ตะลึง! หมู่บ้านตุ๊กตาญี่ปุ่น ตัวแทนไว้คลายเหงา

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / ตะลึง! หมู่บ้านตุ๊กตาญี่ปุ่น ตัวแทนไว้คลายเหงา

“ตุ๊กตา” เป็นทั้งของเล่นและเพื่อนยามเหงาในวัยเด็ก แน่นอนว่าความผูกพันธ์ระหว่างคนกับตุ๊กตาย่อมเป็นอีกหนึ่งความทรงจำ ที่แม้ว่าเราจะโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว บ้างคนก็ก็ยังไม่เคยลืม! และวันนี้ Travel MThai จะขอพาสมาชิกไปเยือน นาโกโร (Nagoro) หมู่บ้านญี่ปุ่นเล็กๆ บนเกาะชิโกะกุ ของประเทศญี่ปุ่น เกาะที่ยังคงรักษาความเงียบสงบและบรรยากาศแบบธรรมชาติเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ตะลึง! หมู่บ้านตุ๊กตาญี่ปุ่น ตัวแทนไว้คลายเหงา

Nagoro-dolls1

หมู่บ้านนาโกโร (Nagoro) เป็นหมู่บ้านตุ๊กตาในหุบเขาอิยะ หุบเขาที่สวยงามในเขตจังหวัดโทะกุชิมะ (Tokushima Prefecture) สำหรับความพิเศษของหมู่บ้านที่สามารถเรียกความสนใจจากนักท่องเที่ยวได้เป็นอย่างมากก็คือ ประชากรส่วนใหญ่ในหมู่บ้านนั้นไม่ใช่คน! แต่กลับเป็นตุ๊กตาผ้าจำนวนกว่า 350 ตัว และคาดว่าจะเพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ ในอนาคตข้างหน้านี้

Nagoro-dolls11

หมู่บ้านนาโกโร ในอดีตเคยมีผู้คนอาศัยอยู่เป็นจำนวนมาก ทว่าในวันหนึ่งผู้คนในหมู่บ้านได้ค่อยๆ ทยอยอพยพไปอยู่ที่อื่นเพื่อหางานทำที่ดีกว่า จนกระทั่งเหลือคนอาศัยอยู่ในหมู่บ้านแห่งนี้เพียงแค่ 37 คนเท่านั้นเอง ต่อมาได้มีคุณป้าคนหนึ่งที่ชื่อว่า อะยาโนะ สึกิมิ (Ayano Tsukimi) ได้เกิดไอเดียที่จะสร้างสรรค์บรรยากาศของหมู่บ้านที่แสนเงียบเหงาขึ้นมาใหม่ ด้วยการตัดสินใจสร้างจำนวนประชากรของหมู่บ้านขึ้นจากตุ๊กตาผ้า โดยตุ๊กตาผ้าที่สร้างขึ้นเหล่านี้ล้วนมีขนาดเท่าคนจริงเลยทีเดียว

Nagoro-dolls3

Nagoro-dolls14

ในช่วงแรกๆ คุณป้าอะยาโนะ สึกิมิเริ่มทำตุ๊กตาตัวแรกโดยหวังให้เป็นหุ่นไล่กา ทว่าเธอกลับทำตุ๊กตาตัวแล้วตัวเล่าเพื่อแทนผู้คนที่เธอเคยพบเห็น รวมไปถึงคนธรรมดา ชาวนา ชาวบ้าน นักเรียน ครูใหญ่ ฯลฯ บางตัวก็ทดแทนคนที่จากไป จากนั้นก็นำตุ๊กตาที่สร้างไปวางไว้ตามที่ต่างๆ ของหมู่บ้าน เดินอยู่บนถนน อยู่ในทุ่งนา ยืนอยู่หน้าบ้าน ตกปลา เสมือนกับผู้คนใช้ชีวิตในอดีต แม้แต่ที่โรงเรียน ที่ตอนนี้ถูกปิดตาย ไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีนักเรียน เธอจึงสร้างเด็กนักเรียน และคุณครูใหญ่ไว้ด้วย

Nagoro-dolls7 Nagoro-dolls8

ความพิเศษของตุ๊กตาที่คุณป้าอะยาโนะ สึกิมิทำขึ้นมานั้น ดูเหมือนว่าทุกตัวจะมีสีหน้าแสดงอารมณ์ความรู้สึกที่ดูแล้วหลายคนอาจบอกว่าน่าสะพรึงกลัวมากกว่าน่ารัก! เธอเย็บปากให้ยิ้ม ให้เม้มปาก เหมือนกับผู้คนที่เธอเคยรู้จัก และเคยมีชีวิตอยู่จริงๆ เธอทำตุ๊กตาของผู้ที่จากไป เธอนึกถึงพวกเขาเมื่อยังมีชีวิต มีสุขภาพดี จนกระทั่งปัจจุบันตุ๊กตาที่คุณป้าอะยาโนะ สึกิมิทำก็มีจำนวนประมาณ 350 ตัว และก็ยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ

Nagoro-dolls12Nagoro-dolls10ล่าสุด! ผลงานของคุณป้าอะยาโนะ สึกิมิได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชน เมื่อเร็วๆ นี้ในสารคดีชื่อ The Valley of Dolls ผลิตโดยนักหนังสือพิมพ์ และช่างภาพที่ชื่อ Fritz Schumann สำหรับที่ต้องการสัมผัสความแปลกใหม่ และไม่กลัวบรรยากาศวังเวงท่ามกลางตุ๊กตานับร้อยตัวล่ะก็ ก็ลองมาเที่ยวที่หมู่บ้านตุ๊กตาแห่งนี้ กันได้นะ…


View Larger Map

Photo by Fritz Schumann/The Verge
ข้อมูลและภาพ : unusualplaces.org / travel.thaiza.com
เรียบเรียงโดย Travel MThai

46 อย่าง ที่คนต่างชาติตกใจเมื่อไป เที่ยวญี่ปุ่น

เรื่องน่ารู้ มารยาทของคนญี่ปุ่น