เกร็ดความรู้ กฎหมายแปลก จากทั่วโลก

Home / ทิปท่องเที่ยว / เกร็ดความรู้ กฎหมายแปลก จากทั่วโลก

ต่างชาติ ต่างภาษา ต่างวัฒนธรรม การกระทำบางอย่างจึงต้องห้าม เข้าเมืองตาหลิ่ว ต้องหลิ่วตาตาม ไม่งั้นอาจโดนหามเข้าห้องขัง แบบยังไม่ทันได้เที่ยว มาดูกันซิว่าเรื่องเล็กนิดเดียวที่เราไม่คาดคิด แต่เจ้าบ้านเค้าติดใจอยากเอาความ กับ กฎหมายแปลก จากทั่วโลก

เกร็ดความรู้ กฎหมายแปลก จากทั่วโลก

ห้ามเดินเคี้ยวหมากฝรั่งบนถนน ที่สิงคโปร์

กฎหมายแปลก ทั่วโลก

กฎหมายแปลก “ห้ามเดินเคี้ยวหมากฝรั่งบนถนน” ถูกบัญญัติขึ้นในประเทศสิงคโปร์ ตั้งแต่ปี ค.ศ. 1992 เพื่อรักษาความสะอาดไม่ให้บ้านเมืองสงปรก ป้องกันคนมักง่ายกินแล้วคายมั่วซั่ว ถ้าไปสิงคโปร์แล้วเผลอเคี้ยวหมากฝรั่ง ไม่อยากถูกขัง บ้วนใส่ถังขยะไม่ทัน ให้กลืนมันลงคอไปเลยนะ!

สูบบุหรี่ผิดกฎหมาย แต่สูบกัญชาได้สบายที่ เนเธอร์แลนด์

กฎหมายแปลก ทั่วโลก

ช่องโหว่ทางกฎหมายของเนเธอร์แลนด์ที่ยังคงเป็นเรื่องฉงน ห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ เมือง Amsterdam แต่ดูดกัญชาได้หนำใจ จะมุมไหน ก็ไม่ผิด! เอ..หรือเขาคิดอยากสร้างเสียงหัวเราะ!

ห้ามกินทุเรียนในที่สาธารณะ หลายโซนในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

“ทุเรียน” ผลไม้ที่โดนยี้มากที่สุดชนิดหนึ่ง หอมหึ่งสำหรับคนกิน แต่เหม็นแทบสิ้นใจสำหรับคนไม่พิศมัย แม้ห่างระยะ 10 เมตร หลายอาณาเขตทั่วเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จึงบัญญัติกฎหมาย “ห้ามทุเรียนปรากฎตัวในที่สาธารณะ” ถ้าเผลอออกมาล่ะ โดนวิสามัญแน่ๆ!

สาวโสดห้ามโดดร่ม ที่ Florida สหรัฐอเมริกา

กฎหมายแปลก ทั่วโลก

ปกติกีฬาผาดโผน หวาดเสียว เหมาะยิ่งนักสำหรับวัยหนุ่มสาว ทั้งสภาพร่างกายและจิตใจ แต่ไหงกลับกันที่เมือง Florida ประเทศสหรัฐอเมริกา มี กฎหมายแปลก บังคับวัยรุ่นหญิง สาวโสดที่ยังไม่ได้แต่งงาน ห้ามเล่นกีฬาพาราชูท หรือ กระโดดร่มชูชีพ ในวันอาทิตย์!? คิดเหตุผลไม่ออกจริงๆ จะรอให้เป็นคุณย่ายังซิงก็คงเล่นไม่ไหวแล้วเหอะ!

ขับไม่จูบ ที่ Eboli อิตาลี

กฎหมายแปลก ทั่วโลก ขับไม่จูบ ที่ Eboli อิตาลี

คู่รักที่คิดจะไปฮันนีมูนที่  Eboli อิตาลี เช่ารถขับชมเมือง คงต้องคิดใหม่ ถ้าห้ามใจดูดดื่มกันขณะขับรถไม่ได้ เพราะที่นี่เข้มงวดเรื่องความปลอดภัยบนท้องถนน “ขับไม่จูบ” ไม่งั้นจับ ปรับถึง 500 ยูโร ก็ประมาณ 2 หมื่นกว่าบาทบ้านเราเอ๊งงง

ห้ามใส่รองเท้ามีเสียง ที่ Capri อิตาลี

กฎหมายแปลก ทั่วโลก

เมือง Capri ทางตอนเหนือของอิตาลี เป็นเมืองที่ซีเรียสเรื่องความสงบสุขทุกกระเบียดนิ้ว สามีภรรยาคู่หนึ่งเคยถูกจับกุมฐานทำลายความสงบ ด้วยการใส่รองเท้าแตะส่งเสียงอี๊ดอ๊าด ดังน่ารำคาญ รบกวนโสตประสาทผู้อื่น ตั้งแต่นั้นมา กฎหมายแปลก “ห้ามใส่รองเท้ามีเสียง” จึงถูกบัญญัติขึ้น

ห้ามกดชักโครกหลังสี่ทุ่ม กฎหมายน่ากลุ้ม! ที่สวิตเซอร์แลนด์

ห้ามกดชักโครกหลังสี่ทุ่ม กฎหมายน่ากลุ้ม! ที่สวิตเซอร์แลนด์

พิลึกพิลั่น! อย่างนี้ก็มีด้วย! กฎหมายแปลก ประหลาดเหลือจะคิดได้ ข้อบังคับสำหรับอพาร์ตเมนต์ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ห้ามกดชักโครกส่งเสียงดังหลัง 4 ทุ่ม บังคับไปถึงผู้ชายห้ามยืนปัสสาวะ เว้นเสียแต่มั่นใจว่าจะเงียบฉี่ (ฉี่เงียบๆ นั่นเอง) เห็นที 3 ทุ่ม 59 วิ ต้องคิดให้ดี จะอี้หรือจะอั้น ไม่งั้นต้องเก็บไว้ยาวถึงพรุ่งนี้!

………………………………………………………….

กฎหมายแปลก ทั่วโลก

ที่มา : http://thewondrous.com