วัดไตรมิตร วิทยาราม วรวิหาร

Home / นักเที่ยวเชี่ยวทาง / วัดไตรมิตร วิทยาราม วรวิหาร

วัดไตรมิตร วิทยาราม วรวิหาร

กลิ่นไอ “ตรุษจีน” มักมาพร้อมความคึกคักใน “เยาวราช” พูดถึง “เยาวราช” ก็ชวนให้นึกถึง “วัดไตรมิตร” คิดล่ะสิ ว่าเกี่ยวกันยังไง จัดเฉลยกันไปแบบไม่ต้องลีลาให้คาใจวัยรุ่น คุ้นชื่อ “เยาวราช” อยากรู้ประวัติศาสร์ต้องที่ “วัดไตรมิตร” เขาจัดนิทรรศการจำลองเมืองกันแบบเต็มตา วัดไทยสมัยนี้พัฒนายกระดับกันเป็นสถานการเรียนรู้!!

วัดไตรมิตร

          “วัดไตรมิตรวิทยาราม วรวิหาร” หรือ “วัดสามจีน” ตั้งอยู่ถนนเจริญกรุง เขตสัมพันธวงศ์ เป็นวัดโบราณแต่ไม่ปรากฏหลักฐานว่าสร้างเมื่อสมัยใด เดิมชือ “วัดสามจีน” เพราะเล่ากันว่ามีชาวจีน 3 คน ช่วยกันก่อสร้างวัดนี้ขึ้นมา จุดเด่นอันเป็นเอกลักษณ์ คือ พุทธสถาปัตกรรมอันทรงคุณค่า “พระมหามณฑป”  ถือเป็นสิ่งที่ดึงดูดใครต่อใครให้อยากไปเยือน “วัดไตรมิตร” สักครั้ง

วัดไตรมิตร

ภายใน “พระมหามณฑป” ประกอบด้วย

ชั้น 2 “ศูนย์ประวัติศาสตร์เยาวราช” ทำความรู้จักกับชุมชนชาวจีนสำเพ็ง – เยาวราช อันเป็นย่านการค้าเก่าแก่ที่สำคัญของกรุงเทพฯ ซึ่งเติบโตขึ้นจากการก่อร่างสร้างตัวของชาวจีนที่เข้ามาทำมาหากินในเมืองไทย

ชั้น 3 “นิทรรศการพระพุทธรูปทองคำ” ภายในจะมีห้อง Multimedia Theatre ที่จัดแสดงสื่อผสม แสง เสียง และภาพ Animation ประกอบกับโมเดลวัดมหาธาตุกลางเมืองสุโขทัย เล่าเรื่องราวตั้งแต่เริ่มกำเนิดพระพุทธรูปขึ้นในโลก และพัฒนาการมาสู่พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร

ชั้น 4 ประดิษฐาน “พระพุทธมหาสุวรรณปฏิมากร” หรือ “พระพุทธรูปทองคำสุโขทัยไตรมิตร” หรือจะเรียกสั้นๆ ภาษาชาวบ้านว่า “หลวงพ่อทองคำ” พระพุทธรูปปางมารวิชัย ที่สร้างจากเนื้อทองคำบริสุทธิ์ จนได้รับการจดบันทึกลง “กินเนสบุ๊ค” ว่าเป็น “พระพุทธรูปทองคำบริสุทธิ์ขนาดใหญ่ที่สุดในโลก”

วัดไตรมิตร

วัดไตรมิตร

วัดไตรมิตร

วัดไตรมิตร

วัดไตรมิตร

ห้องแสดงพระราชกรณียกิจ

          แกลเลอรี่ภาพถ่ายและวีดิทัศน์จัดแสดงเรื่องพระมหากรุณาธิคุณของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวและพระบรมวงศานุวงศ์ในรัชกาลปัจจุบันต่อชุมชนเยาวราช และพระราชกรณียกิจมากมายที่เชื่อมประสานสายสัมพันธ์สองแผ่นดินไทย – จีนให้แนบแน่น

วัดไตรมิตร

คนดังเยาวราช

วัดไตรมิตร

ห้องภาพแสดงประวัติ

วัดไตรมิตร

          จัดแสดงพัฒนาการของชุมชนจีนจากตลาดสำเพ็งสู่ความเป็นย่านธุรกิจสมัยใหม่ที่ถนนเยาวราช สัมผัสบรรยากาศภายในสำนักงานบริษัทค้าข้าวที่ถนนทรงวาดสมัยรัชกาลที่ 6 ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นความเจริญรุ่งเรืองของย่านการค้าเยาวราช แล้วชมโมเดลขนาดใหญ่ที่จำลองถนนเยาวราชในยุคเฟื่องฟูที่สุดช่วง พ.ศ. 2500 ซึ่งเยาวราชเป็นย่านธุรกิจและแหล่งบันเทิงที่ทันสมัยที่สุดของกรุงเทพฯ ทั้งยังเป็นที่ตั้งของตึกสูงที่สุดของประเทศถึง 3 ตึก โดยรอบโมเดลยังมี Diorama 11 ฉากที่แสดงเรื่องราววิถีชีวิตที่ช่วยให้เกิดความเข้าใจอย่างลึกซึ้งต่อวิถีทางสังคมของชาวเยาวราชในยุคนั้น

วัดไตรมิตร

โรงงิ้ว

วัดไตรมิตร

ตลาดเยาวราช

วัดไตรมิตร

——————————————————

วัดไตรมิตร วิทยาราม วรวิหาร

ขอบคุณภาพจาก คุณ Wisut Siriwiriyanonkul
http://wisthebo.multiply.com