การเดินป่า วางแผนท่องเที่ยว เตรียมตัวเที่ยว เที่ยวหน้าฝน

9 เรื่องน่ารู้ เดินป่าหน้าฝน ให้สนุกและปลอดภัย ตลอดทริป

Home / ทิปท่องเที่ยว / 9 เรื่องน่ารู้ เดินป่าหน้าฝน ให้สนุกและปลอดภัย ตลอดทริป

ฤดูฝนของประเทศไทย อยู่ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคมถึงปลายเดือนตุลาคม หากคุณชอบ เดินป่าหน้าฝน ช่วงนี้จะไม่ค่อยร้อน แต่การหายใจอาจจะลำบากสักนิด เพราะในอากาศมีความชื้นสูง ดังนั้น ผู้ที่รักการเที่ยวธรรมชาติ ควรจะเตรียมความพร้อมของร่างกายและจิตใจมาด้วยยิ่งดี

9 เรื่องน่ารู้ เดินป่าหน้าฝน
ให้สนุกและปลอดภัย ตลอดทริป

วันนี้เรามีสิ่งที่ต้องควรรู้ไว้ รวมถึงวิธีเตรียมตัวขั้นพื้นฐาน ก่อนไป เดินป่าหน้าฝน มาฝากสมาชิกไว้ศึกษากันค่ะ เพื่อให้การท่องป่าเป็นไปอย่างราบรื่น สนุก และปลอดภัยตลอดทริป

เดินป่าหน้าฝน

โดยเฉพาะในป่าดงดิบชื้นบ้างพื้นที่นั้นจะมี “ทาก” ชูคอสลอนคอยดูดเลือดเหยื่อ แต่ทั้งหมดนั้นอาจเปรียบได้กับสีสันชีวิตการท่องไพร ที่ต้องมีการฝ่าฟันความยากลำบากไปให้ได้เพื่อประสบการณ์ชีวิตอันยิ่งใหญ่ ถ้าจะท่องป่าหน้าฝนให้สนุกก็ต้องเตรียมพร้อมให้ดีตามคำแนะนำดังต่อไปนี้

1. กันเปียก ควรพกฟลายชีท (ผ้าขึงเป็นหลังคากันน้ำฝน) ไปด้วยเสมอ จะช่วยให้เต็นท์ไม่ต้องเปียกปอน ควรมีเสื้อกันฝนที่มีน้ำหนักเบาติดไปด้วย อาจใช้ประโยชน์เป็นฟลายชีทได้ด้วยในยามจำเป็น เสื้อผ้าข้าวของบางอย่างควรใส่ถุงพลาสติกไว้ชั้นหนึ่งก่อนบรรจุลงเป้ สำหรับรองเท้านั้นถ้าหาชนิดที่กันน้ำได้ก็จะดีมาก โดยวัสดุที่เรียกว่ากอร์เท็กซ์ (Gore-Tex) นั้นกันน้ำได้ 100 เปอร์เซ็นต์ จะช่วยให้เท้าไม่อับชื้น เดินป่าได้อย่างสบายใจ

2.ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย และแห้งเร็ว เช่น ผ้าใยสังเคราะห์ต่างๆ ส่วนพวกผ้าฝ้ายไม่ควรใช้อย่างยิ่งเพราะอมน้ำมากและแห้งช้า

3. สวมใส่รองเท้าที่ซัพพอร์ตเท้า รองเท้าที่เลือกสวมใส่ หากว่าเลือกที่ไม่ดีแล้ว นอกจากทำให้เดินป่าไม่สนุก ยังทำให้เท้าเราเจ็บอีกด้วย การเลือกรองเท้านั้นควรเลือกที่หุ้มข้อเพื่อป้องกันน้ำท่วมเข้ามาในเท้า ที่สำคัญให้มิดชิดเพื่อป้องกันแมลง และถ้าให้ดีที่สุดควรเป็นรองเท้าที่สามารถกันน้ำได้ด้วยค่ะ

4. เลือกทำเล การกางเต็นท์กลางป่า ควรดูทิศทางและทำเล ที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตรายแก่ตนเอง ดังนี้

  • ไม่กางเต็นท์บริเวณที่อาจเป็นทางน้ำไหล หรือใกล้ลำธาร เพราะช่วงฤดูฝนอาจเจอปัญหาน้ำป่าได้ค่ะ นอกจากนี้ยังควรหลีกเลี่ยงจุดทีเป็นแอ่งกะทะด้วย เพราะอาจทำให้น้ำไหลมารวมกันและท่วมเต็นท์เราได้
  • ไม่กางเต็นท์ใต้ต้นไม้ใหญ่ เพราะหากเกิดพายุฝนกระหน่ำ อาจมีกิ่งไม้หักหล่นใส่เราได้
  • ไม่ควรตั้งเต็นท์บนดอยสูงที่โล่งเตียน เพราะบนดอยสูงเป็นที่โล่งมีแนวประทะของลม หากเกิดลมกรรโชกแรง อาจทำให้เต็นท์ถูกพัดกระเด็นตกดอยได้ นอกจากนี้ก็ควรกางฟลายชีทและขุดร่องระบายน้ำรอบตัวเต็นท์ไว้ด้วย
  • ควรกางเต็นท์บนที่ราบเรียบปราศจากของแหลมคม เช่น ตอไม้ที่ตัดไว้ไม่หมด ก้อนหินที่มีเหลี่ยมมุม เพราะการตั้งเต๊นท์บนพื้นที่เหล่านั้นจะทำให้นอนไม่สะดวก และยังทำให้เต็นท์อาจเสียหายอีกด้วย

5. ระวัง สัตว์ป่ามีพิษต่างๆ ที่มาพร้อมฤดูฝน เช่น แมงป่อง ตะขาบ งู ฯลฯ มักจะคลานไปมาหาที่แห้งๆ ตามในเต็นท์ ในถุงนอน หรือในรองเท้าที่ไม่ได้เก็บไว้อย่างมิดชิดพอ ก่อนสวมใส่ใช้งานควรตรวจตราสิ่งเหล่านี้ให้ดี ถ้ามียากันแมลงหรือปูนขาวให้โรยไว้รอบเต็นท์ ก็อาจกันแมลงพวกนี้ได้

6 เรียนรู้การใช้เข็มทิศ เข็มทิศและแผนที่แบบกระดาษ เป็นสิ่งจำเป็นมากสำหรับการเดินป่า เนื่องจากในป่าในเขา อาจจะไม่มีสัญญาณมือถือ และเราไม่สามารถดูรู้เลยว่าตอนนี้กำลังเดินไปในทิศทางไหน การใช้เข็มทิศคู่กับแผนที่จะช่วยนำทางเราไปยังทางที่ถูกต้อง และพาเราออกจากป่าเขาได้สำเร็จหากเกิดการพลัดหลงจากกลุ่ม

7. ไฟฉาย สารพัดประโยชน์ที่ขาดไปไม่ได้อีกอย่างเลย ก็คือ ไฟฉายนี่แหละค่ะ สิ่งสำคัญคือควรเป็นไฟฉายที่ป้องกันน้ำได้ในระดับหนึ่งด้วยนะคะ หรืออาจเลือกใช้ไฟฉายสำหรับเดินป่าโดยเฉพาะก็เป็นตัวเลือกที่ดี

8. เสบียงอาหาร ฤดูฝนนั้นมีพืชผักใบเขียวให้เราเลือกรับประทานมากมาย แต่ใช่ว่าเราจะสามารถกินได้ทุกอย่าง อย่าลืมว่า ห็ดหลายชนิดมีพิษอันตรายถึงชีวิต ดังนั้นจึงควรเตรียมอาหารสำเร็จรูปที่กินง่าย และให้พลังงานระหว่างวันติดตัวไปด้วย ส่วนการทำอาหารในป่าด้วยการก่อไฟจากฟืน นอกจากจะเป็นเรื่องที่ผิดระเบียบอุทยานฯ แล้ว ฤดูฝนยังทำได้ยากยิ่ง จึงควรเตรียมแก๊สกระป๋องพร้อมหัวเตาแบบพกพาไปด้วยค่ะ

9. ยารักษาโรค และอุปกรณ์ปฐมพยาบาล เป็นสิ่งที่ขาดไม่เลยจริงๆ เพราะเราอยู่ในอากาศที่ชื้นนานๆ อาจทำให้เป็นไข้ได้ค่ะ รวมถึง แอลกลอฮอล์ เบตาดีน หรือ ผ้าพันแผล ควรเตรียมเอาไว้เผื่อเกิดอุบัติเหตุเล็กๆ น้อยๆ เช่น ลื่นล้ม โดนกิ่งไม้เกี่ยว เป็นต้น

เมื่อท่องเที่ยวกันอย่างสนุกสนานและได้รับความรู้แล้ว ก็อย่าลืมรักษาธรรมชาติไว้ให้สวยงามดังเดิม เหมือนก่อนที่เราเข้าไปสัมผัสด้วยจะเป็นการดีไม่น้อยเลยค่ะ

มาเที่ยวป่าหน้าฝนต้องมีสติ
หน้าฝนมาเยือน อันตรายก็แฝงกายมาเยี่ยมได้หากไม่ระวัง สติคือสิ่งสำคัญที่ทุกคนต้องมีไว้กับตัวเสมอ จะเล่นน้ำตกก็อย่าโลดโผนนัก ไปไหนก็ควรไปเป็นกลุ่ม หากจะเดินป่าก็ควรแจ้งให้เจ้าหน้าที่ทราบด้วย เพราะการหลงป่าหรือประสบอุบัติเหตุ เช่น ลื่นหกล้มหรือได้รับอันตรายจากสัตว์ป่า รวมถึงสายน้ำป่าที่ไม่รู้จะมาเมื่อใดอาจเกิดขึ้นได้เสมอ

ข้อมูล :  สำนักอุทยานแห่งชาติ กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช 

เที่ยวหน้าฝน ที่อุทยานฯ ไหนดี?

เที่ยว ภูหินร่องกล้า … สะพายกล้อง เดินป่าหน้าฝน

15 อุทยานฯ น่าเที่ยวช่วงหน้าฝน ชมทะเลหมอก โอบกอดธรรมชาติ