10 ซุ้มประตูหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 ซุ้มประตูหินที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ซุ้มประตูหิน หรือ “อาร์ก” (Arch) ถือเป็นผลพลอยความสวยงามซึ่งเกิดจากการเปลี่ยนแปลงทางธรณีวิทยา ธรรมชาติรังสรรค์ด้วยการกัดเซาะของทะเล แม่น้ำ หรือสภาพดินฟ้าอากาศ จนก่อให้เกิดหินรูปร่างแปลกตา เว้าแหว่ง สร้างความสะดุดตาและเติมสีสันให้สภาพแวดล้อมบริเวณนั้น หลายแห่งที่มี ซุ้มประตูหิน กลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่เรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้ไม่น้อย

10 ซุ้มประตูหิน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ซุ้มประตูหิน
ซุ้มประตูหิน สะพานนางฟ้า 

      สะพานใต้หล้าอันดับหนึ่ง หรือ สะพานเซียนเริ่น หรือ สะพานนางฟ้า คือ ซุ้มประตูหิน ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เป็นสะพานเชื่อมแม่น้ำ Buliu ในเขตเทศมณฑล Fengshan ในเขตปกครองตนเอง Guangxi Zhuang ระยะทางยาวประมาณ 400 ฟุต (120 เมตร)

ซุ้มประตูหิน
ซุ้มประตูหิน สะพานอมตะเจี่ยงโจว

      สะพานอมตะเจียงโจว ธรรมชาติสร้างสรรค์อยู่ที่ เมือง Jiangzhou เขตปกครองตนเอง Guangxi Zhuang มีลักษณะคล้ายกับสะพานเซียนเริ่น ยาวประมาณ 340 ฟุต (103 เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินโค้งแลนด์สเคป

      สะพานหินโค้งแลนด์สเคป อุทยานแห่งชาติอาร์เชส หรือ อุทยานแห่งชาติสะพานหินโค้ง หนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญในรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกาวัดระยะความยาวได้ประมาณ 290 ฟุต (88.4 เมตร) บางช่วงของสะพานมีความเปราะบางมาก  หนาเพียง 1.8 เมตร เชิงสะพานเป็นหินทรายยื่นออกจากหินขรุขระ เหนือพื้นหุบผาชันด้วยความสูงประมาณ 30 เมตร

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินโคลอบ อาร์ค

      สะพานหินโคลอบ อาร์ค อยู่ลึกลงไปในเขตทุรกันดารของ อุทยานแห่งชาติไซออน รัฐยูทาห์ ประเทศอเมริกา ยาวประมาณ 287 ฟุต (87เมตร) เคยเป็นสะพานหินธรรมชาติที่ยาวที่สุดในโลกในปี 2006

ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินอโลบา 

      สะพานหินอโลบา ประเทศ Chad หนึ่งในซุ้มธรรมชาติที่งดงามที่สุดในโลก ยาว 287 ฟุต (87เมตร) ตั้งอยู่กลางเทือกเขา Ennedi ในเขตทะเลทรายซาฮารา จุดเด่นของ ซุ้มประตูหิน คือ เสาหินที่เชื่อมต่อกับสะพานหินซึ่งมีความสูงประมาณ 394 ฟุต (120 เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินธรรมชาติมอร์นิ่ง กลอรี่

      สะพานหินธรรมชาติมอร์นิ่ง กลอรี่ ตั้งอยู่ในนิโกรบิลด์แคนยอน ซึ่งอยู่ใกล้เมืองโมอับ เขตรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา  แต่ไม่ค่อยได้รับความสนใจจากนักท่องเที่ยวนัก เนื่องจากสะพานอยู่ห่างจากกำแพงผาเพียง 15 ฟุต สามารถวัดระยะความยาวได้ประมาณ 243 ฟุต (74 เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินเรนโบว์

      สะพานหินเรนโบว์ ในเขตพื้นที่นันทนาการแห่งชาติเกลนแคนยอน รัฐยูทาห์ ในสหรัฐอเมริกา เดินทางโดยเรือประมาณสองชั่วโมง ความยาวประมาณ 234 ฟุต (71เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินธรรมชาติเกาตัน

      สะพานหินธรรมชาติเกาตัน ตั้งอยู่บริเวณแม่น้ำฟูลู่ ไม่ไกลจากเมืองลี่ปิง มณฑลกุ้ยโจว ประเทศจีน ปัจจุบันเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญของบริเวณจุดชมวิว ณ ภูเขา Bazhou มีความยาวประมาณ 230 ฟุต (70 เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินธรรมชาติสิปาปู

      สะพานหินธรรมชาติสิปาปู อยู่ในอนุสรณ์สถานแห่งชาติสะพานหินธรรมชาติ รัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา นักท่องเที่ยวสามารถชมสะพานหินแห่งนี้ได้จากริมถนน หรือจะเลือกการเดินเท้าเข้าไปชม สิปาปู มีความยาวประมาณ 225 ฟุต (69 เมตร)

 ซุ้มประตูหิน

ซุ้มประตูหิน สะพานหินสตีเวนส์

      สะพานหินสตีเวนส์ เขต Escalante แคนยอน อยู่เหนือแม่น้ำ Escalante เขตรัฐยูทาห์ สหรัฐอเมริกา สามารถวัดระยะความยาวได้ประมาณ 220 ฟุต (67 เมตร)

ที่มา : travel.thaiza.com