หาดทรายดาว เที่ยวญี่ปุ่น เที่ยวโอกินาวา

คาวาอิเนะ! “หาดทรายรูปดาว” บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / คาวาอิเนะ! “หาดทรายรูปดาว” บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

วันนี้ Travel.mthai จะพาเพือนๆ ไปพบความมหัศจรรย์ของชายทรายที่ เกาะทาเกะโทมิ (Teketomi) เกาะเล็กๆ ในหมู่เกาะโอกินาวา เกาะที่ไม่เหมือนใคร เพราะเม็ดทรายจากชายหาดที่นี่ เป็นรูปดาว!

คาวาอิเนะ! “หาดทรายรูปดาว”
บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

หาดทรายดาว ในหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

บนชายหาด Kaijihama บนเกาะทาเกะโทมิ (Teketomi) มีลักษณะธรรมดาของทะเลทั่วไป แต่สิ่งที่ไม่ธรรมดาก็คือ เม็ดทรายบนหาดทราย ที่มองเพียงครู่ก็เหมือนหาดทรายปกติ แต่ถ้าลองหยิบทรายขึ้นมาส่องอย่างละเอียดกันแล้ว เม็ดทรายที่นี่มีลักษณะคล้ายดาว เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือน คล้ายกับว่าพวกเราได้เดินอยู่บนทะเลจักรวาลอะไรประมาณนั้น (มโนไปไกลจริงๆ ^^”)

หาดทรายดาว ในหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

ว่าแต่ทำไมเม็ดทรายที่นี่ ถึงเป็นรูปดาว? มีสมมติฐาน 2 ประเด็น คือ

ข้อแรก เป็นเรื่องราวตามตำนานซึ่งกล่าวว่า เม็ดทรายรูปดาวเหล่านี้ คือ ลูกหลานของ กลุ่มดาวกางเขนใต้ กับ ดาวเหนือ ดาวน้อยเหล่านี้ถือกำเนิดในทะเลนอกชายฝั่งโอกินาวา แล้วถูกงูยักษ์ฆ่าตาย เหลือทิ้งไว้เพียงเศษกระดูกรูปปดาวที่ถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นมากมายบนหาด แม้ข้านี้ จะออกแนวเหลือเชื่อ แต่ตำนานเค้าว่ามาแบบนี้ คล้ายๆ เรื่องเล่าบั้งไฟพญานาค แถวอีสานตอนบนของบ้านเรานั่นแหล่ะ

หาดทรายดาว ในหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

ข้อที่สอง เป็นหลักทางวิทยาศาสตร์ที่กล่าวว่า ทรายละเอียดรูปดาวเหล่านี้ เป็นซากโปรโตซัวที่อาศัยตามพื้นทะเล เปลือกของสิ่งมีชีวิตในตระกูลฟอรามินิเฟอรา (Foraminifera) ซึ่งมันจะมีโครงสร้างคล้ายหอย ที่เห็นป็นแฉกออกมาคือ ระยาง อวัยวะส่วนหนึ่งที่ใช้สำหรับการเคลื่อนที่และเก็บอาหาร เมื่อมันหมดอายุขัย ส่วนที่เป็นแคลเซียมคาร์บอเนท ก็จะถูกพัดขึ้นมาเกยตื้นบนชายหาด นานวันเข้าก็สะสมเป็นปริมาณมหาศาล ทำให้หน้าหาดกลายเป็นที่ของซากพวกมันทั้งหมดนั่นเอง

หาดทรายดาว ในหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

โดยปกติทรายหน้าหาดมักจะโดนลบคมจนเราสามารถใช้เท้าเปล่าเดินเล่นได้ เนื่องจากน้ำทะเลได้พัดพาคลื่นขึ้นลง คอยเหลาคมกรวด จนหมดไป ต่อไปในอนาคตซากโปรโตซัวเหล่านี้ก็อาจจะถูกลบคมโดยคลื่นแห่งมหาสมุทรนี้ก็เป็นได้ ….

หาดทรายดาว ในหมู่เกาะโอกินาวา ประเทศญี่ปุ่น

หาดทรายรูปดาว" บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

หาดทรายรูปดาว" บนเกาะทาเกะโทมิ ประเทศญี่ปุ่น

ข้อมูลและภาพ : amusingplanet.com / flickr.com / pichappy
เรียบเรียงโดย Travel MThai