6 พิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่น ผู้มาเยือนต้องไม่พลาด!

Home / ท่องเที่ยวรอบโลก / 6 พิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่น ผู้มาเยือนต้องไม่พลาด!

ยังมีสถานที่ที่น่าสนใจและตื่นตาตื่นใจในญี่ปุ่นอีกหลายแห่ง แต่ยังไม่ค่อยเป็นที่รู้จักมากนักในกลุ่มนักท่องเที่ยวชาวไทย จึงขอนำเสนอพิพิธภัณฑ์ 6 แห่งในญี่ปุ่นที่คุณต้องไม่เคยเห็นที่ไหนมาก่อนอย่างแน่นอน

6 พิพิธภัณฑ์ญี่ปุ่น ผู้มาเยือนต้องไม่พลาด!

 

1. พิพิธภัณฑ์ Ghibli Museum

พิพิธภัณฑ์ ghibliพิพิธภัณฑ์ ghibli2

ถ้าพูดถึงผลงานอะนิเมชั่นชิ้นเอกของญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่ามีชื่อเสียงอย่างมากทั้งในประเทศและต่างประเทศหลายคนก็คงลงความเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่าคือผลงานของจิบลิ(Ghibli) Ghibli Museum, Mitaka แห่งนี้ได้รวบรวมเอาเสน่ห์ของจิบลิไว้จนแน่นเอียด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เป็นพิพิธภัณฑ์หนึ่งที่มีชื่อเสียงและเป็นที่นิยมชมชอบของชาวต่างชาติที่มาเที่ยวโตเกียวเป็นอย่างมากในการเข้าชมจะต้องจองตั๋วโดยกำหนดวันและเวลาก่อนล่วงหน้าตั๋วมีจำหน่ายที่ LAWSON

 

2. พิพิธภัณฑ์ Cup Noodle Museum

article-2039427-0DF004A200000578-462_634x500ภาพ : dailymail.co.uk

Cup Noodle Museum

Cup Noodle Museumเปิดขึ้นเมื่อวันที่ 16 ก.ย. 2554 ที่โยโกฮาม่าโดยบริษัทNissin Shokuhinของญี่ปุ่นซึ่งเป็นบริษัทแรกที่ผลิตcup noodleพิพิธภัณฑ์นี้ต้องการสื่อให้เห็นความสำคัญของการประดิษฐ์การค้นพบสิ่งใหม่ๆโดยผ่านการจัดแสดงเรื่องราวของinstance ramen หรือการทดลองทำราเมงด้วยตัวเองเป็นต้น ที่น่าสนใจมากที่สุดก็เห็นจะเป็น My cup noodle factoryที่สามารถทำออริจินัลคัพนู๊ดเดิลเองได้ สามารถดีไซน์ตัวถ้วย เลือกซุปและส่วนผสม ได้เองตามใจชอบ เป็นคัพนูดเดิลถ้วยเดียวในโลก

 

3. พิพิธภัณฑ์ Fujiko.F.Fujio Museum

3252_04

Fujiko.F.Fujio Museum2

การ์ตูนญี่ปุ่นที่เรียกได้ว่าเป็นขวัญใจของเด็กหรือแม้แต่ผู้ใหญ่บางคนมาตลอดหลายยุคหลายสมัยนั้นทุกคนคงปฎิเสธไม่ได้ว่านั่นคือ โดราเอมอน ซึ่งมีทั้งการ์ตูน อะนิเมชั่นและภาพยนต์ โดราเอม่อนเป็นที่นิยมอย่างมากทั้งเอเซียตะวันออก และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ แฟนๆโดราเอมอนจะต้องดีใจเมื่อได้มาพิพิธภัณฑ์แห่งนี้  ซึ่งตั้งอยู่ที่เมืองคาวาซากิ ในจังหวัดคานางาวะ เป็นที่น่ายินดีคือทางพิพิธภัณฑ์ได้เตรียมอุปกรณ์หูฟังเป็นไกด์ให้สำหรับผู้เข้าชมมีด้วยกัน 4 ภาษาคือ ภาษาญี่ปุ่น อังกฤษ จีน เกาหลี เนื่องจากทางพิพิธภัณฑ์ได้กำหนดผู้เข้าชมไว้เพียงวันละ 2000 ท่านเท่านั้น ดังนั้นจะต้องจองตั๋วโดยกำหนดวันและเวลาก่อนล่วงหน้า โดยตั๋วมีจำหน่ายที่LAWSON

 

4. พิพิธภัณฑ์ Kyoto International Manga Museum

Kyoto Gion Udon Museum

manga-museum-kyoto-4ภาพ : kanpai-japan.com

เกียวโตก็เป็นอีกจังหวัดที่ได้รับความนิยมจากชาวต่างชาติ ซึ่งใจกลางของเมืองเกียวโตในส่วนที่เรียกว่า Karasuma Oike (烏丸御池) มีสถานที่สำหรับผู้ที่รักและสนใจในอะนิเมชั่นญี่ปุ่น นั่นคือ Kyoto International Manga Museum พิพิธภัณฑ์แห่งนี้เปิดทำการเมื่อวันที่ 25 พ.ย. 2006 เป็นพิพิธภัณฑ์แห่งแรกที่รวบรวมการ์ตูนที่มีค่าทั้งในและนอกประเทศไว้อย่างมากมาย มีทั้งนิตยสารในสมัยเมจิ หนังสือสำหรับให้เช่าในสมัยหลังสงครามโลกครั้งที่สอง ผลงานที่เป็นที่นิยมในปัจจุบัน ผลงานที่มีชื่อเสียงในต่างประเทศ รวมแล้ว 3 แสนเล่ม (2009) นอกจากนี้ เสียค่าเข้าเพียง 500 เยนก็สามารถเข้าไปอ่านการ์ตูนที่ทางพิพิธภัณฑ์ได้จัดเตรียมไว้ทั้งหมด 5 หมื่นเล่มจุดที่น่าสนใจของพิพิธภัณฑ์นี้คือสามารถนอนอ่านการ์ตูนเล่นชิลๆ บนสนามหญ้าอาบแสงจากธรรมชาติได้ตามใจชอบ ดูแล้วช่างมีความสุข

 

5. พิพิธภัณฑ์ Kaiyodo Figure Museum

00064_0001_Kaiyodo Figure Museum_Kaiyodo Figure Museum_main_sp_mini

Kaiyodo Figure Museum

บริษัท Kaiyodoเป็นบริษัทผลิต Figureชั้นนำของโลกที่มีเทคนิคการสร้างแบบจำลองที่เยี่ยมยอด ได้รวบรวม Figureไว้ที่ Kaiyodo Figure Museumแห่งนี้ ตั้งอยู่ในจังหวัดชิกะใกล้ๆกับเกียวโต ภายในจัดแสดง Figureของ บริษัท Kaiyodo โดยแบ่งเป็นโซนและเป็นเรื่องราวในรูปแบบสามมิติที่ตื่นตา แฟนๆFigureต้องไม่พลาดนะคะ

 

6. พิพิธภัณฑ์ Kyoto Gion Udon Museum

Kyoto Gion Udon Museum

Udon-Noodles-Museum-Kyoto-Destination-Asia

ใครที่ชอบทานอุด้งแล้วละก็ไม่ควรพลาดอย่างเด็ดขาด พิพิธภัณฑ์แห่งนี้ตั้งอยู่ที่Kyoto Gion ผู้เยี่ยมชมสามารถเลือกทานอุด้งตามฤดูกาลของแต่ละท้องถิ่นได้มากกว่า 30 ชนิดนอกจากนี้ยังได้ความรู้เกี่ยวประวัติความเป็นมาของอุด้งและมีการแนะนำอุด้งที่มีชื่อในแต่ละพื้นที่ทั่วประเทศญี่ปุ่นเรียกได้ว่ามาที่นี่ที่เดียวสามารถชิมอุด้งของญี่ปุ่นได้ทั่วประเทศเลยทีเดียว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก http://anngle.org/th