จังหวัดระยอง ที่เที่ยวระยอง ระยอง หมู่เกาะมัน เกาะเสม็ด

16 ที่เที่ยวระยอง ต้องมาลอง แล้วจะรู้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / 16 ที่เที่ยวระยอง ต้องมาลอง แล้วจะรู้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล

หลบความวุ่นวายในเมืองกรุง แล้วตามเราไปชิลล์กับ 16 ที่เที่ยวระยอง ต้องบอกเลยว่าระยองไม่ได้มีดีแค่น้ำทะเสสวยอย่างเกาะเสม็ด เสร็จไม่เสร็จ แต่ยังเต็มไปด้วยสถานที่ทางประวัติศาสตร์ให้ศึกษา พิพิธภัณฑ์ ตลาดโบราณ น้ำตก และธรรมชาติอีกมากมาย มาดูกันเลย ว่าเราจะพาไปไหนบ้าง

16 ที่เที่ยวระยอง ต้องมาลอง
แล้วจะรู้ ไม่ได้มีดีแค่ทะเล

1. ศาลพระเจ้าตากสิน

ศาลกระเจ้าตากสิน ตั้งเด่นเป็นสง่า อยู่ในบริเวณวัดลุ่มมหาชัยชุมพล ถนนตากสิน ตำบลท่าประดู่ มีต้นสะตือขนาดใหญ่อยู่หน้าศาล อายุหลายร้อยปี เล่ากันว่า สมเด็จพระเจ้าตากสินทรงนำช้างศึกมาผูกไว้ที่ใต้ต้นสะตือนี้ เมื่อครั้งเสด็จผ่านระยองไปเพื่อรวบรวมไพร่พล และตั้งทัพเพื่อเตรียมกู้อิสรภาพที่จันทบุรี ภายในศาลเป็นที่ประดิษฐานรูปหล่อของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชประทับยืนพร้อมรบ และทุกปีจะมีการจัดงานสมโภชประจำปีในช่วงเทศกาลตรุษจีน

ที่ตั้ง : ต.ท่าประดู่ อ.เมือง จ.ระยอง


2. สวนผลไม้

หากพูดถึง แดนสวรรค์แห่งผลไม้ คงไม่พ้นจังหวัดระยอง และจันทบุรี ไปแน่ ช่วงเดือนปลายเดือนเมษายน – กรกฎาคมของทุกปี เป็นช่วงที่ผลไม้หลากหลายชนิดทยอยกันออกผลผลิต ให้เราเข้าไปชิมกันสดๆ ถึงในสวน ไม่ว่าจะเป็นราชาผลไม้อย่างทุเรียน หรือราชินีผลไม้อย่างมังคุด ตามมาด้วยเงาะ ลองกอง ลางสาด สละ ระกำ สับปะรด แก้วมังกร องุ่น ลำไย และอีกมากมายนับไม่ถ้วน แถมกินได้ไม่อั้นอีกด้วย!!

อ่านเพิ่มเติมที่ : 21 สวนผลไม้ ภาคตะวันออก อร่อยทุกไร่ ชิมไปทุกสวน

อ่านรีวิวเพิ่มเติมที่ : ละมุนที่ “สวนละไม” บุฟเฟ่ต์ทุเรียนแบบจุกๆ และผลไม้นานาชนิด


3. ทุ่งโปรงทอง

ป่าชายเลนขนาดใหญ่ที่สุดในระยอง มีพื้นที่ครอบคลุมกว่า 6,000 ไร่ เป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติของปากน้ำประแส โดยมีสะพานไม้ทอดยาวกว่า 2 กิโลเมตร ให้เราเดินเลาะผ่านต้นโปรงที่ขึ้นเบียดเสียดกันนับหมื่นต้น ไปสิ้นสุดบริเวณอนุสรณ์เรือรบหลวงประแส ซึ่งเมื่อยามต้นโปรงเหล่านี้ถูกแสงแดดกระทบ มองดูคล้ายสีทองอร่าม สมชื่อ ทุ่งโปรงทอง

เวลาเปิดปิด : เปิดทุกวัน เวลา 06.00-18.00 น. เข้าชมฟรี

ที่ตั้ง : ต.ปากน้ำกระแส อ.แกลง จ.ระยอง


4. สวนละไม

สวนละไม ตั้งอยู่ที่ถนนสายบึง อำเภอวังจันทร์ ท่ามกลางขุนเขาและป่าไม้ธรรมชาติ โดยจะมีกิจกรรมให้เที่ยวได้ตลอดปี ตั้งแต่เดือนเมษายน-กรกฎาคม สวนละไมจะมีกิจกรรม “เที่ยวชมสวน และทานบุฟเฟ่ต์ผลไม้” อิ่มอร่อยกับผลไม้สดๆ จากต้นทั้ง เงาะ มังคุด ทุเรียน สละ ลองกอง ลำไย ฯลฯ เรียกว่าเป็นสวรรค์ของคนชอบทานผลไม้เลยทีเดียว

ส่วนใครมาเที่ยวช่วงฤดูฝนและหนาว ตุลาคม-มีนาคม ก็สามารถนั่งรถรางเที่ยวชมไร่สตรอว์เบอร์รี่ ส้มเขียวหวาน สวนลำไย ทุ่งคอสมอส ปอเทือง และฟาร์มแกะบนเนินเขา

แต่ไม่ว่าจะไปเดือนไหน ก็อย่าพลาดแวะเช็คอินคาเฟ่เปิดใหม่ วิวดีงามล้านแปด มองเห็นภูเขาโอบล้อมทุกทิศทาง จิบกาแฟ ชมวิว ตักเค้กเข้าปากคำนึง โอ๊ยย ฟินเวอร์ๆ ><

ที่ตั้ง : ต.ป่ายุบใน อ.วังจันทร์ จ.ระยอง


5. สะพานรักษ์แสม

สะพานรักษ์แสม เป็นสะพานแขวนที่สร้างจากไม้ ข้ามคลองท่าตาโบ๊ย บ้านเนินฆ้อ อ.แกลง มีความยาวประมาณ 100 เมตร ซึ่งในอดีตชาวบ้านท้องถิ่นจะใช้เป็นเส้นทางสัญจรข้ามฝั่งจากหมู่บ้านไปยังป่าชายเลน เพื่อไปดูแลคอกปูแสมที่เลี้ยงไว้ในดงป่าแสม
ปัจจุบันกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ โอบล้อมด้วยป่าโกงกางเขียวขจี นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวสามารถเดินศึกษาธรรมชาติ หรือปั่นจักรยานข้ามสะพาน ชมวิวระหว่างทางเรื่อยๆ หรือจะเลือกนั่งเรือชมธรรมชาติ ในคลองตาโบ๊ย ก็มีเรือของชาวบ้านให้บริการ
นักท่องเที่ยวที่มาเที่ยวและเดินบนสะพาน จะสัมผัสได้ถึงความรู้สึกของการโยกเยก ที่สะเทือนไปตามแรงเดิน ซึ่งสนุกและได้บรรยากาศการท่องเที่ยวใหม่ๆ ไปอีกแบบ

ที่ตั้ง : ต.เนินฆ้อ อ.แกลง จ.ระยอง


6. พิพิธภัณฑ์บ้านครูกัง

พิพิธภัณฑ์ที่เก็บรวบรวมของเก่า ของเล่น ของสะสมโบราณไว้มากมาย ไม่ว่าจะเป็น ธนบัตร รถโบราณ ตะเกียง รถเข็น เครื่องครัว เครื่องดนตรี รวมถึงของใช้ในชีวิตประจำวันต่างๆ ทั้งยังจำลองบ้านให้เข้ากับยุคสมัยในอดีต เช่น ร้านตัดผม ร้านถ่ายรูป ห้องจัดเสื้อ รสภากาแฟ ร้านค้าพาณิชย์ เป็นต้น

วันเวลาเปิดปิด : 09.00 -16.00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 80 บาท เด็ก 30 บาท ชาวต่างชาติ 150 บาท

ที่ตั้ง : ตำบลร่ำ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง ใกล้ๆ กับอนุเสารีย์สุนทรภู่


7. หมู่เกาะมัน

หมู่เกาะมัน เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตตำบลบางกร่ำ ประกอบด้วย 3 เกาะ เกาะที่อยู่ใกล้ชายฝั่งทะเลมากที่สุดคือ เกาะมันใน ถัดไปคือ เกาะมันกลาง และ เกาะมันนอก แต่จะมีความสวยงาม รวมถึงจุดเที่ยวแตกต่างกันไป ทีเหมือนกันคือมีหาดทรายขาวละเอียด และสามารถดำน้ำชมปะการังได้ทุกเกาะ สำหรับการพักผ่อนบนเกาะมันนั้น จะสามารถพักได้ที่เกาะมันกลาง และเกาะมันนอกเท่านั้น ส่วนเกาะมันในสามารถเที่ยวได้แบบ One Day Trip

เกาะมันใน เป็นที่ตั้งของโครงการอนุรักษ์พันธุ์เต่าทะเล ตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ในรัชกาลที่ 9 บนเกาะมีหาดสวยๆ ให้พักผ่อน เช่น อ่าวต้นมะขาม อ่าวหินโขดหญ้า อ่าวโกงกาง และอ่าวหน้าบ้าน

เกาะมันกลาง มีสิ่งที่น่าสนใจคือ ทะเลแหวก ในช่วงเวลาน้ำลดจะเกิดเป็นแนวสันทรายโผล่ขึ้นมา ทอดยาวจากเกาะมันในไปจนถึง

เกาะมันกลา ง สามารถเดินเล่นบนสันทรายได้

เกาะมันนอก เป็นเกาะเอกชนขนาดเล็ก มีความเป็นธรรมชาติสูง สามารถดำน้ำดูปะรังจากหน้าหาดได้เลย ไม่ต้องนั่งเรือออกไป

ที่ตั้ง : ต.กร่ำ อ.แกลง จ.ระยอง


8. น้ำตกชะเมา

น้ำตกชะเมา อยู่ในเขตพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาชะเมา-เขาวง มีลักษณะเป็นธารน้ำใสยาวประมาณ 3 กิโลเมตร ประกอบด้วยชั้นน้ำตกที่สวยงาม ได้แก่ วังหนึ่ง วังมัจฉา วังมรกต วังไทรงาม ผากล้วยไม้ ช่องแคบ น้ำตกหกสาย และผาสูง โดยเฉพาะในชั้นวังมัจฉามีปลาพลวงซึ่งเป็นปลาน้ำจืดขนาดใหญ่อาศัยอยู่ชุกชุม

ที่ตั้ง : ต.น้ำเป็น อ.เขาชะเมา จ.ระยอง


9. น้ำตกคลองปลาก้าง

น้ำตกคลองปลาก้าง อีกหนึ่งสถานที่เที่ยวในอุทยานแห่งขาติเขาชะเมา-เขาวง มีทั้งหมด7 ชั้นด้วยกัน ได้แก่ วังช้างผ่าน ลานผีเสื้อ แอ่งเครือสะบ้า ลานประตูผา ธารเกาะกลาง วังกระชาย และธารสายหมอก รวมระยะทางทั้งหมด 1.310 เมตร ปกคลุมด้วยสีเขียวขจีของพันธุ์ต่างๆ ทั่วผืนป่า ให้ความชุ่มชื้นและเย็นสบายตลอดปี

ที่ตั้ง : อุทยานแห่งขาติเขาชะเมา-เขาวง ต.ห้วยทับมอญ จ.ระยอง


10. เขาชะอางคร่อมคลอง

แหล่งท่องเที่ยวในระยองแห่งใหม่ที่มีความน่าสนใจตรงที่ “มีคลองอยู่ใต้ภูเขา” โดยมีลักษณะเป็นภูเขาหินปูนที่ถูกน้ำกัดเซาะไหลผ่านจนกลายเป็นถ้ำ ซึ่งมีระยะทางยาวประมาณ 350 เมตร อีกทั้งยังมีหินงอกหินย้อยอย่างสวยงามตามธรรมชาติ โดยนักท่องเที่ยวสามารถชมความงามเหล่านี้ได้ด้วยการใช้บริการนั่งเรือล่องคลองลอดถ้ำที่อยู่ใต้ภูเขา โดยจะมีอาสาสมัครมาช่วยเข็นเรือให้ เปิดให้บริการเฉพาะวันเสาร์และวันอาทิตย์ เท่านั้น

ที่ตั้ง : ต.เขาน้อย อ.เขาชะเมา จ.ระยอง


11. สตรอว์เบอร์รีทาวน์

สตรอว์เบอร์รี่ทาวน์ ตั้งอยู่ภายในพื้นที่ของ Brookside Valley Resort โดดเด่นด้วยสถาปัตยกรรมแบบยุโรป ออกแบบให้เป็นเมืองจำลองของประเทศเนเธอร์แลนด์ ที่มีสีสันสดใส สัญลักษณ์ของที่นี่ก็คือ รูปปั้นสตรอว์เบอร์รี่ใส่มงกุฎ เรียกกันว่า Prince of Strawberry ยืนหน้าตาน่ารักรอให้นักท่องเที่ยวเข้ามาถ่ายภาพคู่ นอกจากนี้ยังมีสวนดอกไม้ ฟาร์มแกะ และกิจกรรมแอดเวนเจอร์ ปีนป่าย ไต่ โหน และมุมถ่ายรูปสวยๆ อีกมากมาย

ที่ตั้ง : ต.สำนักทอง อ.เมือง จ.ระยอง


12. หาดแม่รำพึง

แม่รำพึง ถือเป็นชายหาดที่ยาวที่สุดของทะเลฝั่งตะวันออก มีที่พักสำหรับนักท่องเที่ยวมากมาย ชายหาดสะอาด น้ำทะเลใส สามารถเล่นน้ำได้ แต่ควรสังเกตป้าย เพราะบางจุดจะมีป้ายเตือนห้ามนักท่องเที่ยวลงเล่นน้ำ ระหว่างกลางของหาดเป็นสวนสาธารณะชื่อว่า ลานหินขาว เป็นจุดวิวที่สวยงาม และสุดชายหาดเป็นที่ตั้งของบ้านก้นอ่าว ซึ่งเป็นหมู่บ้านชาวประมงพื้นบ้าน

ที่ตั้ง : ต.เพ อ.เมือง จ.ระยอง


13. เกาะเสม็ด

เชื่อว่าใครนึกถึงทะเลต้องมีเกาะเสม็ดเป็นตัวเลือกต้นๆ อย่างแน่นอน ที่นี่อยู่ห่างจากชายฝั่งบ้านเพเพียง 6.5 กิโลเมตร ขึ้นชื่อว่าเป็นเพชรเม็ดงามของอ่าวไทย เพราะมีน้ำทะเลใสราวกับกระจก เม็ดทรายขาวละเอียดดุจแป้ง  ไฮไลต์ที่ไม่ควรพลาดเลยนั่นก็คือ การนั่งชมวิวพระอาทิตย์อัสดงสุดโรแมนติก ที่อ่าวพร้าว หาดทรายแห่งเดียวทางฝั่งตะวันตกของเกาะเสม็ด

ที่ตั้ง : ตำบลเพ อำเภอเมืองระยอง จังหวัดระยอง


14. เขาแหลมหญ้า

อุทยานเขาแหลมหญ้า สถานที่พักผ่อนหย่อนใจยอดฮิตที่มีทั้งภูเขา ทะเล และทุ่งหญ้า ครบในที่เดียว แม้ทะเลจะลงเล่นน้ำไม่ได้ แต่ก็มีวิวสวยๆ ให้ถ่ายรูปเก๋ๆ สามารเดินศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ไปตามสะพานไม้สลับกับโขดหิน เดินเรื่อยๆ จะเจอจุดพีค คือบริเวณแหลม ที่ยื่นออกไปในทะเล ตรงนี้จะมีทุ่งหญ้าโล่งกว้าง วิวด้านหลังเป็นเกาะเสม็ด มองเห็นทิวทัศน์กว้างไกล ยิ่งช่วงพระอาทิตย์ตก ยิ่งสวย หรือจะกางเต็นท์นอนรับลมทะเลสักคืน ก็มีลานกางเต็นท์ไว้บริการ

ที่ตั้ง : ชายฝั่งทะเลด้านอ่าวไทยในท้องที่อำเภอแกลง และอำเภอเมือง จังหวดระยอง


15. ถนนยมจินดา

ถนนยมจินดา เป็นถนนสายแรกของเมืองระยองที่ทอดยาวขนานไปกับแม่น้ำระยอง เป็นชุมชนเก่าแก่ที่ได้ปรับภูมิทัศน์ใหม้ให้ดูสวยงามเหมือนในอดีต สองข้างทางเรียงรายด้วนร้านค้าโบราณ ขนมโบราณ กาแฟโบราณ ร้านกรอบรูป ร้านขายของเก่า ร้านขายของชำ ร้านตัดผม และบริการนวดแผนโบราณ ใครที่หลงไหลความคลาสสิค กลิ่นอายเก่าๆ บอกเลยว่าไม่ผิดหวัง

ที่ตั้ง : ถนนสุขุมวิท ตำบลเนินพระ เมืองระยอง จังหวัดระยอง


16. ตลาดเกาะลอย

ตลาดเกาะลอย เป็นตลาดริมน้ำ ที่มีบรรยากาศแบบย้อนยุค ประกอบด้วยกลุ่มอาคารห้องแถวชั้นเดียวเรียงยาวขนานไปกับสายน้ำใส บ้างก็เป็นร้านขายของฝาก ร้านขายของเก่า ร้านเครื่องดื่มกาแฟโบราณ ร้านอาหารคาวหวาน อย่างหอยทอด ก๋วยเตี๋ยว ผัดไทย ขนมไทย ฯลฯ พ่อแม่ค้าน่ารักมีมิตรไมตรี ขายในราคาไม่แพง

ที่ตั้ง : อำเภอเมือง จังหวัดระยอง

ขอบคุณภาพและข้อมูลบางส่วนจาก : thai.tourismthailandtat-rayongonep.gothailandtourismdirectorythailandtopvoteBrookside Valley Resort & Strawberry Town, Rayongcitieshiddengemsthailand