งาน ๑๐๐ ขนมไทย

Home / ข่าวท่องเที่ยว / งาน ๑๐๐ ขนมไทย

 

งาน ๑๐๐ ขนมไทย


     ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ จัดกิจกรรม ” งาน ๑๐๐ ขนมไทย ”  พร้อมร้อยเรื่องราวเปิดตำนาน ขนม 9 มงคล และขนมเสริมมงคล 12 ราศี ในวันที่ 18 – 27 มิถุนายนนี้ ณ ลานเซ็นเตอร์คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

     ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ จัดกิจกรรม ” งาน ๑๐๐ ขนมไทย “ เปิดตำรับร้อยความอร่อย ที่บอกเล่าเรื่องราวประวัติศาสตร์ผ่าน ขนมไทยอย่างมีเอกลักษณ์ โดยรวมร้านขนมไทยหายากชื่อดังกว่า 100 ร้านค้า พร้อมร้อยเรื่องราวเปิดตำนาน ขนม 9 มงคล และขนมเสริมมงคล 12 ราศี ผ่านผู้เชี่ยวชาญในบรรยากาศแบบไทยๆ ผสมผสานกลิ่นไอตะวันตก พบกับกิจกรรม Work Shop และเสวนามากมาย ในวันที่ 18 – 27 มิถุนายนนี้ ณ ลานเซ็นเตอร์คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

     ซึ่งงานนี้ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์ ยกตระกูลขนมหวานโบราณของไทยกันมาตั้งแต่สมัยรัตนโกสินทร์ รวบรวมขนมไทยหายากโดยเฉพาะขนม 9 มงคล ที่นำไปใช้ประกอบเครื่องคาวหวาน ถวายพระ เลี้ยงแขก ในงานพิธีมงคล อาทิ งานมงคลสมรส งานบวช หรืองานขึ้นบ้านใหม่ ฯลฯ โดยจะต้องเลือกใช้เฉพาะขนมไทยที่มีชื่อไพเราะและมีความหมายเป็นสิริมงคล ได้แก่ ขนมชั้น ฝอยทอง ทองหยิบ ทองหยอด ทองเอก เม็ดขนุน เสน่ห์จันทร์ ถ้วยฟู จ่ามงกุฎ

     ภายในงานมีการเปิดตำนานขนม 9 มงคลแล้วยังมีการรวบรวมขนมไทยแสนอร่อยสูตรโบราณที่ช่วยเสริมราศีเกิดเพื่อ ความเป็นมสิริมงคลแก่ชีวิต เช่น

ราศีเมษ : ธาตุไฟ
มีนิสัยใจร้อนหงุดหงิดง่าย ควรลดอารมณ์ด้วย ขนมเย็น ควรแก้เคล็ดด้วยขนมประเภทเย็น ๆ อาทิ ขนมลอดช่อง กระท้อนลอยแก้ว จะช่วยให้อารมณ์เย็น มีชีวิตชีวา สิ่งที่ติดขัดหรือมีปัญหาจะผ่านพ้นไปด้วยดี

ราศีพฤษภ : ธาตุดิน
มีความหนักแน่น มั่นคง รักชอบในศิลปะโบราณ ขนมที่ช่วยเสริมราศี อาทิ ตะโก้ ขนมชั้น ขนมเปียกปูน ขนมหม้อแกง ขนมถ้วย

ราศีเมถุน : ธาตุลม
เป็นคนจิตใจแปรปรวน เอาแน่นอนยาก แถมยังชอบทานขนมที่หายาก อาทิ ขนมหน้านวล ขนมกระจัง หรือขนมตามประเพณีต่างๆ จะช่วยสร้างเสน่ห์เสริมดวงชะตาให้เป็นที่รักใคร่ เมตตาของผู้อื่น

ราศีกรกฏ : ธาตุน้ำ
ใจเย็นและใจดี มีความนุ่มนวล ชีวิตมีสีสัน ด้วยขนมรสชาติหวานมัน ขนมที่เสริมดวงชะตาสง่าราศี อาทิ ข้าวเหนียวสังขยา สังขยาฟักทอง ขนมประเภทแกงบวช

ราศีสิงห์ :ธาตุไฟ
ค่อนข้างเอาแต่ใจควรเสริมความหรูหรา ด้วยขนมที่มีชื่อเป็นสิริมงคลขนมที่มีสีแดง สีส้ม และ สีทอง อาทิ ทองหยิบ ทองหยอด ฝอยทอง จ่ามงกุฎ ข้าวเหนียวแดง จะช่วยเสริมความสง่างามและเสน่ห์ให้ตนเอง

ราศีกันย์ : ธาตุดิน
ค่อนข้าง ใจเย็น คนรอบข้างรักใคร่ เมตตา ขนมที่คู่บารมีกับชาวกันย์ต้องมีสีขาวหรือสีนวล อาทิ ขนมผิง ขนมหน้านวล หรือ วุ้นกะทิ จะช่วยให้คนรอบข้างรักใคร่

ราศีตุลย์ : ธาตุลม
เป็นคนไม่ค่อยยินดียินร้ายกับอะไรทั้งสิ้น ” ขนมหลากสีสัน ผลักดันให้งานก้าวหน้า “ ขนมที่เสริมบารมีกับหน้าที่การงาน ต้องมีสีสันสดใส เช่น ขนมสัมปันนี ขนมช่อม่วง วุ้นกรอบ ข้าวเม่า

ราศีพิจิก : ธาตุน้ำ
มีความ เป็นตัวของตัวเอง สู้งานหนัก สุขุม ขนมผสมกะทิ เนรมิตความร่ำรวยเหมาะกับขนมหวานประเภท แกงบวช ครองแครง ปลากริมไข่เต่า บัวลอย จะช่วยเสริมความร่ำรวย

ราศีธนู : ธาตุไฟ
ขนมมงคลพิธี ช่วยให้มีแต่คนเมตตา ขนมที่มีชื่อเป็นมงคล จะเสริมให้เจริญก้าวหน้า เป็นที่รักใคร่ของคนรอบข้าง เช่น ขนมทองเอก โพรงแสม รังนก

ราศีมังกร : ธาตุดิน
ขนมสวยหลากสี สร้างสรรค์ให้ชีวิตแปลกใหม่ ต้องเสริมความตื่นเต้นแปลกใหม่ กับชีวิตด้วยขนมชั้นสีสวยๆ หรือ ลูกชุป ช่วยเสริมสง่าราศีให้โดดเด่นดีที่สุด

ราศีกุมภ์ : ธาตุลม
ไม่ค่อยชอบอะไรง่ายๆ แต่ชอบโดดเด่นเป็นที่สนใจด้วยขนมหายาก มีขนมไทยหลายประเภทที่ช่วยเสริมดวงชะตา อาทิ สัมปันนี ฝอยทอง

ราศีมีน : ธาตุไฟ
แต่เป็นไฟ ที่ไม่ค่อยใจร้อนเท่าไหร่ “โชคดีทุกการเดินทาง ด้วยขนมพื้นบ้านหลากแบบ” ขนมพื้นบ้านจะช่วยเสริมให้เจ้าตัวโชคดี เรื่อง ” การเดินทาง “ อาทิ ข้าวเม่า ข้าวตอก ข้าวตัง และ เล็บมือนาง

     ท่านสามารถเลือกทานขนมไทยตามราศีเกิดเพื่อความเป็นสิริมงคลกับตัว เองกันได้ นอกจากนี้ภายในงานยังจะได้พบ กับนักแสดงชื่อดัง หลุยส์ สก๊อต และมาร์กี้ ราศรี บาเล็นซิเอก้า ดาราคู่ขวัญสุดฮ็อตจากละคร “หวานใจกับนายจอมหยิ่ง” มาร่วมกันเปิดรสหวานนอกจอ สาธิตการทำขนมไทยให้ผู้เข้าชมงาน ได้ลิ้มลองกัน ในวันที่ 18 มิถุนายนนี้

     ส่วนท่านใดสนใจอยากรู้เรื่องราวของขนมไทย ภายในงานยังมีกิจกรรมการสอนทำขนมมงคลหายากต่างๆ อีกมากมาย ตั้งแต่วันที่ 18 – 27 มิถุนายนนี้ ณ ลานเซ็นเตอร์คอร์ท ชั้น 1 ศูนย์การค้าแฟชั่นไอส์แลนด์

ที่มา : http://www.edtguide.com/dontmiss/activity_detail.php?id=5932