ถ้ำพระยาปราบ ถ้ำพระวังแดง ถ้ำแก้วโกมล ถ้ำแม่อุสุ เที่ยวถ้ำ

5 ถ้ำห้ามเข้า ในช่วงฤดูฝน ที่คุณไม่ควรย่างกรายเข้าไปเด็ดขาด

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / 5 ถ้ำห้ามเข้า ในช่วงฤดูฝน ที่คุณไม่ควรย่างกรายเข้าไปเด็ดขาด

ถ้ำ คือสิ่งสวยงามทางธรรมชาติ ที่สร้างสรรค์ไว้ให้เราได้ชื่นชมมานานหลายร้อยปี ไม่ว่าจะเป็นหินงอก หินย้อย เสาหิน ม่านถ้ำ บางแห่งมีน้ำตกด้วย แต่ความสวยงามเหล่านั้นก็แฝงไว้ซึ่งอันตราย หากเราไม่รู้จักการเตรียมความพร้อม โดยเฉพาะ ถ้ำที่มีน้ำหรือลำธารไหลผ่าน เพราะเสี่ยงต่อการเกิดน้ำป่าไหลทะลักมากที่สุด เหมือนอย่าง ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน ที่ปิดไม่ให้เที่ยวตั้งแต่เดือนกรกฎาคม –  พฤศจิกายน … นอกจากนี้ยังมีอีก 5 ถ้ำห้ามเข้า ในช่วงฤดูฝน ที่คุณไม่ควรย่างกรายเข้าไป

 5 ถ้ำห้ามเข้า ในช่วงฤดูฝน
อันตรายที่คุณไม่ควรย่างกรายเข้าไป

1. ถ้ำพระวังแดง จ.พิษณุโลก

ถ้ำพระวังแดง ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติทุ่งแสลงหลวง จัดว่าเป็นถ้ำที่ใหญ่และยาวที่สุดในประเทศไทย ลักษณะเป็นถ้ำที่มีลำธารน้ำไหลตลอดปี ด้านในแบ่งเป็นถ้ำย่อยหลายถ้ำ ประดับประดาด้วยหินงอกหินย้อยสวยงาม และยังเป็นที่อาศัยของค้างคาว รวมถึงปลาหลากชนิดจำนวนมาก เมื่อเดินไปถึงปลายสุดของถ้ำ จะไปโผล่ทะลุอีกเขาลูกหนึ่ง ชื่อว่าเขาสัญญา

ถ้ำพระวังแดง ห้ามนักท่องเที่ยวเข้าชมช่วงหน้าฝนเด็ดขาด เพราะนอกจากสภาพถ้ำที่มืดสนิทแล้ว ด้านในยังเต็มไปด้วยน้ำที่ไหลบ่าอย่างรุนแรง อาจก่อให้เกิดอันตรายได้

2. ถ้ำพระยาปราบ จ.ราชบุรี

ถ้ำพระยาปราบ มีสภาพลักษณะคล้ายกับถ้ำหลวง มีทางเข้าออกเพียงทางเดียว ทางเข้าถ้ำเล็กและแคบมาก ต้องคลานแล้วลอดช่องหินเข้าไปด้านใน เมื่อลอดเข้าไปในถ้ำชั้นแรกจะเป็นห้องโถงใหญ่ มีหินงอกหินย้อยที่สวยงาม เกิดจากการกัดเซาะของน้ำที่หยดลงมาจากหุบเขา มีรูปร่างลักษณะเป็นชั้น ๆ ลวดลายคล้ายฟันปลา เมื่อกระทบแสงไฟเกิดเป็นประกายระยิบระยับเหมือนประกายเพชร

ถ้ำพระยาปราบ เหมาะกับเที่ยวช่วงฤดูแล้งเท่านั้น ไม่อนุญาตให้เข้าชมถ้ำในฤดูฝน เพราะเป็นช่วงน้ำหลาก ด้านในมีน้ำขังท่วมสูง

3. ถ้ำน้ำลอด จ.แม่ฮ่องสอน

สถานีพัฒนาและส่งเสริมการอนุรักษ์สัตว์ป่าถ้ำน้ำลอด หรือ ถ้ำน้ำลอด สถานที่แอดเวนเจอร์ทีเด็ด แห่งอำเภอปางมะผ้า เป็นถ้ำหินธรรมชาติ ที่มีลำห้วยชื่อ น้ำลาง ไหลลอดภูเขาไปทะลุออกอีกด้านหนึ่ง ด้วยสายน้ำที่กัดเซาะ ทำให้เกิดโพรงถ้ำอีก 3 แห่ง มีหินงอกหินย้อยสวยงาม เริ่มตั้งแต่ถ้ำเสาหิน ถ้ำตุ๊กตา ไปสิ้นสุดที่ถ้ำผีแมน โดยนักท่องเที่ยวต้องอาศัยการล่องแพเข้าชมเท่านั้น และภายในถ้ำมืดมาก ไม่สามารถเข้าชมเองได้ ต้องใช้บริการผู้นำทางพร้อมตะเกียงเจ้าพายุ

ถ้ำน้ำลอด เปิดให้ชมทุกวัน ตั้งแต่ 08.00-17.30 น. แต่ช่วงฤดูฝน จะเปิดเฉพาะเพียงถ้ำที่ 1 เท่านั้น ส่วนถ้ำที่ 2 และ 3 จะไม่อนุญาติให้นักท่องเที่ยวเข้าชม 

4. ถ้ำแม่อุสุ จ.ตาก

ถ้ำแม่อุสุ อยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติแม่เมย เป็นถ้ำหินปูนที่มีขนาดกว้างใหญ่ มีลำน้ำแม่อุสุไหลเข้าสู่ปากถ้ำ แล้วไหลเวียนไปออกด้านหลังถ้ำลงไปสู่แม่น้ำเมย ภายในของถ้ำมีคูหาใหญ่ๆ อยู่ 3 คูหา มีหินงอกหินย้อยที่สวยงามมาก ในเวลากลางวัน แสงอาทิตย์จะส่องผ่านปล่องถ้ำลงมากระทบหินทราย เกิดประกายแวววาว ยิ่งสวยเข้าไปใหญ่

ถ้ำแม่อุสุ เปิดให้เที่ยวได้เฉพาะฤดูหนาวและฤดูแล้งเท่านั้น คือเดือนธันวาคม – เมษายน เนื่องจากช่วงฤดูฝน ระดับน้ำในถ้ำจะขึ้นสูงมากจนไม่สามารถเข้าไปในถ้ำได้

5. ถ้ำแก้วโกมล จ.แม่ฮ่องสอน

ถ้ำแก้วโกมล จัดว่าเป็นถ้ำที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของเมืองไทย อีกทั้งยังเป็นหนึ่งในถ้ำผลึกแร่แคลไซต์ที่ค้นพบเพียง 3 แห่งทั่วโลก  ลักษณะของถ้ำเป็นถ้ำปิด มีทางเข้าออกอยู่ทางเดียว ภายในอากาศจะร้อน โดยแบ่งเป็นห้องต่างๆ 5 ห้อง แต่ละห้องงดงามด้วยผลึกผลึกแร่แคลไซค์ สีขาวบริทุทธิ์ราวกับเกล็ดหิมะ บ้างก็เป็นหินงอก หินย้อย รูปทรงแปลกแตกต่างกันออกไป

วนอุทยานถ้ำแก้วโกมล เปิดให้เข้าชมทุกวันตั้งแต่เวลา 8.30 – 16.30 น. ยกเว้นช่วงฤดูฝนประมาณเดือนมิถุนายน-กันยายนของทุกปี ในปีนี้ ปิดให้เข้าชมถ้ำตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายน 2561 ถึงวันที่ 30 กันยายน 2561

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดราชบุรีพันธุ์ แก้วนุ้ย 

**************************************************

ข้อมูลที่น่าสนใจที่เกี่ยวข้อง

– ‘ถ้ำหลวง-ขุนน้ำนางนอน’ ย้อนตำนาน หุบเขาแห่งรักที่แสนเศร้า

– 5 อันดับ ถ้ำที่ยาวที่สุดในประเทศไทย ท้าทายนักผจญภัยที่อยากสำรวจ

การเตรียมตัวก่อนเที่ยวถ้ำ ข้อควรปฏิบัติ และวิธีเอาตัวรอด 

สิ่งมีชีวิตในถ้ำ มีสัตว์อะไรอาศัยอยู่บ้าง

 

ขออนุญาตใช้เนื้อหา