10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

ใกล้ ปีใหม่ เข้ามาทุกทีแล้ว หลายคนวางแผนขึ้นเหนือ เตรียมจะสัมผัสอากาศในช่วงฤดูหนาวกันเต็มที่ ไม่ขอมาก แค่ 16 องศา ก็พอให้หน้าได้ชากันแบบยิ้มๆ ถ้าลง ไป 4 ไป 0 ยิ่งดีใหญ่ จินตนาการเหมือนได้ไปขั้วโลก แต่ผิดละ นั่นแค่สิวๆ บางซีกของโลกอากาศมันน่าสยิวกว่านั้นเยอะ -1 หรือ -2 มันแค่เบบี๋ มาดูสิว่าพี่ๆ เค้าหนาวทรหดกันแค่ไหน travel mthai จัดมาให้ 10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

สุดยอด 10 เมืองหนาวที่สุดในโลก

เมืองหนาวที่สุดในโลก

         เมืองหนาวที่สุดในโลก 1. Vostok Station, Antarctica

         Antarcticaได้รับการขนานนามว่าเป็น สถานที่ที่หนาวที่สุดในโลก อุณหภูมิต่ำสุด ดิ่งลงถึง -89.2 องศาเซลเซียสมีแต่เพนกวินหรือแมวน้ำเท่านั้นที่จะทนอาศัยอยู่ได้ครึ่งค่อนปีทะเลทรายร้อนหฤโหดเท่าไหนที่นี่ก็หนาวมหันตภัยเท่านั้น

Oymyakon, Russia

         เมืองหนาวที่สุดในโลก 2. Oymyakon, Russia

       หมู่บ้าน Oymyakon ตั้งอยู่ทางตะวันออกของประเทศไซบีเรีย ผู้คนอาศัยอยู่ราว 900 คน ในช่วงฤดูหนาว มีอุณหภูมิเฉลี่ย -71.2 องศาเซลเซียส ยาวนานถึง เดือน ไม่แปลกที่จะหนาวถึงกระดูกเพราะอยู่กลางภูเขาล้อมรอบเหมือนโดนวางกับดักกักความหนาวเอาไว้จนหน้าชาไร้ความรู้สึก

Verkhoyansk, Russia

         เมืองหนาวที่สุดในโลก 3. Verkhoyansk, Russia

         Verkhoyanskตั้งอยู่ในแคว้น Yakutiaประเทศไซบีเรีย ทอดยาวอยู่ในภาคพื้น Arcticและเป็นเมืองที่เล็กเป็นอันดับ 3ในรัสเซีย มีประชากรราว 1,400คน อุณหภูมิโดยเฉลี่ย -40องศา และต่ำสุดถึง -69.8องศาเซลเซียส

10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 4. North Ice Station Greenland

          Greenlandเป็นที่รู้จักกันดีว่าเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในซีกโลกตะวันตก และได้รับการบันทึกจากสถาบันวิจัย ในวันที่ 9มกราคม ค.. 1954ว่ามีอุณหภูมิต่ำสุดถึง -66องศาเซลเซียส

10 เมืองหนาวที่สุดในโลก

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 5. Snag in Yukon, Canada

          Snagหมู่บ้านเล็กๆ ใน Yukonเคยได้รับการขนานนามว่าเป็นสถานที่ที่หนาวที่สุดในอเมริกาเหนือ อุณหภูมิหนาวจับจิตอยู่ที่ -63องศาเซลเซียส ก่อตั้งมานานนม ในยุค Klondike Gold Rushปลายศตวรรษที่ 18

Yakutsk, Russia 10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 6. Yakutsk, Russia

          Yakutskเป็นเมืองหลวงของแคว้น Yakutiaประเทศไซบีเรีย มีประชากรอาศัยอยู่ประมาณ 200,000คน ในช่วงเดือนมกรา อุณหภูมิสูงสุดโดยเฉลี่ยอยู่ที่ -50องศาเซลเซียสหนาวจนทางการจะมีประกาศเตือนประชาชนไม่ให้ใส่แว่นออกนอกบ้านเพราะฝ้าอาจเกาะจนมองไม่เห็นทางเลยก็เป็นได้

Prospect Creek, Alaska in United States

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 7. Prospect Creek, Alaska in United States

        ในปี 1971ที่นี่เคยได้รับการบันทึกให้เป็นสถานที่ที่อุณหภูมิต่ำสุดที่เคยมีมาในอเมริกา โดยสภาพอากาศอยู่ที่ -62.1องศาเซลเซียส Prospect Creekอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้ ห่างจาก Bettles, Alaskaราว 25ไมล์

Umiat, America 10 อันดับ เมืองหนาวที่สุดในโลก

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 8. Umiat, America

        ความหนาวโดยเฉลี่ยของ Umiatอยู่ที่ –12.2 องศาเซลเซียส อยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของ Deadhorse  140ไมล์ ใน Artic Cirlcleการเดินทางไปที่นี่ต้องใช้เครื่องบินหรือเรือเท่านั้นเพราะไม่มีถนนหรือรางรถไฟให้สัญจร

Barrow, America

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 9. Barrow, America

          Barrowเป็นหนึ่งในเมืองที่หนาวที่สุดของรัฐ Alaskaอุณหภูมิปกติ คือ -20องศาเซลเซียส และสามารถต่ำสุดถึง -53องศาบางครั้งมีแสงอรุณโผล่ยามค่ำคืนซะด้วยนะ

12382-international_falls_america

          เมืองหนาวที่สุดในโลก 10. International Falls, America

          International Fallsตั้งอยู่ที่ Rainy Riverมีประชากรอาศัยอยู่ราว 7,000คน อุณหภูมิเฉลี่ยประมาณ 2องศาเซลเซียส แต่จะต่ำมากถึง 0องศา ในช่วงเดือน มกราคมกุมภาพันธ์อุณหภูมิระดับนี้บ้านเรายังพอคุ้นมีลุ้นให้ได้สัมผัสอยู่นะ

ข้อมูล : top-10-list.org เรียบเรียง : travel.mthai.com