ที่เที่ยวแปลกๆ เทศกาลแปลก เที่ยวเม็กซิโก

Days of the Dead เทศกาลแห่งความตาย ประเทศเม็กซิโก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / Days of the Dead เทศกาลแห่งความตาย ประเทศเม็กซิโก

เทศกาลสุดแปลก “Days of the Dead” หรือ วันแห่งความตาย ประเทศเม็กซิโก โดยจะจัดขึ้นในวันที่ 1-2 พฤศจิกายน ของทุกปี เรียกว่าเพิ่งผ่านไปไม่กี่วันนี้เอง เป็นเทศกาลต่อจากเทศกาลฮาโลวีน ซึ่งฉลองให้กับคนตาย สำหรับผู้ที่ยังอยู่ จะเชิญดวงวิญญาณ (ญาติสนิทเท่านั้น) ให้มาเยี่ยมครอบครัว อย่างน้อย ๆ ทั้งคนเป็น และคนตาย ทุกคนก็จะได้รับประทานขนม และอาหารในแบบสยองขวัญด้วยกันอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา

Days of the Dead เทศกาลแห่งความตาย เม็กซิโก

มันอาจดูน่ากลัว ที่ผู้คนมาแต่งตัวเป็นผี ทาหน้าทาตาหรือใส่หน้ากากเป็นหัวกระโหลก แต่ก็เป็นสีสันทั่วทั้งเมือง ทุกคนในครอบครัวเดินออกจากบ้านมาร่วมเดินขบวนกับเหล่าบรรดาผีจากที่อื่น ๆ การแต่งหน้าของแต่ละคนดูพิถีพิถันมาก มีสีสันสวยงาม มีความเป็นศิลปะค่อนข้างสูง ทำให้เทศกาลนี้โด่งดั่งไปทั่วโลก

โดยเทศกาล “Days of the Dead” ก็เคยได้ไปปรากฎในฉากเปิดภาพยนตร์แอ็คชั่นสายลับระดับตำนานอย่าง เจมส์ บอนด์ 007 ภาค “Spectre” อีกด้วย เป็นฉากที่ นักสืบเจมส์ บอนด์ วิ่งไล่ล่าคนร้ายอย่างดุดัน ผ่านเหล่าผู้คนที่มาร่วมเดินขบวนเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความตาย

ส่วนบรรดาร้านค้าและบ้านเรือนก็มีการประดับตกแต่งด้วยตุ๊กตาโครงกระดูกและหัวกะโหลก หรือแม้แต่อาหารที่ขายช่วงนี้ยังถูกออกแบบให้เข้ากับคอนเซ็ปต์หัวกะโหลกเช่นเดียวกัน

ของประดับตกแต่งในเทศกาล

 

ขอบคุณภาพจาก : theguardian