หมู่เกาะ อาดังราวี ดำน้ำชมดอกไม้ทะเล ใกล้ชิดปลาการ์ตูน

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง, ภาคใต้, เที่ยวทะเล / หมู่เกาะ อาดังราวี ดำน้ำชมดอกไม้ทะเล ใกล้ชิดปลาการ์ตูน

หมู่เกาะ อาดังราวี ดำน้ำชมดอกไม้ทะเล ใกล้ชิดปลาการ์ตูน

หมู่เกาะ อาดังราวี

ถึงหน้าซัมเมอร์ทีไร บ้านเราร้อนอบอ้าวจริง Travel MThai ขออาสาพาสมาชิกที่รัก ไปดับร้อนกาย ให้สบายใจกันดีกว่าที่ ” หมู่เกาะ อาดังราวี ” จังหวัดสตูล เป็นหมู่เกาะที่อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ซึ่งเป็นเกาะที่ตั้งอยู่ใต้สุดของประเทศไทย (เกาะลังกาวีของมาเลเซียห่างจากปลายเกาะตะรุเตา 4.8กิโลเมตร) เป็นอุทยานแห่งชาติที่ตั้งอยู่ในจังหวัดสตูล มีชื่อเสียงที่โด่งดังทางด้านธรรมชาติ และตั้งอยู่ในเขตทะเลอันดามัน….

หมู่เกาะ อาดังราวี

หมู่เกาะ อาดังราวี เหมาะแก่การดำน้ำลึก สำรวจรายละเอียดสิ่งมีชีวิตเล็กๆ ได้ แต่ก็สามารถดำบนผิวน้ำได้เช่นกัน เพราะน้ำทะเลค่อนข้างใส สำหรับจุดดำน้ำลึกนั้นอยู่บริเวณ ร่องน้ำจาบัง มีกองหินจาบังเป็นจุดหมายระหว่างเกาะอาดัง เกาะราวี และเกาะหลีเป๊ะ ลักษณะเป็นกองหินรูปทรงคล้ายภูเขา 5 ยอดอยู่ใต้น้ำ นอกจากนี้ยังมีปะการังอ่อนหลากสีสันเหมือนสวนดอกไม้เใต้ท้องทะเล ความโดดเด่นที่รู้จักกันดีในหมู่นักดำน้ำ คือ ที่ร่องน้ำจาบัง เป็นจุดที่สามารถดำน้ำแบบ snorkeling แล้วเห็นปะการังอ่อนที่มักพบในจุดดำน้ำลึกได้

หมู่เกาะ อาดังราวี

หมู่เกาะ อาดังราวี นอกจากเป็นแหล่งปะการังอ่อนหลากสีสันแล้ว ร่องน้ำจาบัง ยังเป็นแหล่งของปะการังหลากหลายชนิด เช่น ปะการังเขากวาง ปะการังสมอง ปะการังดาวใหญ่ ปะการังถ้วยสีส้ม ฯลฯ นอกจากนี้ยังพบดอกไม้ทะเล ปลาการ์ตูนอย่างน้อย 2 ชนิด คือปลาการ์ตูนส้มขาว และปลาการ์ตูนลายปล้อง กัลปังหาสีส้ม หอยมือเสือ ปลาสลิดหิน ปลาดาวสีฟ้า ปลาสิงโต ฯลฯ

03

หมู่เกาะ อาดังราวี ยังมีเกาะอื่นๆ ที่เป็นแหล่งดำน้ำ ได้แก่ เกาะหินงาม เกาะผึ้ง ซึ่งเหมาะการดำน้ำตื้น มีแนวปะการัง ดอกไม้ทะเล และปลาการ์ตูน ฯลฯ นอกจากนี้ หากอยากชมโลกเหนือผิวน้ำบ้างบนเกาะอาดัง ยังมีจุดชมวิว ผาชะโด ซึ่งในอดีตเคยเป็นจุดสังเกตการณ์ของโจรสลัด เพื่อเข้าโจมตีเรือสินค้า ปัจจุบันเป็นจุดชมวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม ใช้เวลาเดินขึ้น 40 นาที มองออกไปจะเห็นทิวทัศน์ของเกาะอาดัง และเกาะหลีเป๊ะ

หมู่เกาะ อาดังราวี

ข้อมูลท่องเที่ยว – ใต้สุดของทะเลไทยฝั่งอันดามัน ในเขตจังหวัดสตูล อยู่ในพื้นที่ดูแลของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ทั้งจากท่าเรือปากบารา อ.ละงู จ.สตูล หรือ จากท่าเรือตำมะลัง อ.เมืองสตูล จ.สตูล

สอบถามตารางเรือได้จาก อุทยานแห่งชาติตะรุเตาอุทยานแห่งชาติตะรุเตา ศูนย์บริการปากบารา
0 7478 3597, 0 7478 3667, 0 7478 3485

เกาะตะรุเตา 0 7472 9002 – 3
เกาะอาดัง 0 7472 8027 – 8

แผ่นที่ หมู่เกาะ อาดังราวี


View Larger Map

 

หมู่เกาะ อาดังราวี อยู่ในเขตพื้นที่ของอุทยานแห่งชาติตะรุเตา จังหวัดสตูล

 

ข้อมูลและภาพ : 7greens.tourismthailand.org / tourtooktee.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai