10 อันดับ ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ปี 2012

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 อันดับ ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ปี 2012

 นักท่องเที่ยวที่กำลังแสวงหาปลายทางในฝัน ในปี 2012 อาจต้องตระหนักในการไปเยือนแต่ละสถานที่ทั่วโลก เนื่องจากปัจจุบันมีสถานการณ์รุนแรงรอบด้าน บางครั้งอาจเป็นจุดหมายที่เราวาดไว้ อย่างไรก็ตามอาจต้องใช้วิจารณญาณในการไตร่ตรอง เพราะข้อมูลอาชญากรรมทั่วโลกมีการเปลี่ยนแปลงเกินจะคาดเดา ศึกษาไว้จะได้รู้เท่าทัน travel mthai จัดมาบอกให้รู้ กับ 10 อันดับ ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ปี 2012

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ปี 2012

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 10. Caracas, Venezuela

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก Caracas ประเทศเวเนซูเอลา เป็นเมืองที่เต็มไปด้วยอาชญากรรมและยาเสพย์ติด ยิ่งการโจรกรรมแล้วถือเป็นเรื่องปกติที่เกิดขึ้นกลางวันแสกๆ และพี่ตำรวจก็ไร้ซึ่งความหมาย จับโจรได้แทบนับครั้ง จนประชาชนต้องออกมาร้องเรียน และกล่าวหารัฐบาลว่าเฉื่อยชาในหน้าที่ ทั้งๆ ที่ หลายเมืองใน เวเนซูเอลา ต้องการกองปราบปรามอยู่มาก เนื่องจากปัจจุบันได้กลายเป็นฐานที่หลบหนีการจับกุมเรื่องยาเสพย์ติดไปซะแล้ว

 

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 9. Mogadishu, Somalia

บริเวณศาลากลางของ โซมาเลีย ยังคงอยู่ในความวุ่นวายและมีแนวโน้มที่ไม่สดใสนักในปี 2012 สงครามกลางเมืองได้สร้างความแตกแยกในประเทศยืดเยื้อมาเป็นเวลา 2 ทศวรรษ ความรุนแรงทางการเมืองก็พร้อมที่จะปะทุขึ้นอย่างง่ายดาย ครั้นจะหาข้อมูลทางสถิติที่แน่นอนของประเทศนี้นั้นแทบเป็นไปไม่ได้ เนื่องจากกองกำลังติดอาวุธพร้อมจะก่อการร้ายได้ทุกวัน เป็นที่ทราบกันดีว่า Mogadishu เป็นเมืองอันตราย ไร้ซึ่งกฎหมาย แต่มากมายด้วยอาชญากร จนประชาชนทยอยอพยพหนี เหลือพียงซากปรักหักพังของตึกที่โดนระเบิด และยังคงเกิดจลาจลจนทุกวันนี้

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 8. Rio de Janeiro, Brazil

Rio de Janeiro แห่งบราซิล เป็นเมืองซึ่งมีชายหาดอันแสนงดงาม ชวนหลงใหล แต่ะขณะเดียวกัน เราก็ไม่อาจชะล่าใจเรื่องความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ที่มีแหล่งชุมชนแออัดซึ่งประชากร 20% อาศัยอยู่ท่ามกลางความขัดสนทางเศรษฐกิจ การต่อสู้ดิ้นรนนี้จึงนำไปสู่จำนวนอาชญากรและผู้ค้ายาเสพย์ติดที่เพิ่มขึ้น สวนทางกับกองกำลังปราบปรามท้องถิ่น นักท่องเที่ยวจึงไม่ควรเดินทางไปตามเขตภูเขาและพื้นที่สลัม โดยเฉพาะในช่วงกลางคืน แม้จะมีตำรวจคอยช่วย แต่ก็อาจต้องใช้ส่วยเป็นสินบนสำหรับที่นี่

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 7. Grozny, Chechnya, Russia

กลางยุค 90 ความขัดแย้งระหว่าง เชชเนีย และ รัสเซีย นำไปสู่การทำลายล้าง Grozny เมืองหลวงของเชชเนีย ถูกซัดด้วยนานาขีปนาวุธ ระเบิดแยกบ้านเมืองออกเป็นเสี่ยงๆ ผู้คนล้มตายเกลื่อนกลาดไม่ต่างจากโรงฆ่าสัตว์ การรบราฆ่าฟันดูเหมือนจะจบลงในปี ค.ศ. 2006 แต่ปัจจุบัน Grozny ยังคงเป็นสถานที่สุดอันตราย เต็มไปด้วยอาชญากร โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวตะวันตกมีอัตราเสี่ยงในการถูกลักพาตัวสูง

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 6. Ciudad Juarez, Mexico

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก ปี 2012

แก๊งค้ายาเสพย์ติดในเม็กซิโกเป็นสัญญาณบ่งบอกถึงการถดถอยทางเศรษฐกิจ และ Ciudad Juarez คือเมืองหนึ่งที่ได้รับผลกระทบมากที่สุด กลุ่มนักค้ายาผู้ทรงอิทธิพลทำธุรกิจกันอย่างฉ่าวโฉ่ ไม่เกรงกลัวกฎหมาย เมืองนี้เป็นหนึ่งในสถานที่ที่มีความรุนแรงมากที่สุดในโลกเมื่อเทียบจากพื้นที่สงครามอื่นๆ ทางการตำรวจมีการฉ้อฉลและถูกแทรกแซง จน Ciudad Juarez ถูกขนานนามว่าเป็น สวรรค์ของฆาตกร

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 5. Bogota, Colombia

ปัญหาหลักของ Bogota คือการค้ายาเสพย์ติดและกลุ่มกบฏทางการเมืองที่ต่อต้านรัฐบาลโคลอมเบีย แต่บางภาคส่วนได้มีการเข้าปราบปรามตั้งแต่ยุค 90 ทางตอนเหนือของ Bogota เป็นพื้นที่สงบและปลอดภัย ขณะที่ทางตอนใต้ ไม่ควรย่างกรายไปเหยียบ Bogota จึงยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่หลายคนอยากไปสัมผัส แต่ต้องระมัดระวังให้ห่างไกลพื้นที่เสี่ยงภัย

 

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 4. Baghdad, Iraq

Baghdad ยังคงทุกข์ทรมานจากสถานการณ์อันระส่ำระสายทางการเมือง โครงสร้างบ้านเมืองถูกทำลายล้างด้วยระเบิด ท้องถนนเต็มไปด้วยความรุนแรงอันไม่อาจคาดเดา การรุกรานจากสหรัฐอเมริกาตั้งแต่ปี ค.ศ. 2003 เป็นตัวบ่งชี้ความรุนแรงและกลายเป็นปรปักษ์กันตั้งแต่นั้นมา บวกกับการขาดแคลนหน่วยงานรัฐและโครงสร้างพื้นฐานที่ดีจึงทำสถานการณ์ใน อิรัก นั้นแย่ลงอย่างต่อเนื่อง

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 3. Guatemala City, Guatemala

กัวเตมาลา พรุนไปทั่วทั้งเมืองด้วยการก่อการร้าย จากรัฐบาลฉ้อโกงและกองกำลังตำรวจไม่ติดอาวุธ ร่วมมือกันก่ออาชญากรรม บ้านเมืองตกอยู่ในสภาวะย่ำแย่ เนื่องจากสงครามช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจนที่นำไปสู่ความขัดแย้ง ปล้น ฆ่า กันเป็นว่าเล่น ทั้งๆ ที่ กัวเตมาลา เป็นประเทศที่มีความสวยงามมาก แต่กลับถูกแทรกแซงด้วยการฉ้อฉล ปองร้าย จนกลายเป็นสถานที่ซึ่งไม่ปลอดภัย

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 2. San Pedro Sula, Honduras

San Pedro Sula ประเทศฮอนดูรัส เป็นหนึ่งเมืองที่มีอัตราการฆาตกรรมสูงที่สุดในโลก และถือเป็นเมืองที่อันตรายเสียยิ่งกว่าเขตเสี่ยงในอิรักและอัฟกานิสถาน การโจรกรรมรุนแรง ประชากรส่วนใหญ่ต้องพกอาวุธไว้ป้องกันตัว บ่อยครั้งที่ข้อพิพาทเล็กๆ กลายเป็นเรื่องใหญ่ แม้แต่การเดินถนนยังต้องห่วงหน้าพะวงหลัง นักท่องเที่ยวต้องตระหนักให้ดีหากจะมาเยือน San Pedro Sula เพราะชาวต่างชาตินี่แหละ คือเป้าหมายหลักของอาชญากร

 

ประเทศที่อันตรายที่สุดในโลก อันดับ 1. Cape Town, South Africa

Cape Town เป็นหนึ่งแหล่งท่องเที่ยวในฝัน ขณะเดียวกันก็เป็นสถานที่แห่งฝันร้าย เพราะมากมายไปด้วยอาชญากร หากเดินเล่นผิดที่ผิดเวลาอาจสิ้นชีวาแบบไม่คาดคิด ความไม่เสมอภาคทางสังคมเป็นมูลเหตุหลักที่ก่อให้เกิดอาชญากรรมและการปล้นฆ่า แนะนำให้นักท่องเที่ยวศึกษาข้อมูลหาพื้นที่ปลอดภัยของ Cape Town ก่อนเดินทาง และไม่จำเป็นไม่ควรเตร็ดเตร่บนถนนหากผู้คนบางตา ที่สำคัญต้องหันซ้ายหันขวาเวลากด ATM เพื่อความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน

ข้อมูล : urbantitan.com เรียบเรียง : travel.mthai.com