ถ้ำน้ำแข็ง ออสเตรีย ใหญ่ที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ถ้ำน้ำแข็ง ออสเตรีย ใหญ่ที่สุดในโลก

ภูเขา Hochkogel ออสเตรีย

ถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt ice caves ตั้งอยู่ในภูเขา Hochkogel ณ เมือง Werfen ประเทศ ออสเตรีย ความหมายชื่อของถ้ำนี้แปลว่าโลกของน้ำแข็งยักษ์ ”World of the Ice Giants” ซึ่งสมดังคำกล่าวนั้นเลย เพราะถ้ำแห่งนี้ได้ชื่อว่า เป็นถ้ำน้ำแข็งที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีความยาวรวมกว่า 42 กิโลเมตร อะไรจะลึกจะยาวขนาดนั้น!!!

ทางเดินเข้าถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt  ออสเตรีย

ปากทางเข้าถ้ำ Eisriesenwelt

ถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt ที่ ออสเตรีย นี้ ในช่วงต้นมีกำเนิดเหมือนถ้ำทั่วไป คือ เกิดรอยร้าวเล็กในหินปูนเมื่อกว่า 100 ล้านปี เมื่อช่วงเวลาที่ ภูเขาเกิดการยกตัว จากรอยร้าวเล็กเมื่อถูกขบวนการกัดกร่อนจากน้ำ ปฏิกริยาทางเคมี ทำให้รอยร้าวขยายเป็นถ้ำขนาดใหญ่ และสาเหตุที่ทำให้เกิดน้ำแข็งภายในถ้ำ เนื่องจาก ภายในถ้ำอากาศสามารถเคลื่อนย้ายหมุนเวียนได้ จาก ปลายถ้ำด้านล่างมีทางเข้าของอากาศ และปลายถ้ำอีกด้านที่อยู่ในระดับสูงระบายอากาศออก (คล้ายผลจากขบวนการที่เกิด กับ ปล่องไฟ ที่อากาศเย็นไหลเข้าด้านล่าง อากาศร้อนไหลออกที่ปลายปล่องไฟด้านบน)

ภายในถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt

ในฤดูหนาวเมื่ออากาศด้านนอกถ้ำ Eisriesenwelt เย็นกว่าในถ้ำ อากาศเย็นจะไหลเข้าสู่ในถ้ำทำให้อุณหภูมิในถ้ำลดต่ำลงกว่าจะเยือกแข็ง เมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ และฤดูร้อนหิมะภายนอกถ้ำจะละลายไหลลงมาตามรอยแยกต่างภาย ในถ้ำเมื่อพบกับอุณหภูมิที่เย็นภายในถ้ำหยดน้ำเหล่านั้นจะค่อยๆก่อตัวเป็น น้ำแข็งงอก น้ำแข็งย้อยภายในถ้ำอย่างงดงาม ถ้ำแห่งนี้เป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม โดยทุกปีมีนักท่องเที่ยวมาเยือนประมาณ 2 แสนคน

ภายในถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt ภายในถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt

ในช่วงท้ายของ ศตวรรษที่ 19 มีเพียงเหล่าพรานป่าเท่านั้นที่รู้จักถ้ำแห่งนี้ จนกระทั้งในปี 1879 นักธรรมชาติวิทยา นามว่า Anton Posselt ได้ชื่อว่าเป็นผู้ค้นพบถ้ำแห่งนี้อย่างเป็นทางการ เมื่อเขาได้ นำผลงานการค้นพบและสำรวจของเขาตีพิมพ์ใน Mountaineering และมีคนรู้จักและไปเยี่ยมเยือน ถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt ที่ ออสเตรีย มาจนถึงปัจจุบัน

ภายในถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt

ภายในถ้ำน้ำแข็ง Eisriesenwelt

 

ที่มา : xn--12c1bij4d1a0fza6gi5c.com/
เรียบเรียงโดย : Travel Mthai