ทำบุญไหว้พระ วัดเขาวงพระจันทร์ เขาวงพระจันทร์ เทศกาลปิดทองรอยพระพุทธบาทวัด เขาวงพระจันทร์ เที่ยวลพบุรี

ใจสู้รึเปล่า?! พิชิต เขาวงพระจันทร์ 3790 ขั้น งานนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท จ.ลพบุรี

Home / ข้อมูล 77 จังหวัด / ใจสู้รึเปล่า?! พิชิต เขาวงพระจันทร์ 3790 ขั้น งานนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท จ.ลพบุรี

พิชิต เขาวงพระจันทร์ 3790 ขั้น
งานนมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท

ใจสู้รึเปล่า ไหวไหมบอกมา~~ เทศกาลปิดทองรอยพระพุทธบาทวัด เขาวงพระจันทร์ ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้ว ระหว่างวันที่ 16 กุมภาพันธ์ – 2 มีนาคม 2561 รวม 15 วัน 15 คืน ณ วัดเขาวงพระจันทร์ ตำบลห้วยโป่ง อำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

วัดเขาวงพระจันทร์ ขึ้นชื่อว่าเป็นยอดเขาที่สุดที่สุดในจังหวัดลพบุรี โดยอยู่สูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 650 เมตร มีบันไดทอดยาวสู่ยอดเขาจำนวน 3790 ขั้น ความยาว 1,680 เมตร และยังมีบันไดขึ้นต่อไปได้อีก 180 ขั้น รวมแล้วมีบันไดขึ้นเขาทั้งหมดไม่ต่ำกว่า 4,000 ขั้น ใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-3 ชั่วโมง อ๊ะๆ ใครคิดว่าไม่ไหวอย่าพึ่งถอดใจ เพราะจะมีป้ายบอกทางทุกระยะ 500 เมตร พอจะเรียกกำลังใจได้บ้างแหละน่า

ทำไมถึงชื่อ เขาวงพระจันทร์ ?? นั่นก็เพราะ บริเวณเขาทั้ง 4 ด้าน เป็นรูปเขาโค้ง มองทางไหนก็เห็นเป็นวงโอบล้อมอยู่ จึงมีชื่อว่าเขาวงพระจันทร์นั่นเอง เมื่อขึ้นไปถึงบนยอด จะมองเห็นทิวทัศน์เบื้องล่างและอ่างเก็บน้ำรูปหัวใจได้ไกลสุดสายตา

นอกจากได้กราบนมัสการรอยพระพุทธบาทแล้ว ด้านบนยังมีเทพและสิ่งศักดิสิทธิ์อีกหลายองค์ เช่น องค์เทพเจ้ากวนอู องค์พระถังซัมจั๋ง องค์เจ้าพ่อไต๋เสี่ย แม่นางประจันต์ องค์พระโพธิสัตว์กวนอิม ฯลฯ ตลอดจนสิ่งมหัศจรรย์อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รอยเขี้ยวแก้วพระพุทธเจ้าแท้, หลวงปู่ฟัก อายุ 93 ปี ผู้ฉันมังสาวิรัตและไม่อาบน้ำตลอดชีวิต, ความ 3 เขา และงาช้าสีดำ แห่งเดียวในโลก, พิพิธภัณฑ์พันล้าน และต้นปลักขิกธรรมชาติ

สำหรับงาน นมัสการปิดทองรอยพระพุทธบาท ปีนี้ นักท่องเที่ยวจะได้ร่วมกิจกรรมแข่งขันวิ่งเพื่อสุขภาพขึ้นเขาวงพระจันทร์ เพื่อนมัสการองค์พระใหญ่เสริมสิริมงคลแก่ชีวิต, กิจกรรมแข่งขันปั่นจักรยานทางไกล (เสือภูเขา เสือหมอบ) วัดใจขึ้นเขาวงพระจันทร์ ชิงถ้วยรางวัล และเงินรางวัล กว่า ๔๐ รางวัล ปิดท้ายด้วยการเลือกซื้อสินค้า OTOP ผลิตภัณฑ์ชุมชน และของดีอำเภอโคกสำโรง จังหวัดลพบุรี

ทั้งนี้ นักท่องเที่ยวสามารถเดินขึ้นเขาได้ตลอด 24 ชั่วโมง ซึ่งพอตกกลางคืนจะมีการประดับไฟสวยงาม แนะนำว่ามาเวลานี้จะได้ไม่ร้อนแถมมีวิวสวยๆ จากแสงไฟให้ชมด้วย หรือมาแต่เช้าตรู่ อากาศกำลังดีเลยค่ะ

สิ่งที่ควรเตรียมก่อนพิชิต เขาวงพระจันทร์

  1. รองเท้าผ้าใบ ที่ยึดเกาะพื้นได้ดี เพราะทางขึ้นบางแห่งเป็นที่ลาด บางแห่งเป็นที่ชัน
  2. ยาดม ยาหม่อง ยาหอม ยาแก้ปวดเมื่อย ยาคลายกล้ามเนื้อ สารพัดยาเอาไปเถอะจ้า กันไว้ดีกว่าแก้
  3. น้ำเปล่า หรือมาซื้อกับร้านค้าที่มีบริการเครื่องดื่มและผ้าเย็นตลอดเส้นทาง
  4. ร่ม พัด หมวก แว่นกันแดด
  5. เตรียมกายและใจให้พร้อม ฟิตๆ

การเดินทาง : รถยนต์ส่วนตัว จากตัวเมืองลพบุรีใช้เส้นทางหลวงหมายเลข ๑ ถนนพหลโยธิน (ลพบุรี-โคกสำโรง) ประมาณ ๒๕ กิโลเมตร จะมีป้ายบอกทางให้เลี้ยวขวาเข้าวัดเขาวงพระจันทร์ ตรงไปประมาณ ๕ กิโลเมตร

รถโดยสารประจำทาง จากสถานีขนส่งสายลพบุรี – โคกสำโรง ผ่านปากทางเข้าวัด และเหมารถจักรยานยนต์รับจ้างจากเข้าไปอีกประมาณ ๕ กิโลเมตร

ขอบคุณข้อมูลบางส่วนจาก : tiewpakklang

ขออนุญาตใช้เนื้อหา