10 อันดับ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 อันดับ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

travel mthai พาท่องสายน้ำกันแบบลืมตื่น กับ 10 อันดับ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก ระยะทางตั้งแต่ต้นสายยันปลายสุด คือที่สุดของอาณาจักรแห่งมวลมนุษยชาติ!

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

อันดับ 10. Amur River

10 อันดับ แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

ภาพ : amur-heilong.net

แม่น้ำอามูร์ เป็นแม่น้ำในเขตทวีปเอเชีย ไหลผ่านประเทศมองโกเลีย จีน รัสเซีย และไหลลงที่มหาสมุทรแปซิฟิก มีระยะทางตลอดสาย 4,352 กิโลเมตร (2,704 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 9. Congo River

ภาพ : en.wikipedia.org

แม่น้ำคองโก เป็นแม่น้ำในเขตทวีปแอฟริกา ต้นกำเนิดอยู่ที่หุบเขาริฟท์ ทางตอนกลางของทวีป ไหลผ่านประเทศแอฟริกากลาง คองโก แองโกล่า แซมเบีย แทนซาเนีย บุรุนดี รวันดา และไหลลงสู่มหาสมุทรแอตแลนติค ความยาวทั้งสิ้น 4,700 กิโลเมตร (2,922 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 8. Mekong River

ภาพ : www.destination360.com

แม่น้ำโขง เป็นแม่น้ำในเขตทวีปเอเชีย ภูมิภาคเอเชียตะวันออกและเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาในประเทศจีน ไหลผ่านจีน พม่า ลาว ไทย กัมพูชา เวียดนาม และไหลลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก ระยะทาง 4,880 กิโลเมตร (3,000 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 7. Ob-Irtysh River

ภาพ : vustudents.ning.com

แม่น้ำอ็อบ-เออร์ทิช เป็นแม่น้ำในภูมิภาคยูเรเซีย คาบเกี่ยวระหว่างทวีปเอเชียและทวีปยุโรป ต้นกำเนิดอยู่ทางตอนเหนือของคาซัคสถาน ไหลผ่านคาซัคสถาน จีน รัสเซีย และไหลลงสู่มหาสมุทรอาร์กติก ทางตอนเหนือของรัสเซีย
มีความยาว 5,410 กิโลเมตร (3,360 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 6. Huang He River

ภาพ : www.poptens.com

แม่น้ำฮวงเหอ เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า แม่น้ำเหลือง เป็นแม่น้ำที่ยาวเป็นอันดับ 2 ของประเทศจีน ต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาทางด้านตะวันตกของประเทศ ก่อนไหลผ่านตอนกลางของประเทศจีน และไหลลงสู่ทะเลจีนตะวันออก ระยะทางทั้งสิ้น 5,464 กิโลเมตร (3,395 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 5. Yenisey-Angara River

ภาพ : nipunscorp.com

แม่น้ำเยนิซี่ย์-แองการา อยู่ในเขตประเทศรัสเซีย มีต้นกำเนิดจากเทือกเขาทางตอนใต้ของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านที่ราบไซบีเรีย และลงสู่มหาสมุทรอาร์กติก ทางตอนเหนือ มีระยะทาง 5,550 กิโลเมตร (3,445 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 4. Mississippi-Missouri River

ภาพ : www.theepochtimes.com

แม่น้ำมิสซิสซิปปี้-มิสซูรี่ เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาเหนือ อยู่ในเขตประเทศสหรัฐอเมริกา ต้นกำเนิดอยู่ทางตอนเหนือของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านตอนกลางของประเทศ ทำให้เกิดที่ราบลุ่มแม่น้ำอันกว้างใหญ่ และไหลลงสู่ทะเลแคริบเบียนที่มลรัฐหลุยเซียน่า ความยาวทั้งสิ้น 6,020 กิโลเมตร (3,740 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 3. Yangtze River

ภาพ : chongqingwomen.com

แม่น้ำแยงซีเกียง เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในประเทศจีนและทวีปเอเชีย มีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาทางด้านตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศ ก่อนจะไหลผ่านตอนกลางของประเทศ สู่ทะเลจีนตะวันออก ระยะทางยาว 6,380 กิโลเมตร (3,960 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 2. Amazon River

ภาพ : www.destination360.com

แม่น้ำแอมะซอน หรือ แม่น้ำอะเมซอน เป็นแม่น้ำที่ยาวที่สุดในทวีปอเมริกาใต้ ต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาแอนดีส ทางตะวันตกของทวีปอเมริกาใต้ ไหลผ่านประเทศเปรู โคลัมเบีย และบราซิล ก่อนจะไหลสู่มหาสมุทรแอตแลนติก ทางภาคตะวันออกของประเทศบราซิล ระยะทางทั้งสิ้น 6,450 กิโลเมตร (4,010 ไมล์)

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก อันดับ 1. Nile River

แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก

ภาพ : nipunscorp.com

แม่น้ำไนล์ เป็น แม่น้ำที่ยาวที่สุดในโลก และยาวที่สุดในทวีปแอฟริกา ต้นกำเนิดอยู่ที่เทือกเขาทางตะวันออกของทวีปแอฟริกา เกิดจากแม่น้ำ 2 สาย คือ แม่น้ำไวท์ไนล์ และ แม่น้ำบลูไนล์ ไหลมาบรรจบกันที่ นครคาร์ทูม เมืองหลวงของซูดาน ก่อนจะไหลขึ้นเหนือผ่านทะเลทรายอันร้อนระอุ และไหลลงสู่ทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทางตอนเหนือของอียิปต์
มีความยาวโลกตะลึง ถึง 6,670 กิโลเมตร (4,140 ไมล์)

ข้อมูล : guru.google.co.th