อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคตะวันออก, เที่ยวทะเล / อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

ภายหลังจากเหตุการณ์ท่อส่งน้ำมันดิบของบริษัท พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ประมาณ 50,000 ลิตร ได้รั่วไหลลงทะเล ในจังหวัดระยอง เมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ไม่มีใครคาดคิดว่าจะเกิดขึ้น แต่เมื่อเหตุการณ์ร้ายได้เกิดขึ้น ทาง พีทีที โกลบอล เคมิคอล ได้เข้าไปดำเนินการตามมาตรฐานการจัดเก็บคราบน้ำมันอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพ เพื่อไม่ให้คราบน้ำมันกระทบสิ่งแวดล้อมในวงกว้างไปกว่านี้ โดยใช้ระยะเวลาดำเนินการทั้งสิ้น 10 วัน

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!ภาพล่าสุด อ่าวพร้าว บนเกาะเสม็ด จังหวัดระยอง สภาพหลังจากเหตุการณ์น้ำมันรั่วไหลลงทะเล

แม้ปัจจุบันนี้ เกาะเสม็ด จะกลับมาสะอาดจนเกือบเหมือนเดิม เหลือเพียงส่วนที่เป็น ” อ่าวพร้าว ” เท่านั้น ที่ยังรอการตรวจสอบความสะอาดในขั้นตอนสุดท้าย แต่อย่างไรก็ตาม สิ่งที่เป็นผลกระทบระยะยาวที่ตามมา หลังจากการขจัดคราบน้ำมันเสร็จสิ้นไปจากทะเลแล้ว ก็คือ ความเชื่อมั่นของนักท่องเที่ยว และการเยี่ยวยาฟื้นฟูผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ในครั้งนี้…

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!โฉมหน้าทุกท้าความพร้อมของเกาะเสม็ด… Photo by wirat

เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับบรรดานักท่องเที่ยว ได้กลับมาเที่ยวทะเลระยองอีกครั้ง จึงนำไปสู่ภารกิจการสำรวจ อ่าวพร้าว บนเกาะเสม็ด ของทีมงาน Travel MThai ซึ่งได้รับความอนุเคราะห์ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) สำนักงานระยอง และบริษัท พีพีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ที่เชิญพวกเราไปพิสูจน์ความคืบหน้าของ อ่าวพร้าว เป็นเวลา 2 วัน 1 คืน เพื่อพิสูจน์ว่าอ่าวสะอาด ปลอดภัย พร้อมต้อนรับทุกๆ คน ไม่นานเกินรอนะ!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!ก่อนเดินทาง กองทัพต้องเดินด้วยท้องเสมอ เลยมาสนองน้ำย่อยกันที่ ร้านอาหารหาดแสงจันทร์

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!จัดอาหารทะเล มาพิสูจน์ความสดอร่อย และปลอดภัย 100 เปอร์เซ็นต์ คอนเฟิร์ม!!!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ดเมื่อรับประทานอาหารรองท้องเรียบร้อย ก็ย้ายขบวนไปกันที่ท่าเรือบ้านเพ เพื่อซิ่งสปีดโบ๊ทไปยังเกาะเสม็ด ดีที่ทางทีมงานไม่ได้ทานข้าวเข้าไปมาก ไม่งั้นกระแทกคลื่นทะเลจนกับข้าวคืนสู่ทะเลเป็นแน่แท้ 😛

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!ซิ่งเรืออึดใจเดียวเท่านั้น (15 นาที แห่งความมันส์!) ก็มาถึงชายหาดเทียบเรือบนเกาะเสม็ด และพวกเราได้เห็นฟ้ามืดครึ้มมาแต่ไกล ขออย่าให้ฝนตกลงมาเลย เดี๋ยวงานจะกร่อยเสียหมด…

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!การผจญภัยไม่ได้หมดเพียงเท่านี้ ต้องต่อรถสองแถวขึ้นเขา ที่ถนนหนทางเต็มไปด้วยบ่อหลุมที่มีน้ำขัง เพราะช่วงที่เราไปมรสุมกำลังเข้าพอดี นี่ละความสวยงาม ไม่ได้โรยด้วยคอนกรีต!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!นั่นไง อ่าวพร้าว จุดหมายของเรา ว้าว! เห็นสวยมาแต่ไกลเลย 🙂

ขณะที่เราไปเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ปิด อ่าวพร้าว ชั่วคราว ไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าไป เพื่อตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้ายให้เรียบร้อยก่อน คาดว่าไม่เกินสิ้นปีนี้พวกเราจะได้ยลโฉมกัน

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ดสำหรับวันแรก ที่ อ่าวพร้าว มีคลื่นทะเลและลมแรง ท้องฟ้าก็ยังมืดครึ้มทำท่าจะร้องไห้ลงมา อาจเป็นเพราะฟ้าดีใจที่เรามาเยือนที่นี่ ก็เป็นได้นะ (มองในแง่ดีสุดๆ)

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!คืนนี้พวกเรามาพักแรมกันที่ เลอ วิมาน คอทเทจ แอนด์ สปา รีสอร์ทส่วนตัวสุดหรู ไสตล์บูติค

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

บ้านพักใกล้ชิดธรรมชาติ ด้านหลังติดเนินเขาบนเกาะเสม็ด น่าจะถูกใจคนรักธรรมชาติ และอยากใกล้ชิดทะเล

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

ด้านหน้าห้องพัก ว้าวๆๆ เห็นทะเลด้วยละ ถ้าได้ห้องที่อยู่สูงยิ่งได้เปรียบ แลเห็นอ่าวพร้าวแต่ไกลเลยทีเดียว

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง! ตกค่ำพบกับดินเนอร์สุดหรู กับเมนูอาหารทะเลสุดพิเศษ ที่รังสรรค์โดยเชฟชินวัตร แย้วเพียร แห่ง เลอ วิมาน คอทเทจ

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!ช่วงบ่ายได้ลองรับประทานอาหารทะเลบนฝั่งมาแล้ว คราวนี้ได้ทดสอบความสด สะอาด กลางทะเลจริงๆ ยังคงมีอร่อย ปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์เช่นเดิม!

หลังจากพวกเราอิ่มท้อง ก็ได้เวลาแยกย้ายกันไปพักผ่อน ยังวิมานบนเกาะ ริมทะเล แม้บรรยากาศในค่ำคืนนี้ จะไม่มีดาวดวงไหนปรากฏขึ้นมาให้เห็น แต่พวกเราก็ได้ซึมซับไอเย็นๆ จากทะเลสบายกาย ก็แสนคุ้มค่าแล้วงานนี้

 

วันที่ 2 อ่าวพร้าว เกาะเสม็ด

เช้าวันนี้ เหมือนอากาศเต็มใจ ท้องฟ้าดูสว่างมากขึ้น เผยให้เห็นหาดทรายขาวละเอียด ครั้งแรกในรอบเกือบ 2 เดือน ซึ่งเป็นสัญญาณที่ดีว่า อ่าวพร้าว บนเกาะเสม็ดแห่งนี้ ได้กลับมาแล้ว…

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!หน้าฝนยังงามได้เช่นนี้ ไม่อยากจะคิดเลยว่า ช่วงซัมเมอร์ จะสุดยอดเพอร์เฟคขนาดไหน!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

 อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!โขดหินริมฝั่งซ้ายของอ่าวพร้าว เป็นจุดอับพักสิ่งตะกอนจากทะเล ซึ่งยังคงมีร่องรอยของคราบน้ำมันเพียงเล็กน้อย ไม่นานจะกลับมาสะอาดดังเดิม

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!ส่วนชายฝั่งด้านขวามือของ อ่าวพร้าว น้ำทะเลใส สะอาด อีกไม่นานจะเปิดตัวให้นักท่องเที่ยวมาเดินเล่นอีกครั้ง

ภารกิจการกำจัดคราบน้ำมันจะสำเร็จลุลวงได้ระดับที่น่าพอใจ และสภาพสิ่งแวดล้อมคืนกลับมาสมบูรณ์เกือบจะร้อยเปอร์เซ็นต์ เหลือเพียงบางส่วนที่เป็นจุดอับ หรืออ่าวที่เป็นแหล่งรวมสิ่งตะกอนจากทะเล ในบริเวณโขดหินของอ่าวพร้าวเพียงเล็กน้อย รวมไปถึงการตรวจสอบคุณภาพน้ำทะเล ซึ่งจะมีผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านนี้จากประเทศออสเตรเลีย เดินทางมาตรวจสอบในขั้นตอนสุดท้าย เพื่อยืนยัน “อ่าวพร้าว” พร้อมที่จะต้อนรับนักท่องเที่ยวทุกท่านให้กลับมาอีกครั้ง…

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!

แม้ว่าภาพพจน์ของ เกาะเสม็ด จะถูกนำเสนอออกมาไม่ดี จากเหตุการณ์ดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง จนทำให้นักท่องเที่ยวขาดความเชื่อมั่น ในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมแห่งนี้ จนมีผลกระทบต่อชาวบ้าน ไปจนถึงระดับจังหวัดระยอง แต่เชื่อเหลือเกิน ภาพที่ทีมงาน Travel MThai ได้เดินทางไปพิสูจน์ คงเป็นสิ่งที่ยืนยันได้ว่า ความสวยงามของ “เกาะเสม็ด” กำลังจะกลับ เพียงแค่นักท่องเที่ยวให้โอกาส และไม่ลืมที่จะมาสัมผัสด้วยตนเองเท่านั้น!!!

ภาพโดย เฮียณัฐ

อ่าวพร้าว แห่งเกาะเสม็ด กำลังจะกลับมาอีกครั้ง!Photo by wirat