ รับสงกรานต์

จ.อุดรธานี ติดตั้งเป็ดเหลืองสันติภาพแทนตัวที่ถูกพายุฤดูร้อนพัดจนเกิดรอยรั่ว พร้อมนำสติกเกอร์ติดเป็นลวดลายรับสงกรานต์ ขณะที่ จ.ลำปาง จัดแข่งตีก๋องปูจาชิงถ้วยพระราชทาน ที่ริมหนองประจักษ์ศิลปาคมตรงข้ามสำนักงานการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย จ.อุดรธานี ถนนเทสา ทน.อุดรธานี เจ้าหน้าที่หน่วยบรรเทาสาธารณภัย เทศบาลนครอุดรธานีช่วยกันนำ “เป็ดเหลืองสันติภาพ” มาล้างทำความสะอาด ก่อนบรรจุลมด้วยเครื่องมือเฉพาะ ที่สูบลมเพิ่มแรงดันอย่างช้าๆ พร้อมกับผูกเชือกกับห่วงจากตัวเป็ด ไปยึดโยงกับต้นไม้ไม่ให้ขยับ ซึ่งต้องใช้เวลานานกว่า 2.30 ชั่วโมง เป็ดสันติภาพได้พองตัวจนพอใจ จึงหยุดสูบลมรอให้ฝ่ายศิลป์นำสติกเกอร์มาทำเป็นลวดลายสงกรานต์

จ.อุดรธานี ติดตั้ง เป็ดเหลืองสันติภาพ รับสงกรานต์

จ.อุดรธานี ติดตั้ง เป็ดเหลืองสันติภาพ รับสงกรานต์

หัวหน้าทีมงานติดตั้ง เป็ดสันติภาพ เปิดเผยว่า เป็ดตัวนี้เป็นตัวแรกที่นำมาลอย มีขนาดความสูง 8 เมตร ซึ่งได้ถูกเปลี่ยนเอาเป็นขนาดความสูง 12 เมตรมาแทน เพื่อเอาออกมาซ่อมรอยรั่วซึมใต้ท้อง เมื่อซ่อมเสร็จก็จะเอากลับมาลอยเหมือนเดิม แต่เนื่องจากเกิดพายุฤดูร้อนพัดบริเวณหนองประจักษ์ฯ รุนแรง ทำให้เป็ดสูง 12 เมตร หลุดออกจากที่ยึดโยงลอยขึ้นฝัง จนเกิดรอยรั่วขนาดใหญ่ ต้องถูกเก็บออกไปซ่อมแซม ซึ่งหลังจากเป็ดสูง 8 เมตรซ่อมเสร็จ และไม่มีประกาศเตือนพายุ ก็เอากลับมาติดตั้งไว้จุดเดิม โดยจะมีเป็ดขนาดสูง 2 เมตร 2 ตัว ลอยอยู่ใกล้ๆ ด้วย

ส่วนที่บริเวณสวนสาธารณะห้าแยกหอนาฬิกา เทศบาลนครลำปาง ได้มีเริ่มการแข่งขันการตีก๋องปูจา (กลอวปูจา) ประเภทเดี่ยว รวมทั้ง 13 อำเภอของจังหวัดลำปาง เพื่อชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ในงานสลุงหลวง ก๋องใหญ่ ปี๋ใหม่เมืองนครลำปาง ปี 57 ซึ่งจะเริ่มขึ้นในวันที่ 9-13 เมษายน 57 ณ บริเวณห้าแยกหอนาฬิกา กลางเมืองลำปาง

สำหรับกิจกรรมในวันนี้ซึ่งเป็นการเริ่มงานก่อนหนึ่งวันจะมีการแข่งขันตีก๋องปูจา ซึ่งถือว่าเป็นกลองชนิดเกียวที่มีมากที่สุดของประเทศ ณ เวลานี้ที่ จ.ลำปาง โดยจะมีการแข่งขันทั้งประเภทเดี่ยวและประเภททีม มีการจัดเทศกาลอาหาร ตลาดนัด 4 ภาค และจำหน่ายสินค้าผลิตภัณฑ์โอท็อป กาดหมั้วคัวเมือง และตั้งแต่วันพรุ่งนี้เป็นต้นไปจะเปิดอย่างเป็นทางการในช่วงเย็น โดยการมอบรางวัลเกียรติบัตร ให้กับทีมก๋องปูจาที่ชนะเลิศ การแสดงคีตะลานนาออเคสตรา นครลำปาง จากนั้นจะมีการโชว์การตีกลองนานาชาติของ 3 ประเทศ คือ ศรีลังกา ตุรกี และเกาหลีใต้ และต่อด้วยการแสดงสื่อประสม “คำนบมิ่งฟ้า ไหว้สา พญาเมือง” และปิดท้ายด้วยการร่วมรำวง “ร่ำเปิง ลำปาง” และปล่อยโคมลอยสู่ท้องฟ้าจำนวน 500 ลูก

 

ขอบคุณข่าวสารจาก mcot.net