ฝุ่นพิษ แอพพลิเคชั่น แอพพลิเคชั่น มลพิษอากาศ

แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ ที่นักเดินทางต้องโหลด

Home / ทิปท่องเที่ยว / แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ ที่นักเดินทางต้องโหลด

แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ
ที่นักเดินทางต้องโหลด

นอกจากแอพเพลิชั่นแผนที่นำทาง เช็คสภาพจราจร และสภาพอากาศ จะจำเป็นกับนักเดินทางแล้ว เรื่องของ คุณภาพอากาศ ก็สำคัญไม่แพ้กัน เห็นได้จากค่าของฝุ่นละอองขนาดเล็ก อย่าง  PM 10 และ PM 2.5 ที่เพิ่มระดับความรุนแรงขึ้นทุกที แผ่กระจายไปในหลายๆ เมือง ไม่วาจะเป็นฮานอย โฮจิมินท์ ย่างกุ้ง พนมเปญ จาร์กาต้า รวมถึงกรุงเทพฯ เองก็โดนไปกับเขาด้วย ฉะนั้นเพื่อไม่ให้สุขภาพของเราแย่ หรือผู้ป่วยระบบทางเดินหายใจ ต้องป่วยหนักกว่านี้ จึงต้องมีตัวช่วยคอยเตือนภัยแต่เนิ่นๆ กับ 3 แอพพลิเคชั่น เช็คมลพิษในอากาศ เลือกโหลดได้ทั้งระบบ ISO และ Android เลยค่า

1. Air Quality: Real time AQI

แอพพลิเคชั่นที่ช่วยรายงานข้อมูลคุณภาพอากาศแบบเรียลไทม์ จากสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศมากกว่า 10,000 แห่งใน 60 ประเทศ สามารถเช็คได้ว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีมลพิษไหม มีค่าปกติ หรือเกินมาตรฐานจนเป็นอันตรายต่อสุขภาพหรือไม่ จะโชว์ให้เห็นเป็นสีๆ โดยสีแดง จะอยู่ในระดับอันตราย ส่วนสีฟ้าและเขียว ไม่มีผลกระทบต่อสุขภาพ

ให้คำแนะนำเกี่ยวกับการสวมหน้ากากอนามัยที่ถูกต้อง

2. Plume Air Report App

แอพพลิเคชั่นรายงานระดับมลพิษทางอากาศจากทั่วโลกแบบเรียลไทม์ สำหรับผู้ใช้สมาร์ทโฟนระบบ IOS ทั้งยังเป็นเครื่องติดตามเฉพาะบุคคล เพื่อใช้คำนวณมลพิษทางอากาศที่เป็นอันตรายทั้งในอาคารและนอกอาคาร รวมไปถึงเรื่องของอุณหภูมิ แรงลม และ ความชื้น ซึ่งจะอัพเดทตลอดทุกชั่วโมง พร้อมกับพยากรณ์คุณภาพอากาศล่วงหน้าใน 24 ชั่วโมง  และจัดเก็บสถิติย้อนหลังในช่วง 7 วัน ที่ผ่านมา

3. AirVisual Air Quality Forecast

แอพพลิเคชั่นวัดดัชนีคุณภาพอากาศ (Air Quality Index) ที่รวบรวมข้อมูลจากสถานีตรวจวัดมากกว่า 9,000 แห่ง จะช่วยให้ทราบว่าพื้นที่ที่เราอยู่มีค่า AQI เท่าไหร่ และค่าที่วัดได้นั้นอยู่ในระดับไหน หากสูงเกินไป จะได้เตรียมป้องกัน เช่น การใส่หน้ากากอนามัย เป็นต้น ทั้งสามารถใช้งานได้ทั้งบนระบบ iOS และ Android

Source : livingasean

ขออนุญาตใช้เนื้อหา