เที่ยวเวียดนามไม่ควรพลาด! กับหนังสือ “เวียดนาม เที่ยวเอาเรื่อง” จาก สำนักพิมพ์มติชน

Home / ข่าวท่องเที่ยว / เที่ยวเวียดนามไม่ควรพลาด! กับหนังสือ “เวียดนาม เที่ยวเอาเรื่อง” จาก สำนักพิมพ์มติชน

เป็นหนังสือนำเที่ยว…ที่สามารถใช้ภาษาได้ชวนอ่าน แฝงอารมณ์ ‘ฮา เศร้า คึก จ๋อย’ ให้ผู้อ่านได้เข้าถึงกรุความรู้ว่าด้วยประเทศ เวียดนามขนานแท้ โดยเฉพาะความรู้เชิงประวัติศาสตร์ที่ถูกร้อยเรียงให้อ่านได้อย่างเพลิดเพลิน เจริญใจตลอดเล่มจนแทบวางไม่ลง” (จากคำนำเสนอโดย รศ.ดร.สุเนตร ชุตินธรานนท์)

เวียดนาม เที่ยวเอาเรื่อง

การ ‘เที่ยวเอาเรื่อง’ ของสองนักเขียนหนุ่ม เป็นสไตล์การท่องเที่ยวเชิงทัศนศึกษา ที่จะพาผู้อ่านไปรู้จัก เวียดนาม ในมุมประวัติศาสตร์การเมืองอย่างเข้มข้น ผ่านบันทึกการเดินทางของสองหนุ่มผู้มีสตางค์น้อยแต่อยากเที่ยวให้เกินคุ้ม รวมถึงเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยรายทางที่อาจจะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการ แบกเป้ท่องโลก

ทั้งสองสหายไม่ได้เที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ทั่วไป ที่นิยมกินลมชมวิว กระทั่งชมสาว แต่เป็นการเที่ยว ‘หาเรื่อง(ความรู้)’ เพราะพวกเขาสนใจค้นลึกลงไปในประวัติศาสตร์การเมืองของเวียดนาม วิถีผู้คน และศิลปวัฒนธรรมอย่างจริงจัง โดยเริ่มต้นทริปจากสุวรรณภูมิไปฮานอย ต่อรถไปเดี่ยนเบียนฝู ย้อนกลับฮานอยเพื่อนั่งรถต่อไปโดงห่า โดดขึ้นรถไปเว้ เที่ยงถึงดานัง ค่ำบินไปนครโฮจิมินห์ แล้วต่อรถข้ามไปกัมพูชาเพื่อบินกลับกรุงเทพฯ  ทุกเมืองที่พวกเขาท่องไปนั้น ‘หมุดหมาย’ คือ พิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์สำคัญทุกแห่ง  ส่วนบรรยากาศข้างทางเป็นเพียง ‘เครื่องเคียง’ เสมือนสำรับอาหารเวียดนามที่ต้องมีผักแนมเสมอ

ดังนั้น หนังสือเล่มนี้จึงเข้มข้นด้วยสาระความเป็นมาของเวียดนาม และกลมกล่อมด้วยประสบการณ์การเดินทางสไตล์แบ๊คแพ็คเกอร์ที่ได้รสยิ่ง สามารถหาชื้ออ่านได้แล้ววันนี้ ที่ร้านหนังสือชั้นนำทั่วประเทศ ผู้ชื่นชอบท่องเที่ยวในเวียดนาม ไม่ควรพลาด!!!