ตามรอยหนัง “เดอะ ฮอบบิท” ที่ นิวซีแลนด์

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ตามรอยหนัง “เดอะ ฮอบบิท” ที่ นิวซีแลนด์

วิวทิวทัศน์ นิวซีแลนด์

นิวซีแลนด์ เป็นประเทศที่มีธรรมชาติงดงามที่ไม่ต้องปรุงแต่งใดๆ ทำให้กลายเป็นประเทศที่เข้าตาบรรดานักสร้างภาพยนตร์ ซึ่งรวมถึงปีเตอร์ แจ็คสัน ผู้กำกับภาพยนตร์ “เดอะ ลอร์ด อฟ เดอะ ริงส์” ไตรภาค โดยเป็นประเทศที่มีภูมิทัศน์ที่เข้าถึงได้ และมีความงดงามตระการตา การท่องเที่ยวนิวซีแลนด์จึงขอเชิญชวนผู้หลงใหลเสน่ห์แดนกีวีได้ตามรอย  ภาพยนตร์ “เดอะ ฮอบบิท” ในสถานที่ต่างๆต่อไปนี้

มาตามาตา ภูมิภาคไวกาโต

มาตามาตา ภูมิภาคไวกาโต (Matamata, Waikato Region)
แฟนๆ ภาพยนตร์เรื่องเดอะฮอบบิท สามารถเริ่มต้นการเดินทางผ่าน “มัชฌิมโลก” ได้เช่นเดียวกับบิลโบ ที่ Hobbiton Movie Set Tours ใกล้กับเมืองแห่งการทำฟาร์มของมาตามาตา ในภูมิภาคไวกาโต ซึ่งตั้งอยู่ทางเกาะเหนือของนิวซีแลนด์ ทัวร์ที่ Hobbiton Movie Set Tour

แม่น้ำฟางกานุย

แม่น้ำฟางกานุย (Whanganui River)
เยติ ทัวร์ (Yeti Tours)  จัดทริปพายเรือคายัคล่องแม่น้ำฟางกานุยจากภูเขาไฟรัวเปฮู (Ruapehu) (ซึ่งใช้ในการถ่ายทำ “หุบเขาแห่งมอร์ดอร์” ในภาพยนตร์เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง ไตรภาค) ไปยังทะเลทัสมาน ในทริปค้างคืนนี้ ผู้มาเยือนจะได้ดำดิ่งลงในห้วงแห่งธรรมชาติ และค้างคืนในป่าเขาที่รายล้อมไปด้วยนกในท้องถิ่นซึ่งรวมถึงนกกีวี  หรือถ้าหากว่าคุณชื่นชอบการนั่งพักผ่อนใกล้กองไฟพร้อมไวน์ในมือ ผู้มาเยือนยังสามารถเลือกค้างหนึ่งหรือสามคืนที่ Powderhorn Chalet ในโอฮา

แนวเขา คูเน

คูเน (Ohakune)
เส้นทางพาสเบิร์น ควีนสทาวน์/เกลนอร์ชี (Passburn Track, Queenstown/Glenorchy)
ข้ามมาทางฝั่งเกาะใต้ พาสเบิร์นถูกใช้เป็นเส้นทางไปยังหุบเขาแห่งม่านหมอก (Misty Mountains) และสถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์อยู่บนดินแดนที่มีชนเผ่าเมารี เผ่าไง ทาฮู ของประเทศนิวซีแลนด์เป็นเจ้าของ และบริหารจัดการโดยกรมการอนุรักษ์ แต่สามารถเข้าถึงได้โดยสาธารณะ เส้นทางปีนเขาใช้ระยะเวลา 3 – 4 วัน ผ่านทิวทัศน์ที่หลากหลายของภูเขา ทะเลสาบ ป่าบีช และทุ่งหญ้า หรือขึ้นสำรวจท้องฟ้า ด้วยบริการจากบริษัทเฮลิคอปเตอร์ในท้องถิ่น อาทิ เฮลิเวิร์ค หรือ กลาเซียร์ เซาท์เทิร์น เลคส์ เฮลิคอปเตอร์ (Glacier Southern Lakes Helicopters)  ซึ่งได้พานักแสดงและทีมงานเดินทางโดยเฮลิคอปเตอร์ในระหว่างการถ่ายทำภาพยนตร์ด้วย

อุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์

อุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์ (Fiordland National Park)
อุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์เป็นอีกหนึ่งทำเลที่ใช้ในภาพยนตร์เดอะ ลอร์ด ออฟ เดอะ ริง และได้รับการมาเยือนอีกครั้งกับการถ่ายทำฉากที่เน้นทัศนียภาพอลังการในภาพยนตร์เดอะ ฮอบบิท ไตรภาคนักท่องเที่ยวสามารถนั่งเฮลิคอปเตอร์ไปยังส่วนที่เป็นป่าเขาด้วยบริการจากบริษัททัวร์อันหลากหลาย เช่น  เรียล เจอร์นีย์ส (Real Journeys) ซึ่งมอบตัวเลือกทัวร์ไปลงที่มิลฟอร์ด (Milford) หรือเดาบต์ฟูล ซาวนด์ (Doubtful Sound) และล่องเรือผ่านฟยอร์ดเพื่อสัมผัสประการณ์แบบใกล้ชิดกับน้ำตกอันงดงามหรือบรรดาสัตว์ป่า อย่างเช่น ฝูงนกหรือโลมาขี้เล่น

วานากา ควีนสทาวน์

วานากา ควีนสทาวน์ (Wanaka, Queenstown)
นักท่องเที่ยวสามารถเลือกจบการผจญภัยในมัชฌิมโลกในวานากา เมืองแห่งสกีรีสอร์ท ซึ่งอยู่ห่างจากควีนสทาวน์ไป 40 นาทีโดยการเดินทางด้วยรถยนต์ลานสกีเทรบเบิ้ล โคน (Treble Cone Ski Area) ใช้ในการถ่ายทำ “หนทางสู่หุบเขาแห่งม่านหมอก” (Misty Mountain pathways) ในภาพยนตร์เรื่องเดอะ ฮอบบิท: การผจญภัยสุดคาดคิด และเป็นลานสกีระดับชั้นนำของโลก ที่ขึ้นชื่อด้วยภูมิประเทศที่ปิดกั้นสำหรับเล่นสกีและวิวทะเลสาบวานากาและภูมิภาคโอตาโกตอนกลางที่งดงามไม่มีใครเทียบได้

สถานที่อื่นๆ ที่ใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้ ได้แก่

เทือกเขามางาโอทากิ ปิโยปิโย

เทือกเขามางาโอทากิ ปิโยปิโย (Mangaotaki Rocks, PioPio) – นักท่องเที่ยวสามารถเลือกชมสถานที่ท่องเที่ยวหรือผจญภัยที่ถ้ำไวโทโมที่เป็นเอกลักษณ์ ซึ่งรวมถึงการเดินทัวร์ชมถ้ำสบายๆ การโรยตัวจากหน้าผา การปีนเขาและการล่องแก่งสุดระทึก หน้าผาโรยตัวสูงที่สุดของนิวซีแลนด์ที่มีความสูงถึง 100 เมตร ลาดยาวไปสู่ “The Lost World”

เนลสัน

สถานีไกโฮคา เนลสัน (Kaihoka Station, Nelson) – ผู้มาเยือนสามารถสัมผัสประสบการณ์สถานที่ถ่ายทำภาพยนตร์ด้วยการเดินทางด้วยม้า ที่แหลมแฟร์เวลล์ (Cape Farewell Horse Treks) โดยเดินทางข้ามที่ดินทำฟาร์มส่วนบุคคลไปยังยอดสุดของหน้าผาอันตระการตาที่บรรดาสหายฮอบบิทเดินทางผ่านแนวสันเขาที่ลึกชัน (Weatherhills Trees & Rocks) ซึ่งมองเห็นวิวชายฝั่งที่น่าทึ่งของอ่าวโกลเด้น เบย์

ทะเลสาบพูคากากิ

สถานีแบรมาร์ ทะเลสาบพูคากากิ (Braemar Station, Lake Pukaki) – นักท่องเที่ยวสามารถพักที่สถานี (เช่นเดียวกับทีมงานภาพยนตร์เดอะ ฮอบบิท ไตรภาค) และเพลิดเพลินไปกับกิจกรรมต่างๆ ซึ่งรวมถึงการช่วยทำฟาร์ม ตกปลา ปั่นจักรยาน หรือการนั่งปิกนิคเงียบๆ ริมทะเลสาบ

เอิร์นสลอว์ เบิร์น ควีนสทาวน์

เอิร์นสลอว์ เบิร์น ควีนสทาวน์ (Earnslaw Burn, Queenstown) – กำแพงแกรนิตสูงชันกว่า 800 เมตรจากพื้นที่แอ่งน้ำ พร้อมกับธารน้ำแข็งที่ไหลลงมาดุจน้ำตกจากบนหน้าผาและจับตัวเป็นถ้ำน้ำแข็งด้านล่าง ซึ่งจะละลายไปในช่วงฤดูร้อน กลายเป็นน้ำตกหลาย 10 แห่ง

โอตาโกตอนกลาง

โอตาโกตอนกลาง (Central Otago) – สองทำเลที่อยู่ไกลออกไปคือ สถานีคลิฟเดนในหุบเขาไอด้า และฮาร์ตฟิลด์ที่มิดเดิลมาร์ชในโอตาโกตอนกลาง ยังเป็นสถานที่ที่มอบภูมิทัศน์งดงามให้แก่ภาพยนตร์เรื่องเดอะฮอบบิท:  การผจญภัยสุดคาดคิด ที่ออร์คและวาร์ก ออกล่าสหายฮอบบิท

วิวทิวทัศน์ Wanaka, Queenstown

จากการออกสำรวจผ่านเขตชนบทเขียวขจีที่กองถ่ายภาพยนตร์ฮอบบิทในมาตามาตาบนเกาะเหนือ ไปยังการบินข้ามน้ำตกสุดอลังการและหน้าผาสูงชันในอุทยานแห่งชาติฟยอร์ดแลนด์ทางฝั่งตะวันตกของเกาะใต้ ภาพยนตร์เรื่องนี้แสดงให้เห็นว่าประเทศนิวซีแลนด์มีประสบการณ์แห่งมัชฌิมโลกที่รอให้ทุกคนได้สัมผัส

 
View Larger Map

ข้อมูลเพิ่มเติม:
http://www.newzealand.com/travel/media/features/film&television/film_hobbit-locations-an-unexpected-journey.cfm / wiki
เรียบเรียง Travel MThai